Lệch khớp cắn là gì? Nguyên nhân bị lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn là một dạng khuyết điểm thường gặp ở nhiều người hiện nay. Sớm tìm được nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh phù hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục được các khiếm khuyết, đồng thời sở hữu khuôn hàm đều đẹp và cải thiện chức năng ăn nhai tốt hơn.

Lệch khớp cắn là gì?

Sai lệch khớp cắn là tình trạng mất tương quan giữa 2 hàm, do cấu trúc xương phát triển quá mức khiến răng hàm trên và hàm dưới không khớp lại được với nhau, gây biến dạng khuôn mặt.

Lệch khớp cắn là gì

Sai lệch khớp cắn là tình trạng 2 hàm không trùng khớp với nhau tại vị trí ăn nhai

Có 4 loại lệch khớp cắn phổ biến là:

Khớp cắn ngược: hay có tên gọi khác là móm, là tình trạng sai khớp cắn khá nghiêm trọng với phần xương hàm dưới phát triển dài hơn so với mức bình thường. Trong khi đó xương hàm trên lại ngắn hơn và thụt vào trong dẫn đến tình trạng môi và cằm dưới chìa ra ngoài. 

Khớp cắn sâu: là tình trạng răng hàm trên che phủ gần như hoàn toàn hàm dưới khi cắn chặt hàm, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống và phát âm. Khớp cắn sâu khi nhìn nghiêng sẽ có phần rất giống với tình trạng răng vẩu.

Khớp cắn hở: là tình trạng nhóm răng ở hai hàm không thể chạm vào nhau khi khép răng, tạo thành một khoảng hở đủ lớn có thể thấy được lưỡi bên trong. Đây được xem là tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng ăn nhai và phát âm.

Khớp cắn chéo: là tình trạng răng bị xô lệch, mọc chồng chéo lên nhau gây ra sự mất tương qua giữa hai hàm trên và dưới. Chúng không tác động nhiều đến cấu trúc mặt nhưng gây mất tự tin khi cười, và khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. 

Nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn là gì?

Theo các chuyên gia nha khoa, phần lớn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do người bệnh đang gặp phải một trong những yếu tố sau đây:

 • Di truyền bẩm sinh
 • Răng bị chấn thương nặng
 • Trường hợp mất răng sữa quá sớm
 • Có thói quen xấu: bú tay, ngậm bút….

Tại sao phải điều trị sai lệch khớp cắn càng sớm càng tốt?

Việc sai lệch khớp cắn không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt, khiến mặt trở nên mất cân đối, thậm chí là méo lệch, mà còn là nguyên nhân gây nên các bệnh lý nguy hiểm khác như:

 • Gây cản trở đến việc ăn nhai của răng hàm, khiến việc nhai thức ăn gặp nhiều khó khăn
 • Làm tăng nguy cơ gây các bệnh lý về răng miệng: Viêm nha chu, viêm nướu….
 • Sai khớp cắn còn kéo theo nhiều bệnh về đường hô hấp, dạ dày…, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung của cơ thể.
tác hại của lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt

Vì vậy, điều trị sai lệch khớp cắn càng sớm càng tốt là khuyến cáo chung của các chuyên gia dành cho bạn để giúp khắc phục sớm tình trạng sai khớp cắn, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Điều trị lệch khớp cắn bằng cách nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, tại các trung tâm nha khoa lớn thường áp dụng 4 phương pháp điều trị khớp cắn bị lệch chính, đó là: Niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật chỉnh hàm và phẫu thuật kết hợp niềng răng. Và tùy thuộc vào mức độ bệnh lý cũng như tình trạng sai lệch khớp cắn của từng người mà các bác sĩ sẽ đưa ra một phương án điều trị phù hợp nhất.

Điều trị lệch khớp cắn bằng cách nào hiệu quả nhất?

Niềng răng, bọc răng sứ, phẫu thuật chỉnh hàm là những cách điều trị sai lệch khớp cắn hiệu quả nhất

Sai lệch khớp cắn do xương hàm: Phẫu thuật chính là giải pháp tối ưu nhất để khắc phục. Với kỹ thuật  này, bác sĩ sẽ tiến hành đường rạch bên trong khoang miệng để bóc tách và cắt xương hàm, sau đó điều chỉnh hàm về đúng vị trí tương quan giữa 2 khớp cắn. Ngay sau khi phẫu thuật chỉnh hàm xong, bạn sẽ sớm có một khuôn hàm đều đặn và tự nhiên, không còn lệch lạc.

