Nhổ răng khôn: Quy trình, biến chứng và cách chăm sóc

Răng khôn hay răng số 8 thường được biết đến là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm gây nhiều khó chịu và đau nhức trong quá trình mọc. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên nên nhổ răng khôn từ sớm. Tuy nhiên, vài trường hợp răng khôn mọc thẳng, đúng hàng và không gây đau nhức cho người bệnh. Vậy có nên nhổ răng khôn không và khi nào thì nên nhổ? Nhổ răng không có nguy hiểm đến sức khỏe không, quy trình nhổ diễn ra như thế nào? 

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay răng số 8 thuộc bộ răng thứ ba cũng như cuối cùng và sẽ mọc vào tầm độ tuổi 18-25. Khi răng khôn mọc lệch, chúng có thể nằm ngang, nằm nghiêng về răng hàm kề cạnh hoặc ngược lại, có thể hướng ra hay hướng vào. Răng khôn mọc lệch có thể xô lệch hoặc gây tổn thương đến các răng kề cạnh, đến xương hàm hoặc hệ thống thần kinh.

Răng khôn có thể nằm giữa lớp mô mềm và xương hàm hoặc trồi một phần qua nướu. Việc này dẫn đến vi khuẩn có thể xâm nhập xung quanh răng và gây nhiễm trùng, dẫn đến đau đớn, sưng, cứng hàm, hoặc các gây cảm sốt thông thường. Răng trồi một phần dễ bị sâu răng và viêm lợi vì chúng nằm ở vị trí bất tiện khiến việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa khó khăn.

Răng khôn là gì?

Răng khôn mọc lệch có thể xô lệch hoặc gây tổn thương đến các răng kề cạnh, đến xương hàm hoặc hệ thống thần kinh.

Có nên nhổ răng khôn không? 

Nha sĩ thường khuyên bạn nên nhổ răng khôn từ sớm, trước khi răng phát triển. Việc này để tránh liệu trình đau đớn hoặc phức tạp hơn nếu để răng phát triển thêm vài năm nữa. Nhổ răng khôn dễ thực hiện trên người trẻ, vì lúc này chân răng chưa phát triển hoàn toàn và xương ít dày đặc. Đối với người lớn tuổi, thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

Nhổ răng khôn sẽ không mang quá nhiều nguy hiểm nếu được thực hiện đúng quy trình. Việc loại bỏ răng khôn sớm còn giúp đảm bảo cách răng bên cạnh không bị ảnh hưởng và khó khăn khi vệ sinh. Về công dụng, răng khôn nếu mọc sai vị trí thì hầu như không có công dụng gì trong việc ăn nhai cả. 

Có nên nhổ răng khôn không? 

Nên nhổ răng khôn từ sớm nhằm hạn chế ảnh hưởng đến các răng lân cận

Khi nào nên và không nên nhổ răng khôn? 

Răng khôn thường mọc sau cùng ở độ tuổi trưởng thành. Lúc này xương hàm và các răng khác cũng dần ổn định và không còn vị trí cho chúng. Việc này dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc sai vị trí hoặc mọc ngầm gây ra các đau đớn và khó chịu. Lúc này, nếu không loại bỏ kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm nướu và ảnh hưởng xấu đến răng lân cận. 

Trường hợp nên nhổ răng khôn

Hầu hết các trường hợp đều được nha sĩ khuyên loại bỏ từ sớm như:

 • Răng khôn mọc lệch ra má, gây đau nhức, khó chịu và ảnh hưởng đến ăn nhai.
 • Răng khôn mọc nghiêng về hướng răng cạnh gây xô lệch và ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm.
 • Răng khôn dị dạng, sâu,… cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng hàm bên cạnh.
 • Xuất hiện các tình trạng viêm nha chu, viêm nhiễm quanh răng số 8.

