So sánh cầu răng sứ và implant phương pháp nào tốt hơn?

Phục hình răng mất nên chọn trồng răng sứ hay cấy ghép Implant là thắc mắc chung của nhiều người. Cả 2 phương pháp này đều giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của người mất răng. Tuy nhiên, ở mỗi phương pháp sẽ có những đặc điểm khác nhau. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn, bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim sẽ đi vào phân tích những ưu và nhược điểm của cầu răng và Implant.

Cầu răng sứ và cấy ghép Implant là gì?

Cầu răng sứ và Implant đều hai là kỹ thuật nha khoa giúp khôi phục răng mất an toàn và hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, về cơ chế hoạt động và cách thức khôi phục răng của hai phương pháp này lại hoàn toàn khác nhau. 

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng dựa trên cơ chế sử dụng 2 chiếc răng bên cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ và chụp một cầu răng sứ lên trên. Cầu răng sứ sẽ có từ 2, 3 hoặc 4 răng gắn liền với nhau, màu sắc tự nhiên tương tự như răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép Implant hay trồng răng Implant là phương pháp sử dụng trụ Implant để cắm vào xương nhằm thay thế cho chân răng bị mất. Sau đó, gắn mão sứ lên trên, thông qua khớp nối Abutment để tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh. Lúc này, răng đã khôi phục được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tự nhiên, ngăn ngừa được biến chứng tiêu xương hàm và có thể sử dụng trọn đời.

Cầu răng sứ và cấy ghép Implant là gì?

Cầu răng sứ và implant đều là kỹ thuật giúp khôi phục và phục hình răng mất hiệu quả 

So sánh làm cầu răng sứ và Implant

Cả 2 phương pháp làm cầu răng sứ và trồng răng Implant đều giúp người mất răng phục hồi chức năng ăn nhai lẫn tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Trên thực tế, đa số các trường hợp mất răng bác sĩ đều khuyến khích thực hiện phương pháp trồng răng Implant. Bởi khả năng phục hồi răng nhai của phương pháp này có thể lên đến 90%, cao hơn rất nhiều so với phương pháp làm cầu răng sứ.

Tiêu chí

Cầu răng sứ

Trồng răng Implant

Kỹ thuật

Mài ít nhất 2 răng kế cận răng mất để tạo trụ bắt cầu sứ.

Cắm trụ Implant trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng mất. Sau một thời gian, trụ Implant và xương hàm tích hợp cứng chắc thì gắn mão răng sứ lên trên.

Khả năng ăn nhai

Có thể hồi phục đến 80% khả năng ăn nhai. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế ăn đồ ăn quá cứng hoặc quá dai.

Hồi phục đến 90% khả năng ăn nhai, có thể ăn uống thoải mái như răng thật

Tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng răng trụ có thể bị lộ chân răng.

Tính thẩm mỹ cao, lâu dài. Răng Implant có hình dạng, màu sắc, kích thước và độ bóng giống hoàn toàn răng thật.

Khả năng ngăn ngừa tiêu xương hàm

Cầu răng sứ không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vì chỉ thay thế phần răng mất ở trên, chân răng vẫn bị bỏ trống.

Về lâu dài còn làm hóp má, khuôn mặt trở nên hô móm, da lão hóa và gây khó khăn cho việc phục hình răng sau này.

Vì trụ Implant đóng vai trò như chân răng thật nên có thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm.

Thời gian điều trị

Thời gian phục hình nhanh chóng chỉ mất từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng sứ bắc cầu không cao nên bạn phải làm lại nhiều lần.

Bao gồm 3 giai đoạn:

  • Thời gian đặt trụ Implant vào xương hàm: 20 – 30 phút/trụ.
  • Thời gian trụ Implant tích hợp vào xương hàm: từ 6 – 14 tuần.
  • Thời gian phục hình răng sứ: từ 5 – 7 ngày.

Tuổi thọ sử dụng

Từ 7 – 10 năm

20 năm đến trọn đời

Chi phí

Phụ thuộc vào vật liệu sứ mà bệnh nhân lựa chọn, dao động từ 2.500.000 – 10.500.000 VNĐ/răng

Phụ thuộc vào loại trụ, loại mão răng sứ mà bệnh nhân lựa chọn, dao động từ 17.000.000 – 34.000.000 VNĐ/răng

Từ đó, có thể thấy được rằng trong cả 2 phương pháp thì trồng răng Implant mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Nổi bật nhất chính là khả năng ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày gây ra, bởi có lực ăn nhai từ trụ Implant tác động. Đây là điều mà tất cả các phương pháp phục hình răng khác không làm được.

So sánh cầu răng sứ và implant

Cầu răng sứ và trồng răng implant khác nhau như thế nào?

Nên làm cầu răng hay implant?

Việc làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant còn phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi, tình trạng mất răng, sức khỏe toàn thân và quan trọng hơn hết là tài chính của mỗi người. Cụ thể:

Đối tượng phù hợp để bắt cầu răng sứ

Phương pháp làm cầu răng sứ chỉ phù hợp cho những người bị mất một hoặc vài chiếc răng, đồng thời 2 răng ở kế bên răng mất còn chắc khỏe và không muốn sử dụng hàm giả tháo lắp hoặc không đủ điều kiện để cấy ghép Implant.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân bị mất răng số 7 thì phương pháp cầu răng sứ cũng không thể thực hiện được vì chiếc răng số 8 (răng khôn) không đáp ứng được yêu cầu để trở thành 1 răng trụ nâng đỡ mão sứ.

Trước khi lựa chọn phương pháp này, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ. Vì làm cầu răng sứ bắt buộc phải mài từ 2 răng thật trở lên, như vậy sẽ làm tổn thương mô răng thật. Về lâu dài chúng sẽ suy yếu và dễ bị mất thêm răng.

Đối tượng phù hợp để trồng Implant

Trồng răng Implant có thể áp dụng được cho tất cả các trường hợp mất răng, từ mất một răng (kể cả là răng số 7), mất một vài răng cho đến mất răng toàn hàm. Đây được xem là phương pháp tối ưu cho những ai muốn bảo tồn tối đa mô răng thật và chỉ phục hình một lần để đảm bảo kết quả đến trọn đời.

Tuy nhiên, vì trồng răng Implant là một kỹ thuật rất phức tạp nên điều quan trọng khi thực hiện phương pháp này là phải lựa chọn cho mình một cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.

Nên làm cầu răng hay implant?

Làm cầu răng hay implant sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng và khả năng tài chính 

Cầu răng và implant đều là 2 phương pháp có khả năng phục hồi ăn nhai và thẩm mỹ tốt. Để biết chính xác bạn phù hợp với phương pháp nào, hãy đến trực tiếp các cơ sở của Nha Khoa kim để được thăm khám và tư vấn bởi các bác sĩ nha khoa đầu ngành.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.