Hàm răng đẹp chuẩn Y khoa là như thế nào? Tiêu chí đánh giá

Sở hữu một hàm răng đẹp chuẩn Y khoa không chỉ góp phần quyết định nên một nụ cười đẹp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến nét đẹp tổng thể của cả khuôn mặt, mang lại sự tự tin trong giao tiếp, dễ tạo ấn tượng tốt mọi người xung quanh. Vậy tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp chuẩn là gì? Tất cả sẽ được Nha Khoa Kim đề cập ngay trong bài viết dưới đây.

6 Tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp chuẩn y khoa

Một hàm răng đẹp tự nhiên là hàm răng cân đối và hài hòa với các đường nét trên khuôn mặt. Mặc dù không có con số cụ thể để đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp nhưng vẫn sẽ có một vài tiêu chí sau đây:

Đường cung răng cân xứng

Đường cung răng cân xứng là tiêu chí đầu tiên phải kể đến khi đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp. Đây là đường cong tượng trưng cho cung hàm răng, đường này đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh, đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Thông thường, mỗi người sẽ có 2 cung răng, đó là cung răng hàm trên và cung răng hàm dưới.

Cung răng được coi là đẹp sẽ tạo đường vòng cung mềm mại, không bị gãy khúc, có sự cân xứng giữa 2 bên. Đường cung răng bình thường sẽ rất khó để thấy, chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhóm cơ trên khuôn mặt.

6 Tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp chuẩn y khoa

Đường cung răng cân xứng là tiêu chí đầu tiên đánh giá một hàm răng đẹp

Hình dáng răng cân xứng

Tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp còn được thể hiện qua chiều rộng, chiều cao, độ cong trên bề mặt của mỗi chiếc răng cũng như độ uốn và độ cong của đường tiếp xúc với nướu. Ngoài ra, không bị hở lợi khi cười.

Người ta đặt ra tiêu chuẩn chung về hình thể của răng là mỗi răng phải có tỷ lệ kích thước giữa chiều cao và chiều rộng là 0,7mm-0,85mm. Tỷ lệ này sẽ khác nhau tùy vào khuôn miệng, khuôn mặt của mỗi người.

Hình dáng răng cân xứng

Hnh thể của răng là mỗi răng phải có tỷ lệ kích thước giữa chiều cao và chiều rộng là 0,7mm-0,85mm

Có sự hài hòa giữa kích thước và khoảng cách giữa các răng

Mỗi chiếc răng trên cung hàm phải có sự hài hòa về kích thước. Nói một cách dễ hiểu là răng cửa phải to và dài hơn răng nanh, răng hàm phải lớn hơn so với các răng tiền hàm. Đồng thời, giữa các răng không có nhiều khe hở, đảm bảo phải sát khít với nhau.

Có sự hài hòa giữa kích thước và khoảng cách giữa các răng

Sự đồng nhất và hài hòa là một trong những biểu hiện của một bộ răng đẹp

Màu sắc răng trắng sáng tự nhiên, có độ bóng khỏe

Một hàm răng chuẩn đẹp không nhất thiết phải trắng tinh, tốt nhất là có màu trắng sữa hoặc màu ngà. Tuy nhiên lưu ý là màu ngà này không giống với răng ố vàng do thức ăn. Do đó, với răng bị ố vàng bạn cần loại bỏ kịp thời để lấy lại màu sắc tự nhiên của răng bằng cách cạo vôi răng, tẩy trắng răng.

Bên cạnh đó, các răng trên cung hàm phải có màu sắc đồng đều với nhau thì mới được đánh giá là một hàm răng chuẩn đẹp. Ngoài màu sắc của răng thì các yếu tố như độ trong mờ, độ bóng khỏe,…cũng cần được đảm bảo.

Màu sắc răng trắng sáng tự nhiên, có độ bóng khỏe

Màu sắc cũng là một trong những tiêu chí quan trọng đánh giá một hàm răng

Tỷ lệ răng và nướu chuẩn

Một hàm răng chuẩn đẹp phải đảm bảo độ hài hòa giữa răng và nướu. Cụ thể, các rìa nướu phải cân xứng với nhau qua đường giữa, không để lộ phần nướu khi cười hoặc lộ không quá 3mm.

Tỷ lệ răng và nướu chuẩn

Một hàm răng đẹp sẽ có tỷ lệ răng và nướu phải hài hòa, khi cười phần nướu không lộ ra quá nhiều

Hài hòa với khuôn mặt

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp đó là có sự phối hợp hài hòa giữa hàm răng và toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. 

Nhìn tổng thể, các bộ phận như mắt, mũi, miệng, màu da, màu sắc và độ dày của môi, hình dáng khuôn mặt,…phải tạo được sự cân xứng. Lúc này, dù không đảm bảo đúng tỷ lệ thì vẫn được đánh giá là hàm răng đẹp.

Hài hòa với khuôn mặt

Sự hài hòa giữ răng và cấu trúc khuôn mặt cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cao

Lợi ích mà hàm răng đẹp mang lại là gì?