Sai lệch khớp cắn do răng: Các bác sĩ sẽ chỉ định cho khách hàng niềng răng để chỉnh lại khớp cắn. Bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa cố định hay tháo lắp để nắn chỉnh răng về lại đúng vị trí mong muốn, ngay sau khi điều trị bạn  sẽ có ngay một khuôn hàm đều đẹp như mong đợi.

lệch khớp cắn 1

Niềng răng là cách hiệu quả giúp khắc phục sai lệch khớp cắn do răng gây ra

Trường hợp sai khớp cắn ở mức độ nhẹ, khách hàng có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để khắc phục tình trạng này. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng theo một tỉ lệ nhất định, đồng thời bọc mão sứ lên trên vùng khớp cắn lệch sao cho hài hòa, cân xứng nhất.

Ngoài ra nếu nguyên nhân gây sai khớp cắn là do cả răng và hàm, bác sĩ sẽ cho khách hàng niềng răng kết hợp với phẫu thuật để đưa chúng về đúng lại vị trí khớp cắn ban đầu mà không gây ảnh hưởng nhiều đến đường nét của khuôn mặt, an toàn, nhanh chóng và không gây biến chứng.

Phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn

Kết hợp phẫu thuật và niềng răng để chỉnh sửa triệt để tình trạng sai lệch khớp cắn

Địa chỉ điều trị sai lệch khớp cắn hiệu quả cao

Nha Khoa Kim hiện đang là một trong những địa chỉ uy tín tại Việt Nam, áp dụng đa dạng các phương pháp điều trị sai lệch khớp cắn: niềng răng, phẫu thuật, bọc răng sứ… đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi khách hàng trên cả nước. Tại đây, khách hàng sẽ được các bác sĩ giỏi, có tay nghề chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám, tư vấn cũng như tiến hành điều chỉnh khớp cắn bằng phương pháp phù hợp nhất.

Điều trị sai lệch khớp cắn hiệu quả cao tại Nha Khoa Kim

Đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trực tiếp phẫu thuật chỉnh hàm

Trang bị hệ thống máy móc và thiết bị hiện đại trong điều trị sai lệch khớp cắn:

 • Hệ thống máy x quang kỹ thuật số tiên tiến Panorex & Cephalometric giúp bác sĩ  xác định chính xác tình trạng răng hàm hiện tại, nguyên nhân và mức độ sai lệch cần khắc phục.
 • Phần mềm Vceph 3D cho phép khách hàng biết trước kết quả phẫu thuật
 • Kỹ thuật Lefort 1 giúp cắt chỉnh hàm trên sao cho cân đối với khớp cắn của hàm dưới
 • Kỹ thuật BSSO giúp cắt chỉnh hàm dưới về đúng vị trí khớp cắn
Điều trị sai lệch khớp cắn ở đâu?

Nha Khoa Kim trang bị hệ thống máy móc kỹ thuật hiện đại giúp việc điều trị hiệu quả, chính xác

Toàn bộ quá trình điều trị sai khớp cắn tại Nha Khoa Kim cũng được tuân thủ theo quy trình chuẩn của Bộ Y Tế, đảm bảo cao về yếu tố vô trùng, không phải lo nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó cũng đã có không ít khách hàng sau khi điều trị sai khớp cắn tại Nha Khoa Kim đạt được kết quả thẩm mỹ hài lòng, sở hữu hàm răng đều đẹp, thẳng hàng, cân xứng tương quan hai hàm.

Hình ảnh trước và sau khi điều trị sai lệch khớp cắn sâu Hình ảnh trước và sau khi điều trị sai lệch khớp cắn chéo Hình ảnh trước và sau khi điều trị sai lệch khớp cắn sâu nặng Hình ảnh trước và sau khi điều trị sai lệch khớp cắn và mất răng Hình ảnh khách hàng sau khi điều trị lệch khớp cắn sâu Hình ảnh khách hàng sau khi điều trị lệch khớp cắn tại Nha Khoa Kim

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi chỉnh khớp cắn tại Nha khoa KIM
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, áp dụng kỹ thuật mới và đảm bảo về công nghệ, cơ sở vật chất, điều trị sai lệch khớp cắn tại Nha Khoa Kim sẽ được các bác sĩ khắc phục nhanh chóng chỉ sau một lần thực hiện. Chúng tôi mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, hân hạnh được đón tiếp quý khách!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.