Nguyên nhân và biện pháp khắc phục nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ là một rối loạn vận động trong khi ngủ khá phổ biến ở người lớn và trẻ em. Nghiến răng khi ngủ không chỉ gây khó chịu cho người khác mà còn là biểu hiện của một số loại bệnh lý. Vậy nguyên nhân do đâu chúng ta lại nghiến răng khi ngủ? Các bạn hãy cùng Nha khoa Kim tìm hiểu nhé!

Nghiến răng khi ngủ là gì?

Tật nghiến răng khi ngủ được định nghĩa là “hoạt động lặp đi lặp lại của cơ hàm, đặc trưng qua việc nghiến hoặc siết chặt của răng và/ hoặc sự giằng và đẩy của hàm dưới”. Hoạt động này có thể tạo nên âm thanh hoặc không.

Nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng khi ngủ

Nghiến răng không để thực hiện chức năng của hệ thống nhai có thể gây chấn thương khớp cắn. Khớp cắn ảnh hưởng đến chức năng cơ, tác động đến khớp thái dương hàm. Sai khớp cắn là một trong các nguyên nhân cơ bản dẫn đến nghiến răng khi ngủ. Và hậu quả có nó là có thể sẽ mắc chứng đau khớp thái dương hàm.

Nguyên nhân do đâu khiến nghiến răng khi ngủ

Yếu tố tâm lý xã hội

Stress

Nhiều nghiên cứu cho thấy yếu tố tâm lý có nguy cơ gây ảnh hưởng đáng kể đến bệnh này, chủ yếu là do lối sống quá căng thẳng. Căng thẳng cảm xúc được coi là yếu tố kích hoạt chính. Nghiến răng ban đêm có thể là sự đáp ứng của cơ thể với căng thẳng đang hoặc đã diễn ra vào ban ngày. Căng thẳng đi kèm với lo âu và sự kìm nén có thể kích thích các hoạt động của não bộ. Điều này dẫn đến việc tăng kích thích thần kinh, gây nên tất cả các phản ứng của nghiến răng.

Căng thẳng kéo dài có thể khiến bạn nghiến răng khi ngủ

Căng thẳng kéo dài có thể khiến bạn nghiến răng khi ngủ

Tính cách

Những người quá mạnh mẽ hoặc dễ kích động thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn

Tuổi tác

Nghiến răng thường gặp ở những người trẻ tuổi và thường biến mất khi tuổi tác ngày một lớn hơn.

Yếu tố di truyền

Nếu bạn có thành viên trong gia đình đã hoặc đang mắc bệnh nghiến răng khi ngủ thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Nghiên cứu cho thấy có 21 – 50% những người nghiến răng ban đêm có thành viên trong gia đình từng mắc bệnh này.

Sử dụng thuốc và chất kích thích

Một số tác dụng phụ của các loại thuốc và thuốc gây nghiện có khả năng làm tăng nguy cơ nghiến răng.

Một số loại thuốc có thể là nguyên do gây nghiến răng khi ngủ

Một số loại thuốc có thể là nguyên do gây nghiến răng khi ngủ

Yếu tố tại chỗ

Cản trở khớp cản có thể là nguyên do gây bệnh. Chúng cản trở đường đi của vận động nhai thông thường. Nguyên nhân có thể là do một răng hoặc một nhóm răng. Ví dụ như khi răng khôn ở hàm trên bị mất thì răng khôn hàm dưới mọc trồi. Khi cắn lại thì hàm dưới phải đưa ra nhiều hơn để đóng hàm khiến cho sai lệch vận động hàm thông thường.

Yếu tố toàn thân

  • Rối loạn dinh dưỡng, nội tiết, tiết niệu là những yếu tố thuận lợi gây nên bệnh, thường phổ biến ở trẻ em hơn là ở người lớn.
  • Dị ứng: Nhiễm ký sinh trùng đường ruột, dị ứng thức ăn hoặc rối loạn hệ tiêu hóa. Đây là các nguyên do dẫn đến nghiến răng trầm trọng ở trẻ em.
  • Tình trạng mất cân bằng enzym, thiếu vitamin cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh
  • Các rối loạn thần kinh trung ương như chứng bại não, động kinh, bệnh Down, bệnh Leigh, bệnh Huntington, nhiễm khuẩn màng não, stress sau chấn thương, bệnh Parkinson, hội chứng Rett,…

Các yếu tố nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp có các đòi hỏi đặc biệt có thể gây ra bệnh nghiến răng hoặc cắn chặt răng.

Yếu tố thuộc về bản năng

Một số nghiên cứu cho thấy các thói quen này thuộc về bản năng của con người, là hoạt động tập tính của thú có vú. Mục đích của thói quen này là duy trì được sự sắc bén cho hàm răng.

Các biện pháp khắc phục chứng nghiến răng khi ngủ

Điều trị và kiểm soát căng thẳng

Nghiến răng do căng thẳng cần áp dụng các biện pháp giảm căng thẳng như thường xuyên tập thể dục, thay đổi môi trường sống và làm việc, thư giãn, đi ngủ đúng giờ, massage cơ mặt, điều trị các rối loạn giấc ngủ, tránh sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là buổi tối trước khi ngủ.

Thư giãn, kiểm soát căng thẳng giúp bạn hạn chế tình trạng nghiến răng khi ngủ

Thư giãn, kiểm soát căng thẳng giúp bạn hạn chế tình trạng nghiến răng khi ngủ

Bạn có thể thử nghe nhạc, tập thể dục nhẹ hoặc tắm nước ấm giúp thư giãn và giảm nguy cơ nghiến răng khi đang ngủ.

Thay đổi thói quen vận động và điều chỉnh hàm

Điều chỉnh thói quen vận động hàm mất rất nhiều thời gian và cần đến sự giúp đỡ từ các bác sĩ tâm lý và nha sĩ.

Điều trị bằng thuốc

  • Thuốc không thực sự có hiệu quả mà chỉ giúp làm giảm sự căng thẳng quá mức do nghiến răng mà thôi. Một số loại thuốc thường được chỉ định là thuốc giảm đau, giãn cơ,…
  • Bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại thuốc chống trầm cảm, chống lo lắng trong thời gian ngắn để kiểm soát căng thẳng và các vấn đề cảm xúc.
  • Tiêm Botox – 1 dạng độc tố của botulinum giúp người mắc bệnh nghiến răng khi ngủ quá nghiêm trọng và không đáp ứng các phương pháp điều trị khác.

Can thiệp từ nha khoa

Sự can thiệp từ nha khoa giúp bảo vệ răng tránh khỏi các tác hại của việc nghiến răng khi ngủ nhưng không chắc chắn trị dứt điểm được căn bệnh này. Một trong các biện pháp can thiệp phổ biến là sử dụng máng chống nghiến để bảo vệ răng không bị mài mòn khi nghiến.

Sử dụng máng chống nghiến

Sử dụng máng chống nghiến

Một số loại máng có tác dụng điều chỉnh thói quen vận động hàm, giúp bạn hạn chế nghiến răng. Điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí làm giảm tác động quá mức của cơ nhai và răng. Nếu răng mòn quá nhiều hoặc răng nhạy cảm thì bạn cần phục hồi lại hình thể răng.

Nghiến răng khi ngủ hiện vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm, các biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm sự ảnh hưởng đến răng và hệ thống nhai nếu mắc phải chứng bệnh này. Việc duy trì thói quen sống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện và kiểm soát nó từ sớm. 

Nếu bạn có thông tin cần trao đổi, vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 6899 để được Nha khoa Kim hỗ trợ nhé! 

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.