Nhìn chung, một hàm răng đẹp sẽ đi kèm với nhiều lợi ích như:

Tính thẩm mỹ cao

Một hàm răng chuẩn đẹp là yếu tố quyết định nên một nụ cười tỏa sáng, điều này giúp tổng thể khuôn mặt thêm phần trẻ trung và rạng rỡ, từ đó mang đến cho bạn sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày, dễ để lại ấn tượng tốt với mọi người xung quanh.

Đảm bảo ăn nhai tốt

Một hàm răng với khớp cắn chuẩn xác sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động ăn nhai hằng ngày, không bị cản trở bởi tình trạng khớp cắn sai lệch, ăn uống khó khăn do các quá trình chỉnh nha,…

Phát âm tốt

Khả năng phát âm bị ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc hàm răng của con người. Khi cấu trúc răng chuẩn xác, quá trình phát âm sẽ chắc hơn, tròn vành rõ chữ hơn, không gặp cản trở hay khó khăn khi nói.

Ngược lại, đối với những người có khớp cắn sai, răng lệch lạc, răng hô, răng móm,…thường rất khó để phát âm chuẩn, có thể bị nói ngọng hoặc hụt hơi,…

Hạn chế các bệnh răng miệng

Để hàm răng đẹp thì trước hết răng phải chắc khỏe, không hoặc ít mắc các bệnh về răng miệng. Đối với các trường hợp răng lệch lạc, răng khấp khểnh, răng hô,…sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Ngược lại, khi các răng mọc đều, đúng vị trí, việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn. Từ đó hạn chế được tình trạng các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng có cơ hội phát triển, giảm thiểu các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Lợi ích mà hàm răng đẹp mang lại là gì?

Một hàm răng đẹp và hài hòa sẽ giúp tổng thể gương mặt trở nên đẹp và tự tin hơn

Giải pháp để có hàm răng chuẩn đẹp

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể sở hữu một hàm răng hội tụ đầy đủ các yếu tố mà Nha Khoa Kim đã kể trên. Vậy làm sao để có một hàm răng chuẩn đẹp?

Bọc răng sứ

Giải pháp để bạn sở hữu một hàm răng trắng sáng, đều đẹp chỉ trong thời gian ngắn chính là bọc răng sứ. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ phù hợp với những ai không có hoặc có ít khuyết điểm trên răng. Ngoài ra, khi thực hiện bọc răng sứ sẽ phải đi kèm yêu cầu mài nhỏ răng nên bạn cần lưu ý lựa chọn những nha khoa làm răng đẹp uy tín.

Vì nếu bác sĩ tay nghề bác sĩ và cơ sở vật chất tại nha khoa không đảm bảo hay nha khoa sử dụng loại răng sứ kém chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, có thể làm răng yếu đi, suy giảm sức khỏe nướu,…

Niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn thực hiện để cải thiện các khuyết điểm ở răng, giúp răng đều đẹp hơn. Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng chính là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

Giải pháp để có hàm răng chuẩn đẹp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để sở hữu một hàm răng đẹp chuẩn như trồng răng implant, bọc răng sứ

Tẩy trắng răng

Một số người sở hữu hàm răng chuẩn đẹp nhưng không được trắng sáng, có thể tìm đến các trung tâm nha khoa để thực hiện tẩy trắng răng

Giải pháp này thường áp dụng khi hàm răng không có sự lệch lạc, hình dáng răng hài hòa, giữa các răng có sự cân xứng về kích thước và khoảng cách nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn trắng sáng. Ngoài ra, tẩy trắng răng còn có thể áp dụng khi độ trắng sáng của các răng không đồng đều.

Một số hình ảnh hàm răng chuẩn đẹp 

Một người sở hữu hàm răng đẹp sẽ trở nên cuốn hút và gợi cảm hơn, họ luôn toát lên vẻ tự tin khi cười, mang lại cho người đối diện cảm giác thân thiện. Dưới đây, Nha Khoa Kim sẽ gợi ý một số mẫu hàm răng đẹp chuẩn y khoa để bạn có thể tham khảo.

Hình ảnh hàm răng đẹp tự nhiên

Hình ảnh hàm răng đẹp tự nhiên chuẩn y khoa

Hình ảnh hàm răng nam đẹp

Hàm răng đẹp không chỉ đều mà còn đảm bảo tính cân xứng và hài hòa với gương mặt

Hình ảnh khuôn răng đẹp cute

Hình ảnh khuôn răng cute của các sao Hàn hiện nay

Hình ảnh răng cửa đều đẹp tự nhiên

Khuôn răng cửa ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của cả khuôn răng

Hình ảnh hàm răng đẹp theo đúng tiêu chuẩn y khoa

Hình ảnh hàm răng cười đẹp

Hình ảnh hàm răng đẹp tự nhiên

Hình ảnh hàm răng trắng đều và đẹp tự nhiên

Hình ảnh khuôn răng đẹp tự nhiên

Hình ảnh khuôn răng đều và đẹp

Vậy là qua bài viết trên bạn đã biết được những tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp chuẩn Y khoa là như thế nào rồi đúng không? Tuy nhiên, không phải ai khi sinh ra cũng may mấy sở hữu một hàm răng hội tủ đủ các tiêu chí này. Vì vậy, các bạn có thể đến ngay Nha Khoa Kim để có thể khắc phục những điểm chưa hoàn hảo trên nụ cười của mình nhé!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.