Niềng Răng Không Mắc Cài Giá Bao Nhiêu Tiền?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn vì giúp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm của hàm răng, mà không lo bị lộ các khí cụ “xấu xí”. Vậy liệu phương pháp niềng răng này có thật sự hiểu quả không? Và mức chi phí niềng răng không mắc cài giá bao nhiêu tiền? Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này để có cho mình quyết định đúng đắn trước khi thực hiện nhé!

Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng làm từ nhựa trong suốt, được chế tác theo cấu trúc và hình dạng cung răng của mỗi người. Các khay niềng này có đặc điểm là ôm sát cung răng, giúp dịch chuyển các răng về đúng vị trí mà không cần đến sự trợ giúp của dây cung hay mắc cài.

Tuy nhiên, quá trình chỉnh nha không mắc cài sẽ diễn ra lâu hơn so với quá trình chỉnh nha truyền thống. Tùy vào mức độ phức tạp của hàm răng mà thời gian chỉnh nha có thể kéo dài từ 12 – 36 tháng.

Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha thông qua các khay niềng trong suốt thay cho các loại mắc cài thông thường

Các phương pháp niềng răng không mắc cài phổ biến

Hiện nay, có 3 phương pháp niềng răng không mắc cài phổ biến: niềng răng Invisalign, niềng răng Ecligner và niềng răng 3D Clear. Điểm chung của 3 phương pháp này là đều sử dụng khay niềng được làm từ vật liệu trong suốt, không kèm theo các khí cụ như dây cung hay mắc cài.

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign có xuất xứ từ Mỹ. Đây là phương pháp chỉnh nha không mắc cài được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng lực từ các mấu của khay niềng để nắn chỉnh răng, giúp đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Một ca niềng Invisalign sẽ cần từ 20 – 30 khay niềng, tùy vào trật tự sắp xếp các răng phức tạp ra sao.

Niềng răng Invisalign đem lại hiệu quả chỉnh nha cao, giúp khắc phục gần như triệt để các nhược điểm của hàm răng như: hô, móm, thưa, lệch lạc. Tuy nhiên, trường hợp bị hô hoặc móm do hàm thì niềng răng Invisalign sẽ không thể khắc phục được tối đa. Tốt nhất nên thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm, sau đó mới niềng răng.

Niềng răng Ecligner

Niềng răng Ecligner xuất phát từ Hàn Quốc. Phương pháp chỉnh nha không mắc cài này hoạt động theo cơ chế riêng biệt, không sử dụng lực từ các mấu như niềng răng Invisalign mà vẫn có thể cải thiện tốt các khuyết điểm của hàm răng như: hô, móm, thưa, lệch lạc.

Tuy nhiên, so với niềng răng Invisalign, hiệu quả mà niềng răng Ecligner đem lại sẽ kém hơn một chút. Trong suốt quá trình chỉnh nha, trung bình một người sẽ sử dụng khoảng 20 – 40 khay niềng, tùy vào tình trạng răng. Chi phí thực hiện niềng răng Ecligner cũng thấp hơn niềng răng Invisalign.

Niềng răng 3D Clear

Niềng răng 3D Clear là phương pháp chỉnh nha không mắc cài đầu tiên của Việt Nam. Khay niềng 3D Clear sẽ được thiết kế thủ công, dựa vào mẫu scan 3D của dấu răng để ép thành mẫu hàm nhựa trong suốt. Phương pháp này chỉ nên áp dụng đối với các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc ở mức độ nhẹ và hiệu quả điều trị không triệt để.

Vì được sản xuất ngay tại Việt Nam nên niềng răng 3D Clear có chi phí “mềm” hơn so với 2 phương pháp nêu trên. Ngoài ra, thời gian đeo niềng 3D Clear cũng lâu hơn. Đối với tình trạng răng hô, móm do hàm thì bên cạnh khay niềng cần kết hợp sử dụng các khí cụ khác để đạt hiệu quả nhanh hơn.