Trường hợp không nên nhổ răng khôn

Các trường hợp không nên thực hiện nhổ răng khôn:

 • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú
 • Người mắc các bệnh mãn tính như: huyết áp, tim, thần kinh, chứng đông máu,…
 • Răng khôn mọc thẳng, đều và không gây ảnh hưởng đến răng số 7

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Vị trí và giai đoạn phát triển của răng khôn sẽ quyết định độ phức tạp của việc nhổ răng. Răng khôn mọc hoàn toàn qua lợi có thể nhổ dễ dàng như các răng khác. Tuy nhiên, khi răng khôn nằm bên dưới lợi và dính với xương hàm sẽ cần phải cắt mở lợi và gỡ bỏ phần xương nằm trên răng. Thông thường đối với trường hợp này, răng khôn sẽ được tháo gỡ từng phần nhỏ thay vì nhổ nguyên răng để giảm thiểu phần xương cần gỡ bỏ.

Nhổ răng khôn tuy không gây nguy hiểm nhưng đối với người bệnh mang nhiều bệnh lý sẽ phải được cân nhắc và chỉ định từ bác sĩ. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu mọc răng khôn cần đến ngay cơ sở nha khoa để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Quy trình nhổ răng khôn chuẩn y khoa

Quy trình nhổ răng khôn thông thường sẽ bao gồm 5 bước sau:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim X-quang nhằm xác định vị trí và hướng mọc của răng khôn. Nhìn vào kết quả phim chụp, bác sĩ có thể đánh giá tổng quan và lên kế hoạch nhổ phù hợp.

Quy trình nhổ răng khôn bước 1

Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn

Sau khi chuẩn đoán và lên kế hoạch, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu xét nghiệm tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Nếu sức khỏe tốt và không có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh và sát khuẩn vùng răng cần nhổ.

Bên cạnh đó, dụng cụ và các thiết bị y tế được sử dụng trong quá trình nhổ răng khôn cũng sẽ được vệ sinh và khử trùng. Điều này giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh ở bệnh nhân với nhau.

Quy trình nhổ răng khôn bước 2

Bước 3: Tiến hành gây tê

Để giảm đau trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại vùng răng cần được loại bỏ. Vì vậy, hầu như trong suốt quá trình nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ không cảm thấy quá nhiều đau nhức và khó chịu. 

Quy trình nhổ răng khôn bước 3

Bước 4: Tiến hành nhổ răng

Sau khi vệ sinh sát khuẩn và gây tê xong, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ và loại bỏ răng khôn.

Quy trình nhổ răng khôn bước 4

Bước 5: Dặn dò và hẹn lịch tái khám

Sau khi quá trình nhổ răng khôn kết thúc, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh và những lưu ý cần biết. Đồng thời lên lịch và hẹn tái khám.

Quy trình nhổ răng khôn bước 5

Các biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn khi không được thực hiện đúng quy trình hoặc tay nghề bác sĩ còn yếu sẽ dẫn đến các biến chứng sau:

Khô ổ chân răng

Khô ổ chân răng là biến chứng thường xảy ra khi máu trong chân răng bị nhổ không đông lại hoặc máu đông tại vị trí đó bị bong ra. Nếu không có máu đông tại ổ chân răng, việc hồi phục sẽ bị gián đoạn. Khô ổ chân răng thường xảy ra 3 hoặc 4 ngày sau khi nhổ răng và đi kèm theo tê nhức và hôi miệng. Nha sĩ sẽ điều trị khô ổ chân răng bằng cách đặt thuốc vào ổ chân răng.

Dị cảm

Dị cảm là biến chứng hiếm gặp khi nhổ răng khôn. Răng khôn dính vào xương hàm thường gần với dây thần kinh. Đôi khi các mô thần kinh này bị bầm tím hoặc tổn thương trong quá trình nhổ. Dẫn đến cảm giác tê ở lưỡi, môi, cằm (còn gọi là dị cảm) và có thể kéo dài hàng ngày, tuần, tháng.

Các biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Dị cảm hay xảy ra khi răng khôn chạm vào dây thần kinh.

Nhổ răng khôn có đau không?

