Răng khôn mọc lệch ra má – Giải pháp điều trị phù hợp và an toàn

Răng khôn mọc lệch ra má là trường hợp răng khôn mọc lệch gây nên nhiều biến chứng ảnh hưởng sức khỏe. Cụ thể khi răng khôn mọc lệch khiến chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn răng khôn mọc lệch nguy hiểm hay không, cách xử lý răng khôn mọc lệch an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu về răng khôn 

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, răng hàm lớn số 3, nằm ở phía trong cùng của hàm răng. Mỗi người sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng khôn, 2 chiếc răng ở hàm trên và 2 chiếc răng ở hàm dưới. Răng khôn là những chiếc mọc lên cuối cùng ở cung hàm. 

Răng khôn có 4 cái mọc cả hai hàm

Răng khôn có 4 cái mọc cả hai hàm

Răng khôn sẽ mọc ở độ tuổi từ 18 đến 26 tuổi, khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Răng khôn mọc lên rất chậm, ngắt quãng từng đợt, kéo dài trong khoảng thời gian rất lâu.  

Lý do răng khôn mọc lệch ra má

Thực tế có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch khác nhau, trong đó răng khôn mọc lệch ra má là nguy hiểm nhất. Nguyên nhân của tình trạng này là do răng khôn mọc sau cùng nên không còn đủ vị trí trên cung hàm khiến răng mọc chen chúc và bị lệch. 

Khi răng khôn mọc lệch sẽ mang lại cảm giác đau nhức, sưng tấy và khó chịu cho chúng ta. Điều này làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. 

Răng khôn mọc ra má gây nhiều biến chứng 

Răng khôn mọc ra má gây nhiều biến chứng 

Cụ thể như tình trạng răng khôn mọc lệch ra má làm cho chúng ta dễ cắn vào má khi ăn. Nướu bị nứt khiến thức ăn bám vào, lâu dần dẫn tới viêm nhiễm và mưng mủ. Do vậy bạn cần đến những địa chỉ nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị.

Răng khôn mọc lệch ra má ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Răng khôn mọc lệch là hiện tượng sinh lý khá phổ biến ở con người. Tuy nhiên ở một số đối tượng, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như sau: 

Cảm giác đau răng ê ẩm, chảy máu

Đối tượng bị răng khôn mọc lệch sẽ cảm giác đau ê ẩm, khó chịu ở khu vực má. Cảm giác đau đớn sẽ tăng lên khi đi kèm các biến chứng như nhiễm trùng, sâu răng… Răng khôn mọc lệch khi cọ sát với má gây cảm giác cộm, khó nhai nuốt, gây chảy máu và viêm loét. Đôi khi các vết viêm loét này lan rộng ra khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Lợi bị sưng tấy ở vùng răng khôn mọc lệch

Lợi ở khu vực quanh răng khôn mọc lệch ra má bị sưng đỏ, chảy mủ đối với trường hợp nặng. Lúc này bạn cần đến ngay nha khoa để được chăm sóc và hỗ trợ chi tiết.

Lợi sưng đỏ, đau nhức

Lợi sưng đỏ, đau nhức

Răng khôn bị sâu

Răng khôn mọc lệch không đúng vị trí nên thức ăn bị bám vào kẽ và trên mặt răng gây sâu răng. Kết hợp với việc lợi trùm làm cho răng khôn dễ bị sâu hơn. Khi lỗ sâu to ăn sâu vào tủy sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu, đau nhức và cần liên hệ nha khoa để giải quyết.

Xô lệch toàn hàm răng

Khi răng khôn mọc lệch ra má gây chèn ép vào răng kế cận, tạo áp lực lớn xô đẩy chiếc răng này. Do đó các răng khác trên cung hàm sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng hàm răng bị xô lệch.

Làm hỏng răng số 7

Do răng khôn bị mọc lệch khiến thức ăn giắt kẽ và vệ sinh không triệt để làm ảnh hưởng đến răng số 7. Lỗ sâu răng số 7 rất khó quan sát, khi phát hiện ra thì lỗ sâu đã phức tạp và có thể không giữ được răng. 

Răng khôn mọc lệch gây nên nhiều ảnh hưởng sức khỏe

Răng khôn mọc lệch gây nên nhiều ảnh hưởng sức khỏe

Một trong những biến chứng trầm trọng do răng khôn mọc lệch là nhiễm trùng lan rộng ra các khu vực xung quanh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trường hợp phổ biến của răng khôn mọc lệch ra má

Một số trường hợp của tình trạng răng khôn đâm ra má để bạn đọc tham khảo như sau: 

  • Cảm giác vô cùng khó chịu khi ăn uống, sưng tấy đỏ. Răng mọc nghiêng về phía răng số 7 làm tổn thương chiếc răng này.
  • Răng khôn mọc nghiêng phía đối diện răng số 7 với phần chân răng húc vào chân răng số 7. Điều này dẫn đến chân răng số 7 yếu đi và dễ bị mất răng số 7 hoàn toàn. 

Răng khôn mọc ngầm trong lợi và không nhú ra được

Răng khôn mọc ngầm trong lợi và không nhú ra được

  • Răng khôn mọc lệch vào phía bên trong gây tổn thương cho phần rìa lưỡi khi nhai. 
  • Răng khôn mọc lệch ra phía ngoài khiến cho mô mềm bên trong má bị cọ sát và viêm loét.
  • Răng khôn mọc ngầm phía bên trong lợi gây đau nhức nghiêm trọng và sưng tấy.

Biện pháp xử lý răng khôn mọc lệch ra má 

Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho chúng ta nếu không được điều trị kịp thời. Do đó khi bạn thấy răng khôn mọc lệch hãy nhanh chóng đến khám với nha sĩ uy tín để có những chỉ định điều trị phù hợp.

Theo các chuyên gia, đối với trường hợp mọc răng khôn đâm vào má thì cách giải quyết triệt để là nhổ bỏ để hạn chế biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên trước khi quyết định bạn sẽ được nha sĩ tư vấn để lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để nhổ răng.

Thăm khám nha sĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả

Thăm khám nha sĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả

Đăng ký ngay để được đội ngũ bác sĩ nha khoa KIM tư vấn bạn nhé.

 

Trên đây là những thông tin cụ thể về lý do và cách xử lý răng khôn mọc lệch ra má. Đây là một trong những tình trạng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần được điều trị nhanh chóng. Nếu bạn có triệu chứng đau nhức răng hay có nhu cầu khám hãy liên hệ với nha khoa KIM để được phục vụ. Vui lòng liên hệ hotline 1900 6899 bạn nhé.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.