Hướng dẫn vệ sinh răng miệng an toàn khi niềng răng

Với người đang niềng răng, việc lấy sạch mảng bám, thức ăn dính trên răng và xung quanh mắc cài, thun buộc là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tiến trình và kết quả điều trị. Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu các cách vệ sinh răng niềng luôn sạch sẽ nhé!

Vì sao phải vệ sinh răng miệng kỹ khi niềng răng?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ (dây cung, mắc cài, thun buộc…) chuyên dụng được gắn cố định hoặc tháo lắp trên răng để giúp dịch chuyển và sắp xếp răng về đúng vị trí.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa KimNiềng răng giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí

Thức ăn rất dễ bám và mắc lại ở những vị trí có khí cụ. Đó là nguyên nhân hình thành mảng bám và dẫn đến các bệnh lý răng miệng như: hôi miệng, sâu răng…ảnh hưởng tới quá trình niềng răng. Vì thế, người niềng răng cần chăm sóc răng miệng kỹ hơn để duy trì hàm răng khỏe, đảm bảo tiến trình và kết quả điều trị.

Các cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Bàn chải đánh răng

Dùng bàn chải lông mềm với một lực vừa phải và kem đánh răng có chứa fluor. Đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp nướu, xoay tròn. Đẩy lông bàn chải luồn qua dây thép mắc cài lấy đi thức ăn và mảng bám. Bạn phải để lông bàn chải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn tựa bàn chải lên dây cung môi, bàn chải ở cách xa nướu, việc chải răng sẽ không hiệu quả.

Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ được thiết kế riêng dành cho việc làm sạch các khe giữa các răng, giúp loại bỏ dễ dàng thức ăn thừa còn đọng lại trên kẽ răng, nơi mà bàn chải thông thường không thể tác động đến được.

Bàn chải kẽ có 2 loại: loại chữ I giúp làm sạch các răng phía trước như răng cửa, loại chữ L giúp làm sạch các răng bên trong như răng hàm.

Đặt đầu bàn chải nghiêng ở vùng chân răng giữa 2 răng, đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, chải chậm rãi, nhẹ nhàng.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa KimBàn chải kẽ được thiết kế riêng dành cho việc làm sạch các khe giữa các răng

Chỉ nha khoa

Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3 – 5cm. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa KimChỉ nha khoa là phụ kiện vệ sinh răng miệng hiệu quả

Máy tăm nước

Những tia nước vô cùng nhỏ nhưng lực tác động mạnh của máy tăm nước sẽ đánh bay các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng, hiệu quả gấp nhiều lần so với sử dụng bàn chải thông thường.

Khởi động máy tăm nước ở chế độ vừa phải để các tia nước làm sạch từng kẽ răng, cung niềng. Không nên bật máy tăm nước ở mức công suất tối đa, tránh làm cho mắc cài và dây cung bị lệch cũng như sẽ làm tổn thương nướu gây chảy máu.

vệ sinh răng miệng khi niềng răng - Nha Khoa KimMáy tăm nước có hiệu quả làm sạch gấp nhiều lần so với sử dụng bàn chải thông thường

Nước súc miệng

Nước súc miệng có vai trò diệt khuẩn tốt, giảm sự tích tụ các mảng bám và giảm viêm nướu, giúp răng nướu chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.