Trước khi răng khôn được nhổ, răng và mô xung quanh sẽ được làm tê (giống với gây tê khi điều trị sâu răng) nên hầu như không gây đau đớn. Cùng lúc với dùng thuốc tê để giảm đau, bạn và bác sĩ có thể quyết định sử dụng thêm thuốc an thần kiểm soát cảm giác lo lắng.

Các chất an thần có thể là: dạng khí như Nitrious oxide (hay thường được gọi là khí cười), thuốc an thần dạng viên (ví dụ: Valium), hoặc dạng lỏng và được tiêm vào tĩnh mạch. Nếu sử dụng phương thức an thần bằng khí Nitrous oxide, bạn có thể tự lái xe về nhà, nếu lựa chọn các hình thức an thần khác, bạn sẽ cần có người lái xe đưa đi khám và đưa về.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng khôn

Chảy máu trong thời gian đầu sau khi nhổ răng là dấu hiệu bình thường. Để cầm máu, bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Chảy máu liên tục trong vài giờ sau khi nhổ răng. Đặt một miếng bông ẩm lên vị trí nhổ răng và cắn chặt, giữ áp lực đều trong vòng 45 phút.
 • Túi trà ẩm là một phương án thay thế hiệu quả. Chất tannic acid trong trà giúp làm đông máu. Lặp lại quá trình nếu còn tình trạng chảy máu nhẹ; nếu vẫn chảy máu nhiều, liên hệ bác sĩ để được chỉ dẫn.
 • Tránh súc miệng hoặc khạc nhổ trong vòng 24h sau khi nhổ răng, tránh hành động “hút” (như uống nước bằng ống hút hoặc hút thuốc) và tránh đồ uống nóng (như cà phê và soup). Các hành động trên có thể dẫn đến tình trạng khô ổ xương răng (dry socket), sẽ làm chậm quá trình lành vết thương và gây đau đớn lan ra khắp miệng và mặt.

Cách giảm sưng, đau sau khi nhổ răng khôn

Sưng mặt tại vị trí nhổ răng cũng là hiện tượng thường thấy và có thể khắc phục bằng các cách sau:

 • Chườm lạnh: Để giảm độ sưng, bọc nước đá trong một lớp khăn ẩm và chườm lên chỗ sưng theo chu kỳ 10 phút đắp, 20 phút nghĩ. Lặp lại nếu cần trong vòng 24 giờ.
 • Dùng thuốc giảm đau: như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Motrin hoặc advil), có thể sử dụng cho cơn đau nhẹ. Liên hệ nha sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giảm đau mạnh hơn nếu cần.
 • Thuốc kháng sinh: nếu bạn được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh trước khi nhổ răng (để điều trị nhiễm trùng xung quanh răng khôn), bạn nên tiếp tục sử dụng cho đến hết liệu trình.
 • Cẩn thận trong ăn uống: chỉ dùng đồ ăn lỏng cho đến khi thuốc tê hết tác dụng. Ăn đồ ăn mềm trong vài ngày, tránh đồ có cồn nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau nhóm opioid.
 • Đánh răng thường xuyên: nhưng tránh răng xung quanh vị trí nhổ trong vòng 24h đầu. Ngày hôm sau tiếp tục đánh răng nhẹ. Không sử dụng nước súc miệng thương mại vì có thể gây dị ứng.

Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Chỗ sưng tại vị trí nhổ răng cần được chườm nhiệt sau 24h đầu dùng nước đá. Đắp khăn ẩm và ấm lên chỗ sưng theo chu kỳ 20 phút đắp, 20 phút nghĩ. Lặp lại nếu cần. Nên nhớ chỗ sưng sẽ đạt đỉnh điểm vào 2 – 3 ngày sau khi điều trị.
 • Súc miệng với nước muối ấm (1/2 thìa cafe muối trên 1 cốc nước) sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Không sử dụng nước súc miệng thương mại trừ khi được nha sĩ chỉ định
 • Chỉ khâu vết thương, nếu khâu bằng chỉ không tan, bạn cần đến phòng khám để tháo chỉ. Nếu bạn cần khâu vết thương, nhớ hỏi loại chỉ nào được sử dụng.
 • Chú ý các triệu chứng khô ổ xương răng. Tình trạng này cần được điều trị tại phòng nha.