Các phương pháp niềng răng không mắc cài phổ biến

Invisalign, Ecligner và 3D Clear là những phương pháp chỉnh nha không mắc cài phổ biến hiện nay

Niềng răng không mắc cài bao nhiêu tiền?

Giá niềng răng không mắc cài hiện nay khá cao, được đánh giá cao nhất trong tất cả các phương pháp niềng răng. Bởi khay niềng được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân bằng các công nghệ chế tác hiện đại.

Tại Việt Nam, niềng răng Invisalign là phương pháp chỉnh nha không mắc cài phổ biến nhất. Giá niềng răng Invisalign dao động từ 34.000.000 – 121.000.000 đồng, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá dưới đây:

Phương pháp niềng răng không mắc

Chi phí niềng 

Niềng răng không mắc cài Invisalign

34.000.000 – 121.000.000 VNĐ

Niềng răng không mắc cài Clear Aligner

90.000.000 – 100.000.000 VNĐ

Niềng răng không mắc cài 3D Clear

55.000.000 – 60.000.000 VNĐ

Khi nào nên sử dụng niềng răng không mắc cài?

Niềng răng chỉnh nha không mắc cài phù hợp với những bệnh nhân có khuyết điểm răng miệng ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Cụ thể:

Răng hô, vẩu

Hàm răng hô, vẩu làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt, cản trở hoạt động ăn nhai và vệ sinh răng miệng. Kỹ thuật chỉnh nha không mắc cài có thể khắc phục tốt vấn đề trên, giúp hàm răng trên thu vào đáng kể. Từ đó, bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin hơn.

Răng móm

Đây là tình trạng khớp cắn ngược với dấu hiệu đặc trưng là răng hàm dưới đưa ra ngoài hàm trên. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho việc ăn nhai. Lúc này, niềng răng là cách hiệu quả giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, cải thiện chức năng ăn nhai.

Răng thưa

Là tình trạng giữa các răng xuất hiện kẽ hở, gây mất thẩm mỹ nụ cười và dễ mắc các bệnh răng miệng. Để khắc phục khuyết điểm răng miệng này, bạn có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha không mắc cài.

Răng khấp khểnh

Là tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, trồi ra, thụt vào,…so với các răng khác trên cung hàm. Nếu không may sở hữu hàm răng khấp khểnh bạn nên lựa chọn phương pháp chỉnh nha không mắc cài để nắn chỉnh răng, đưa răng về đúng vị trí mong muốn.

Khi nào nên sử dụng niềng răng không mắc cài?

Niềng răng không mắc cài được sử dụng trong các trường hợp răng hô, vẩu và khấp khểnh ở mức độ nhẹ và vừa

Ưu điểm khi niềng răng không mắc cài

So với niềng răng mắc cài thì phương pháp chỉnh nha này mang đến nhiều ưu điểm nổi bât như: 

Tiện lợi tối đa

Phương pháp niềng răng này giúp khắc phục gần như triệt để các nhược điểm của niềng răng truyền thống. Không cần sử dụng các khí cụ niềng răng như dây cung hay mắc cài mà chỉ cần đeo 1 khay niềng trong suốt. Điều này giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin hơn trong hoạt động giao tiếp hằng ngày.

Đồng thời, chỉnh nha không mắc cài cũng giúp bệnh nhân thoải mái ăn uống, không cần phải kiêng khem nhiều. Sau khi ăn, chỉ cần đánh răng, vệ sinh khay niềng sạch sẽ và đeo trở lại như bình thường để tiếp tục quy trình chỉnh nha.

Tính thẩm mỹ cao

Các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho phép người đeo có thể tư tin giao tiếp và ăn uống hơn các phương pháp niềng mắc cài. Do đó, nếu bạn muốn niềng răng mà không lộ các khí cụ “xấu xí” thì nên lựa chọn phương pháp này. 

