Mão răng là gì? Phân loại và địa chỉ bọc mão răng uy tín

Mão răng (chụp răng, bọc răng, crown,…) là phương pháp phục hình nha khoa thẩm mỹ. Các hình thức bọc răng sứ, chụp răng kim loại, bắc cầu răng sứ đều thuộc phương pháp bọc mão răng (Dental Crown).

Mão răng là gì?

Mão răng là một “chiếc nón” được đội lên răng để khôi phục hình dáng, kích thước, bộ bền và cải thiện thẩm mỹ của răng. Các mão răng, khi được dán chặt vào vị trí, có thể che phủ hoàn toàn phần răng nằm trên nướu.

Mão răng sứ - titanMão răng bọc sứ có hình dáng và màu sắc như răng thật

Tại sao cần bọc mão răng?

Mão răng có thể cần đến trong những trường hợp sau:

 • Để bảo vệ răng yếu (ví dụ như do sâu răng) khỏi bị vỡ hoặc nối các vết nứt trên răng
 • Để cải thiện răng đã bị bể vỡ hoặc răng đã bị tổn thương nặng
 • Để bao bọc hoặc trám lỗ hổng trong răng
 • Để giữ cầu răng sứ
 • Để che đi các răng bị xỉn màu nghiêm trọng hoặc bị mọc lệch
 • Để bọc lên trụ Implant
 • Để chỉnh hình thẩm mỹ

Đối với trẻ em, mão răng có thể sử dụng trên răng sữa nhằm mục đích:

 • Để cứu răng đã bị sâu nặng, không thể trám được.
 • Bảo vệ răng khỏi nguy cơ bị sâu răng, đặc biệt đối với những trẻ gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày.
 • Để điều trị những trường hợp không thể dùng thuốc gây mê cho trẻ do tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe.

Với những trường hợp trên, nha sĩ có thể tư vấn đắp mão răng kim loại cho trẻ.

Có những loại mão răng nào?

Mão răng có thể làm từ thép không gỉ, kim loại (như vàng hoặc các hợp kim khác), sứ-kim loại, toàn nhựa hoặc toàn sứ.

Mão răng thép không gỉ

Là mão đúc sẵn sử dụng trên răng như một biện pháp tạm thời. Mão bảo vệ răng hoặc lớp trám trong khi chờ mão được làm bằng vật liệu khác. Đối với trẻ em, mão thép không gỉ thường được dùng để bao ngoài răng sữa và giữ răng không bị sâu nặng hơn. Khi răng sữa rụng để tạo chỗ cho răng trưởng thành, mão răng cũng rụng theo tự nhiên. Chung quy lại, mão răng thép không gỉ được sử dụng cho răng trẻ em vì không yêu cầu thăm khám thường xuyên, do đó tiết kiệm hơn so với các hình thức khác.

Mão răng thép không gỉ

Mão kim loại

Kim loại dùng cho mão răng bao gồm hợp kim chứa hàm lượng vàng hoặc bạch kim cao, hoặc hợp kim được mạ (ví dụ như cobalt-chromium và nickel-chromium alloys). Mão kim loại chịu được lực cắn và nhai tốt và có tuổi thọ dài nhất. Mão kim loại cũng hiếm khi bị mẻ hoặc bể. Điểm trừ của loại này là màu sắc kim loại không tự nhiên. Mão kim loại là lựa chọn tốt cho những răng hàm nằm khuất tầm nhìn.

Mão răng kim loại

Mão sứ – Titan

Mão có màu sắc giống như răng tự nhiên. Răng sứ – Titan có vẻ ngoài giống răng bình thường, chỉ đứng sau răng toàn sứ. Tuy nhiên, phần kim loại bên dưới mão sứ có thể nhận thấy như một đường tối ở viền lợi, càng dễ nhận thấy hơn nếu lợi bị thoái hóa. Các mão răng sứ – kim loại là lựa chọn tốt cho răng cửa, răng hàm hoặc cầu răng sứ vì cần tới độ bền của kim loại.

Răng sứ - kim loại

Mão răng nhựa

Mão có giá thành rẻ hơn so với các loại mão khác. Tuy nhiên, chúng bị thoái hóa qua thời gian và dễ vỡ hơn so với mão răng sứ – kim loại.

Mão răng toàn sứ 

Là loại mão cao cấp, có màu sắc tự nhiên nhất so với các loại mão răng khác và phù hợp với những người bị dị ứng kim loại. Thường được sử dụng phổ biến trong bọc răng sứ, có thể áp dụng trên tất cả các loại răng.

Răng sứ - cầu răng sứ

 

 

 

Mão răng tạm thời

Mão răng tạm thời có thể làm tại phòng khám nha khoa, trong khi mão răng được làm tại cơ sở labo. Cụ thể, mão răng tạm thời được làm từ vật liệu nền acrylic hoặc thép không gỉ và được dùng như hình thức phục hồi tạm thời trong khi mão răng được chế tác tại phòng lab.

