Răng cấm là gì, mọc ở đâu và khác gì với răng khôn

Răng cấm và răng khôn đều là những chiếc răng có vị trí mọc sát với nhau. Chính vì vậy mà nhiều người lầm tưởng rằng răng cấm và răng khôn là một. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, chúng khác nhau hoàn toàn. Nếu bạn vẫn chưa biết răng cấm là gì, mọc ở đâu và khác gì với răng khôn? Thì hãy cùng Nha Khoa Kim theo dõi ngay bài viết dưới đây, qua đó giúp bạn nhận biết rõ hơn về từng loại răng cũng như có cách khắc phục phù hợp khi phát hiện ra bệnh lý.

Răng cấm là gì, mọc ở đâu?

Răng cấm (thường được gọi là răng hàm thứ nhất và thứ hai), là một “thành viên” của nhóm răng hàm. Tính từ ngoài vào trong, răng cấm nằm ở vị trí số 6 và số 7 trong cung răng. Một người trưởng thành sẽ có tổng cộng 8 răng cấm, tương đương với mỗi hàm 4 răng, Răng cấm có mặt nhai rộng, có nhiều múi và hố rãnh trên bề mặt răng, thân răng phình to ra.

Răng cấm là gì, mọc ở đâu và khác gì với răng khôn

Răng cấm là gì, mọc ở đâu?

Chức năng chính của răng cấm là nhai và nghiền nát thức ăn. Độ tuổi mọc răng cấm là từ 6 – 8 tuổi. Không giống như răng sữa, răng cấm không cần phải thay răng. Chiếc răng này nếu không may bị mất đi thì vĩnh viễn sẽ không mọc lại nữa. Chính vì lý do này mà răng cấm luôn phải được bảo tồn tối đa.

Răng khôn là gì, mọc ở đâu?

Răng khôn chính là răng số 8 hay còn được gọi là răng hàm thứ 3. Vị trí mọc của răng khôn là ở cuối cùng của hàm răng, nằm sát vách hàm, sau răng số 7. Đây là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn giữa răng khôn và răng cấm.

Một người trưởng thành sẽ có tổng cộng 4 răng khôn, tương đương với mỗi hàm 2 răng. Thực tế, có nhiều trường hợp răng khôn mọc ngầm trong xương hàm nên không trồi lên khỏi nướu. Điều này khiến cho không ít người tưởng rằng mình không mọc răng khôn.

Răng khôn là gì

Răng khôn là gì, mọc ở đâu?

Răng cấm khác gì với răng khôn?

Vì mọc cận kề nhau nên nhiều người có sự nhầm lẫn giữa răng cấm và răng khôn. Với cách phân biệt răng cấm và răng khôn dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết rõ ràng từng loại răng.

Về chức năng ăn nhai

Răng cấm có chức năng chính là nhai và nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, từ đó đảm bảo hiệu quả cho quá trình tiêu hóa. Trong khi đó, răng khôn vì nằm ở vị trí cuối cùng trong cung hàm nên nó gần như không có chức năng ăn nhai.

Về chỉ định nhổ răng

Răng cấm chỉ được chỉ định nhổ đi khi chúng đã bị tổn thương quá nặng mà không còn khả năng cứu chữa. Để bảo tồn răng cấm, bác sĩ sẽ ưu tiên thực hiện các biện pháp khắc phục như trám răng hay bọc răng sứ, việc nhổ đi răng hàm thứ nhất hoặc thứ hai được xem là giải pháp cuối cùng.

Răng khôn thường mọc rất muộn, độ tuổi mọc răng khôn phổ biến nhất là từ 17-25 tuổi, lúc này các răng khác đã mọc đủ hết và xương hàm không thể tăng trường. Do đó đã không còn đủ chỗ để răng khôn có thể phát triển một cách bình thường. Điều này vô tình dẫn đến tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch, mọc lạc chỗ. Để phòng ngừa biến chứng về sau, răng khôn sẽ được nhổ bỏ theo sự chỉ định của bác sĩ.

Phân biệt răng khôn và răng cấm

Phân biệt răng khôn và răng cấm

Đối với hiện tượng răng khôn mọc thẳng nhưng hình thái lại xấu, khiến giữa chúng và răng số 7 hình thành khe giắt thức ăn gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng, để phòng ngừa bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên nhổ răng khôn.

Trồng lại răng mất

Để chức năng ăn nhai của hàm không bị hạn chế do mất đi răng cấm thì việc bạn cần làm chính là đến ngay nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn trồng lại răng. Việc trồng lại răng hàm thứ nhất và thứ hai đã mất còn giúp bạn phòng ngừa các biến chứng của việc mất răng như tụt nướu, xô lệch răng, tiêu xương hàm,…

Trái với răng cấm, bạn không cần phải trồng lại răng khôn sau khi nhổ bỏ. Bởi răng khôn nằm ở cuối cung hàm, sát vách hàm nên sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào xảy ra nếu như mất đi răng khôn. Khoảng trống sau khi nhổ răng cũng sẽ được lấp đầy bởi các mô cơ phía bên trong hàm. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng đến hiện tượng tiêu xương hàm ở vị trí này.

Cuối cùng ta có thể rút ra một kết luận rằng, răng khôn có thể có hoặc không. Trong trường hợp biến chứng có thể xảy ra, chiếc răng này phải bị nhổ bỏ theo sự chỉ định của bác sĩ. Còn đối với răng cấm thì hoàn toàn ngược lại, răng hàm thứ nhất và thứ hai là chiếc răng không thể thiếu trong cung hàm, chúng đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai.

Trồng răng cấm bị mất

Trồng răng cấm bị mất

Vì thế khi mất đi răng cấm, bạn nên đến ngay các trung tâm nha khoa uy tín để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra các phương pháp phù hợp để trồng lại răng, tránh làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm cũng như các răng bên cạnh.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể giải đáp được thắc mắc răng cấm là gì, mọc ở đâu và khác gì với răng khôn? Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về vấn đề này hay cần được tư vấn thêm vui lòng đến ngay Nha Khoa Kim hoặc trực tiếp liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline: 1900 6899.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.