Quá trình bình phục thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, sau 1 hoặc 2 tuần, vị trí nhổ răng đã hồi phục và dễ chịu hơn. Nha sĩ sẽ cho bạn biết chi tiết hơn về tình trạng của bạn

Nhổ răng khôn ở đâu an toàn, không đau đớn?

Đã có rất nhiều khách hàng tin tưởng chọn đến với Nha Khoa Kim để thăm khám và nhổ răng khôn. Khách hàng, bệnh nhân sẽ không phải lo lắng bởi Nha Khoa Kim có đầy đủ năng lực để đảm nhiệm thực hiện tốt kể cả những ca nhổ răng khôn khó, phức tạp.

Địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, an toàn nhiều người đã đến điều trị 4
Nha Khoa Kim đạt tiêu chuẩn nha khoa chất lượng quốc tế, chất lượng cao.

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Trực tiếp thăm khám, tư vấn và nhổ răng khôn cho khách hàng, người bệnh là đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn giỏi, chứng chỉ hành nghề, tay nghề vững chắc. Nhiều bác sĩ đã có thời gian tu nghiệp, đào tạo chuyên sâu tạo các bệnh viện lớn trên thế giới.

Trang thiết bị hiện đại

Nha Khoa Kim trang bị nhiều máy móc hiện đại, ứng dụng vào thăm khám và nhổ răng khôn. Khách hàng sẽ được chụp X-quang Panorex để xác định chính xác vị trí răng khôn, hình dáng, phương thế của răng và các dây thần kinh, mạch máu quanh răng. Các dữ liệu chụp phim sẽ được phân tích trên phần mền 3D hỗ trợ bác sĩ hiệu quả khi nhổ răng khôn.

Khách hàng được chụp X-quang Panorex xác định chính xác tình trạng răng miệng
Khách hàng được chụp X-quang Panorex xác định chính xác tình trạng răng miệng.

Với tay nghề chắc và nhiều dụng cụ, máy móc hỗ trợ, việc nhổ răng khôn tại Nha Khoa Kim được thực hiện hiệu quả, hạn chế biến chứng, nhổ răng nhanh chóng, triệt để, ít tổn thương và chảy máu, vết thương mau phục hồi.

Quá trình nhổ răng khôn chú trọng yếu tố vô trùng, nhằm tránh lây nhiễm chéo, nhiễm trùng. Mỗi khách hàng sẽ sử dụng một phòng nha riêng, có ghế nha hiện đại, sử dụng bộ khay dụng cụ riêng.

Nhổ răng khôn được thực hiện an toàn, hiệu quả bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại
Nhổ răng khôn được thực hiện an toàn, hiệu quả bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và máy móc hiện đại.

Quy trình nhổ răng khôn an toàn

Trước khi nhổ răng, khách hàng được gây tê nên hoàn toàn không cảm thấy khó chịu hay đau đớn khi thực hiện. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ dặn dò và hướng dẫn kỹ lưỡng các giảm đau, chăm sóc răng miệng, chỉ định thuốc để bệnh nhân sử dụng tại nhà. 

Đến với Nha Khoa Kim nhổ răng khôn, khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo. Hệ thống phòng nha sang trọng, tiện nghi và sạch sẽ. Chính sách giá hợp lý, minh bạch.

▷ Tham khảo: Chi Phí Nhổ Răng Khôn Giá Bao Nhiêu Tiền?

Để được tư vấn kỹ hơn về tình trạng răng miệng và giải đáp các thắc mắc khác, quý khách vui lòng liên hệ với nhân viên tư vấn của Nha Khoa Kim qua khung chat bên dưới hoặc để lại thông tin đặt lịch hẹn, nhân viên tư vấn sẽ liên lạc với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.