Những bước liên quan đến chuẩn bị răng trước khi bọc mão

Chuẩn bị răng trước khi đắp mão thường cần hai lần khám nha sĩ, lần đầu thăm khám và chuẩn bị răng, lần khám thứ hai sẽ đặt mão sứ.

Lần khám đầu tiên: Kiểm tra và chuẩn bị răng

Tại lần đầu tiên thăm khám để đặt mão sứ, nha sĩ có thể chụp một vài ảnh x-quang để kiểm tra chân răng sẽ đặt mão và phần xương xung quanh. Nếu răng bị sâu nhiều hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc tổn thương tủy răng, cần phải được điều trị tủy răng trước khi tiến hành.

Trước khi bắt đầu quá trình tạo mão răng, nha sĩ sẽ gây tê răng và mô nướu xung quanh. Tiếp theo, chiếc răng nhận mão sẽ được mài bề mặt nhai và mặt bên để tạo chỗ gắn mão. Lượng răng bị mài bớt tùy thuộc vào loại mão được sử dụng. Nếu một phần lớn của răng đã bị mất (do sâu răng hoặc tổn thương), nha sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám để dựng phần nâng đỡ mão răng.

Mài răng - Bọc răng sứ

Sau khi mài răng, nha sĩ sử dụng loại cao hoặc bột đặc biệt để lấy dấu răng. Đôi khi dấu răng được tạo bằng máy quét kỹ thuật số. Răng trên hoặc dưới răng nhận mão cũng được lấy dấu để chắc chắn mão răng không ảnh hưởng đến việc nhai cắn.

Dấu răng hoặc dữ liệu scan được đưa tới phòng labo nơi mão răng được chế tác. Nếu mão răng được làm từ sứ, nha sĩ sẽ lựa chọn thêm màu sắc cho giống với các răng lân cận. Trong lần khám đầu tiên, nha sĩ sẽ làm mão răng tạm thời để che và bảo vệ răng đã lấy dẫu trong khi mão được chế tác. Mão răng tạm thời thường được làm từ acrylic và được gắn bằng cao dán tạm thời.

Lần khám thứ hai: Lắp mão răng

Ở lần khám thứ hai, nha sĩ sẽ tháo mão răng tạm thời và kiểm tra độ khít và màu sắc của mão răng. Nếu mọi thứ đều ổn, răng sẽ được gây tê và mão răng sẽ được kết dính vào vị trí.

Bọc răng sứ thẫm mỹ

Tôi nên chăm sóc mão răng tạm thời như thế nào?

Vì mão răng tạm thời chỉ là phương án thay thế trong khi chuẩn bị mão răng, các nha sĩ sẽ đưa ra một số lưu ý:

 • Tránh đồ ăn dai, dính (như kẹo cao su, kẹo dẻo), vì có nguy cơ bám kéo mão răng ra.
 • Tránh sử dụng phần miệng có mão răng tạm thời, cố gắng nhai bằng phần miệng còn lại.
 • Tránh nhai đồ ăn cứng (như củ quả sống), vì có thể đánh bật hoặc làm bể mão răng.
 • Kéo chỉ nha khoa ra ngoài thay vì kéo lên khi làm vệ sinh răng để tránh kéo theo mão tạm thời

Các vấn đề gì có thể phát sinh với mão răng sứ?

Khó chịu hoặc nhạy cảm

Răng mới bọc mão có thể nhạy cảm ngay sau khi điều trị do thuốc tê hết tác dụng. Nếu răng bọc mão vẫn còn tủy bên trong, bạn có thể bị nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Nha sĩ sẽ khuyên bạn đánh răng với kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Trường hợp đau hay nhạy cảm khi cắn thường do mão răng được đặt cao hơn so với bình thường. Nếu bạn gặp vấn đề này, gọi cho nha sĩ điều trị. Nha sĩ có thể dễ dàng giải quyết vấn đề.

Mão răng bị mẻ

Mão răng toàn sứ hoặc sứ – kim loại đôi khi có thể bị mẻ. Nếu vết mẻ nhỏ, có thể dùng nhựa composite để đắp vết mẻ khi mão vẫn nằm trên răng. Đây thường là cách chữa tạm thời. Nếu vết mẻ rộng, mão răng có thể cần được thay thế.

Mão răng lỏng lẽo

Đôi khi lớp keo bị trôi đi bên dưới mão. Làm cho mão răng lỏng lẻo và cho vi khuẩn đi vào và gây sâu cho những răng còn lại. Nếu cảm thấy mão răng lỏng, liên hệ ngay nha sĩ của bạn.

