Sử dụng sáp nha khoa thế nào hiệu quả?

Sử dụng sáp nha khoa là một trong những phương pháp giúp hội niềng răng chăm sóc răng miệng dễ dàng hơn trong quá trình điều trị. Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Sáp nha khoa (sáp chỉnh nha) là gì?

Thời gian đầu của quá trình niềng răng có mắc cài, các loại khí cụ bằng kim loại sẽ cọ xát vào nướu và má gây đau nhức hoặc chảy máu. Khi đó, các bác sĩ thường tư vấn khách hàng sử dụng sáp nha khoa để thoa vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế tối đa các cảm giác khó chịu.

Sáp nha khoa được tạo thành bởi các thanh sáp có độ dài khoảng 5cm. Thành phần chủ yếu được làm từ sáp ong (mật ong thiên nhiên) đảm bảo lành tính nên cực kỳ an toàn. Trong trường hợp chẳng may nuốt sáp nha khoa, cũng không lo ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, để không phát sinh bất kỳ vấn đề nào xấu, trước khi ăn uống bạn nên tháo sáp chỉnh nha ra.

Sử dụng sáp nha khoa thế nào hiệu quả?

Sáp chỉnh nha thường được làm từ sáp ong (mật ong thiên nhiên) đảm bảo lành tính nên cực kỳ an toàn

Hướng dẫn sử dụng sáp nha khoa

Bước 1: Vệ sinh răng miệng trước khi dùng sáp, làm sạch vị trí đặt sáp nha khoa. Trước khi đặt sáp phải làm khô mắc cài để sáp bám chắc.

Bước 2: Vệ sinh tay sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn trước khi lấy sáp.

Bước 3: Lấy lượng sáp vừa phải dùng cho mỗi vị trí. Vo 1 mảnh sáp bằng đầu ngón tay trong khoảng từ 5 giây trở nên. Với tác động của nhiệt độ, miếng sáp sẽ hơi mềm ra.

Bước 4: Đặt lượng sáp vừa được chuẩn bị vào vùng bị đau do mắc cài gây nên và dùng ngón tay trỏ miết sáp lên đúng vị trí, dàn đều cho sáp bám chặt lên mắc cài.

Bước 5: Khi tháo sáp trước khi ăn uống), trực tiếp đưa tay lên vị trí đã đặt sáp, nhẹ nhàng tháo để không ảnh hưởng đến niềng răng.

Sử dụng sáp nha khoa thế nào hiệu quả?

Dùng sáp nha khoa giúp hạn chế cảm giác khó chịu trong quá trình niềng răng

Những lưu ý khi sử dụng sáp nha khoa

– Luôn mang theo sáp bên mình để phòng tránh trường hợp miếng sáp cũ rơi ra bất kỳ lúc nào.

– Không bao giờ được để miếng sáp bám trên răng quá 2 ngày. Trong trường hợp để bám quá lâu có thể gây tích tụ mảng bám là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, viêm lợi…

– Để tránh tình trạng sáp chỉnh nha thấm thức ăn nên tháo sáp ra trong quá trình ăn nhai. Và đặt trở lại sau khi ăn.

– Có thể sử dụng ngay cả khi đi ngủ vì sẽ giúp giảm thiểu ê đau do quá trình răng dịch chuyển vào ban đêm gây ra.

– Đối với trẻ em, phụ huynh nên giám sát và hỗ trợ thao tác để phòng tránh nguy cơ sáp nha khoa lọt vào đường thở gây nguy hiểm.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.