Ứng dụng công nghệ cao

Phương pháp niềng răng chỉnh nha không mắc cài sử dụng công nghệ lấy hình ảnh kỹ thuật số 3D để lấy dấu răng. Đây là một quy trình thoải mái, nhẹ nhàng, không đau, không xâm lấn.

Đồng thời, quá trình lấy hình ảnh kỹ thuật số 3D cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Nếu như với niềng răng mắc cài, để bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng cần phải trải qua 2 bước chụp x-quang và lấy dấu răng. Thì phương pháp chỉnh nha không mắc cài, chỉ cần 1 lần quét dấu răng bằng máy là đủ.

An toàn

Chỉnh nha không mắc cài sử dụng các khay niềng được chế tạo từ vật liệu nhựa sinh học cực kỳ an toàn với sức khỏe. Khay niềng có độ bền và độ cứng khá cao để tạo lực dịch chuyển răng mà không gãy hay làm tổn thương niêm mạc miệng. Đồng thời, ngăn chặn được tình trạng bung, rớt mắc cài như phương pháp niềng răng truyền thống.

Không cần đến nha khoa thường xuyên

Với phương pháp niềng răng này, sau khoảng 6 – 8 tuần mới cần thăm khám, thay khay niềng khác. Vì vậy, nó thích hợp với những bệnh nhân không thể đến nha khoa thường xuyên.

▷ Xem thêm: Niềng răng có đau không? Đau bao lâu thì hết?

Ưu điểm khi niềng răng không mắc cài

Tính thẩm mỹ cao và sự tiện lợi và những ưu điểm vượt trội từ phương pháp chỉnh nha này

Những lưu ý khi niềng răng không mắc cài

Khi quyết định niềng răng chỉnh nha không mắc cài, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

Sử dụng khay niềng chính xác

Thiết kế khay niềng tháo ra lắp vào dễ dàng, đem lại sự tiện lợi cho người đeo trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Mặc dù các thao tác tháo lắp đơn giản nhưng người đeo cũng cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và trình tự cho phép.

Khi không sử dụng, hãy để khay niềng trong hộp đựng và đặt nơi khô ráo để giữ vệ sinh sạch sẽ và tránh va đập làm vỡ khay.

Thường xuyên vệ sinh khay niềng

Trước và sau mỗi bữa ăn, bạn nên vệ sinh răng miệng và khay niềng trước khi lắp vào khung hàm của mình. Điều này sẽ giúp cho khay niềng luôn được sạch sẽ, trắng sáng, hạn chế tích tụ mảng bám, vụn thức ăn – đây là 1 trong những nguyên nhân gây nên các bệnh lý về răng miệng.

▷ Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh răng niềng sạch đúng cách

Ăn uống khoa học

Mặc dù với phương pháp niềng răng này bạn có thể thoải mái ăn uống và không cần quá kiêng khem nhưng để bảo vệ khay niềng và sức khỏe răng miệng, bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm sau đây:

  • Nước ngọt, bánh kẹo.
  • Đồ ăn, thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, đặc biệt là quá nóng. Vì khay niềng được làm từ nhựa nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị biến dạng.
  • Thực phẩm chứa nhiều axit vì nó dễ làm mòn men răng theo thời gian, làm chất lượng khay niềng bị biến đổi.
  • Đồ ăn quá dai, quá cứng, quá dính vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình chỉnh nha.

Những lưu ý khi niềng răng không mắc cài

Đảm bảo đeo khay niềng đúng thời gian và vệ sinh khay sạch sẽ nhằm hạn chế sâu răng trong quá trình niềng

Niềng răng không mắc cài là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội, giúp khắc phục gần như triệt để các khuyết điểm răng miệng. Tuy nhiên, để biết được mình có phù hợp với phương pháp chỉnh nha này hay không, bạn nên đến trực tiếp các cơ sở của Nha Khoa Kim để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.