Mão răng rơi ra

Có thể xảy ra trường hợp mão răng rơi ra, lý do bao gồm răng trụ bị thoái hóa và làm lỏng phần keo dùng để gắn mão. Nếu mão của bạn bị rơi, làm sạch mão và bề mặt răng. Liên hệ nha sĩ ngay khi có thể. Nha sĩ sẽ chỉ dẫn bạn cách chăm sóc răng và mão sứ đến khi bạn có thể gặp để thăm khám. Nha sĩ của bạn có thể dán lại răng sứ, nếu không được, có thể cần làm lại răng sứ khác.

Triệu chứng dị ứng

Vì kim loại sử dụng cho mão răng thường là hợp kim, có thể xảy ra trường hợp dị ứng với thành phần kim loại hoặc sứ có trong mão, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Đường viền tối trên lợi của răng bọc mão

Đây là hiện tượng bình thường. Nếu bạn làm răng sứ – kim loại, đường tối này là phần kim loại của mão. Đây không phải là vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên nếu đường tối này ảnh hưởng đến tính thẫm mỹ, bạn có thể thay thế bằng mão toàn sứ.

“Onlays” và “Mão 3/4” là gì?

Onlays và mão 3/4 là hai dạng kỹ thuật bọc mão răng. Điều khác biệt giữa những mão này và mão được đề cập trước là độ bao phủ răng trụ. Mão răng truyền thống bao phủ toàn bộ răng; onlays và mão 3/4 che ít hơn.

Inlay, Onlay

Mão răng có tuổi thọ bao lâu?

Trung bình, mão răng có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm. Tuổi thọ của mão răng phụ thuộc vào mức độ hao mòn mà mão tiếp xúc, bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt như thế nào, các thói quen răng miệng của bạn (bạn nên tránh những thói quen như nghiến răng, nhai nước đá, cắn móng tay, sử dụng răng để mở đồ).

Răng bọc mão có cần chăm sóc đặc biệt không?

Trong khi răng bọc mão không yêu cầu chăm sóc đặc biệt, nên nhớ rằng răng bọc mão không có nghĩa răng được bảo vệ khỏi sâu răng hoặc bệnh về nướu. Vì vậy, nên duy trì thói quen vệ sinh răng miệng, bao gồm đánh răng ít nhất hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa, đặc biệt ở khu vực mão răng nơi tiếp xúc với nướu và súc miệng với nước súc miệng diệt khuẩn ít nhất một lần một ngày.

 

 

 

Địa điểm bọc mão răng chất lượng

Quá trình bọc mão răng yêu cầu nha sĩ có trình độ tay nghề cao. Việc chuẩn bị răng (mài răng) và lấy dấu mẫu răng cần độ tỉ mỉ và chính xác cực kì cao, sai sót có thể gây ảnh hưởng đến răng hoặc việc tạo mão không khớp, gây khó chịu khi xử dụng.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị là yếu tố quan trọng, bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định địa điểm bọc mão răng. Chụp X-quang giúp dự đoán các biến chứng có thể xảy ra do chân răng và cấu trúc xương hàm, công nghệ vô trùng đảm bảo độ an toàn. Nguồn gốc mão răng liên quan trực tiếp đến tuổi thọ và chất lượng mão răng. Ngoài ra thời gian chờ gửi dấu mão và chế tác răng nếu quá lâu cũng sẽ kéo dài thời gian điều trị.

Thời gian bảo hành và mức độ tận tâm của bác sĩ. Các mão răng sẽ gắn bó với bạn trong thời gian rất dài, bạn nên lựa chọn địa điểm nha khoa uy tín, có chế độ bảo hành và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Bọc mão răng tại Nha Khoa Kim

Nha Khoa Kim tự hào là hệ thống nha khoa lớn nhất Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại. Nha Khoa Kim tự tin sẽ là địa chỉ nha khoa mà bạn có thể tin tưởng.

Nha Khoa Kim sở hữu hệ thống labo sản xuất răng sứ hiện đại lớn nhất Việt Nam, được đặt tại Bình Dương. Quy trình sản xuất theo công nghệ của Đức và đạt tiêu chuẩn Châu Âu, đảm bảo các yếu tố quan trọng: độ cứng, tương thích sinh học và màu sắc sáng bóng tự nhiên. Labo Nha Khoa Kim giúp rút ngắn thời gian chế tác và vận chuyển, cung cấp mão răng chất lượng cao với mức giá hợp lý. Tạo điều kiện tốt nhất cho người bọc mão răng.

Để tìm hiểu thêm về hệ thống Labo Nha Khoa Kim, vui lòng xem tại đây.

Giá thành bọc mão răng

Chi phí bọc mão răng dao động dựa trên loại mão răng. Để biết chính xác, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc gọi đến số hotline 19006899, bác sĩ tư vấn sẽ hỏi thăm tình trạng răng miệng và tư vấn loại mão răng phù hợp cho bạn.

Các báo nói về Nha Khoa Kim:

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.