Lấy tủy răng có đau không? Những điều cần biết khi lấy tủy răng

Phương pháp lấy tủy răng được dùng để điều trị viêm nhiễm tủy răng, đau răng rất hiệu quả. Vậy lấy tủy răng có đau không là điều mà nhiều bạn quan tâm hiện nay. Kỹ thuật lấy tủy răng giúp loại bỏ các cơn đau do tổn thương tủy, ngăn ngừa viêm nhiễm gây nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về phương pháp lấy tủy răng này qua nội dung sau.

Phương pháp lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng có đau không? Lấy tủy răng là thủ thuật nha khoa có tác dụng làm sạch, loại bỏ tủy răng viêm nhiễm, hoại tử. Sau đó cần thực hiện vệ sinh ống chứa tủy, trám kín và phục hồi để bảo vệ răng.

Phương pháp lấy tủy răng giúp loại bỏ phần tủy răng bị viêm nhiễm

Phương pháp lấy tủy răng giúp loại bỏ phần tủy răng bị viêm nhiễm

Bác sĩ sẽ chỉ định lấy tủy răng 1 phần hoặc toàn phần tùy vào mức độ hư hại của răng sâu. Cụ thể trường hợp lấy toàn bộ tủy răng khi răng sâu không thể hồi phục, phần tủy răng bị hoại tử. 

Lấy tủy răng có đau không?

Phương pháp lấy tủy răng không khác nhiều so với việc trám răng sâu. Trường hợp lấy tủy răng bị sưng và sốt thì bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh tiêu diệt ổ nhiễm trùng. 

Vậy lấy tủy răng có đau không? Thực tế lấy tủy răng sẽ ít đau hoặc không đau bởi bác sĩ thực hiện gây tê cục bộ trong khi thực hiện.

Lấy tủy răng đau ít hoặc không đau bởi bác sĩ đã gây tê cục bộ

Lấy tủy răng đau ít hoặc không đau bởi bác sĩ đã gây tê cục bộ

Quá trình lấy tủy răng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc trám răng. Nha sĩ sử dụng đập cao su xung quanh răng ống tủy để ngăn chặn khu vực bị nhiễm trùng lây lan sang vùng răng khác.

Do đó lấy tủy răng có đau không thì câu trả lời là hoàn toàn không hoặc đau ít bởi có thuốc gây tê. 

Lấy tủy răng có đau không?

Lấy tủy răng có đau không?

Những loại viêm tủy răng phổ biến?

Tủy răng có cấu tạo bao gồm mô mềm, dây thần kinh, mạch máu. Hàm răng khỏe mạnh bao gồm lớp men, lớp ngà răng để ngăn ngừa tủy răng khỏi bị nhiễm trùng.

Tình trạng viêm tủy răng do các lớp bảo vệ răng như lớp men, ngà răng bị tổn thương. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng, gây sâu răng mà không điều trị dứt điểm.

Lấy tủy răng có đau không đã được chúng ta giải thích ở trên. Hiện nay có 2 dạng viêm tủy răng là viêm tủy răng cấp 1 có thể hồi phục và viêm tủy răng cấp 2. 

Trong đó viêm tủy răng cấp 1 là trường hợp viêm nhẹ, răng nhạy cảm với nhiệt độ, đồ ăn cứng. Tuy nhiên, lúc này cơn đau tủy răng nhẹ hơn, vẫn có thể điều trị mà không cần lấy tủy.

Trường hợp viêm tủy răng cấp 2 không thể hồi phục là tình trạng viêm nặng nghiêm trọng. Viêm tủy răng cấp 2 xảy ra khi vi khuẩn xâm lấn sâu và cần điều trị lấy tủy răng.

Những trường hợp cần lấy tủy răng là gì?

Những trường hợp cần lấy tủy răng là gì?

Trường hợp nào bạn cần lấy tủy răng?

Quá trình điều trị lấy tủy răng sẽ giúp bảo vệ hàm răng của bạn mạnh khỏe và an toàn, Tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể lấy tủy răng. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần lấy tủy răng:

  • Hàm răng bị sứt mẻ lớn, bị sâu răng gây viêm tủy, nhiễm trùng.
  • Những đối tượng bị nhức răng âm ỉ với mức độ tăng dần, răng bị lung lay.
  • Răng bị đau, răng nhói khi ăn nhai và nhạy cảm với thức ăn.
  • Bạn bị đau nhức răng liên tục, đau về ban đêm, uống thuốc giảm đau mà không đỡ. 
  • Xuất hiện mụn mủ trắng ở lợi và tái đi tái lại nhiều lần. Mụn mủ khiến bạn bị hôi miệng do nhiễm trùng nên cần lấy tủy.

Trường hợp sâu răng, viêm tủy cần tiến hành lấy tủy răng

Trường hợp sâu răng, viêm tủy cần tiến hành lấy tủy răng

Hướng dẫn quy trình điều trị lấy tủy răng

Nội dung trên chúng ta đã biết rõ lấy tủy răng có đau không? Quá trình lấy tủy răng sẽ ít đau hoặc không đau bởi các bác sĩ thực hiện gây tê cục bộ. Dưới đây là quy trình điều trị lấy tủy răng tại nha khoa KIM để bạn tham khảo.

Xem thêm >> trám răng sâu có đau không

Bước 1: Thăm khám và chụp X Quang răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp X quang hàm răng để xác định mức độ viêm tủy. Bên cạnh đó thông qua kết quả chụp phim X Quang để xác định chiều dài ống tủy để điều trị.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ và gây tê

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện vệ sinh khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và yếu tố gây nhiễm trùng. Sau đó, Bác sĩ tiến hành gây tê cục bộ cho bệnh nhân.

Tiến hành chụp X quang để xác định tình trạng viêm

Tiến hành chụp X quang để xác định tình trạng viêm

Bước 3: Đặt đế cao su vào răng

Lấy tủy răng có đau không? Sau khi vệ sinh khoang miệng xong, Bác sĩ thực hiện thủ thuật đặt đế cao su ôm sát vào răng để ngăn chặn các hóa chất rơi vào đường tiêu hóa. Thao tác thực hiện việc đặt đế cao su diễn ra rất nhanh chóng.

Bước 4: Bác sĩ điều trị lấy tủy

Tiếp theo, Bác sĩ thực hiện mở đường trên bề mặt răng thông đến ống tủy. Sau đó bác sĩ thực hiện hút sạch tủy chết ra ngoài. 

Bước 5: Thực hiện trám bít ống tủy

Sau khi lấy hết tủy chết ra ngoài, bác sĩ tạo hình ống tủy và lấp đầy buồng tủy bằng Gutta Percha. Sau đó, bác sĩ thực hiện phục hình bằng phương pháp trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. 

Cuối cùng bác sĩ dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy và kê đơn thuốc nếu có.

Trên đây là những chia sẻ trả lời câu hỏi lấy tủy răng có đau không? Phương pháp lấy tủy răng được nhiều cơ sở nha khoa thực hiện để điều trị tủy bị viêm. Tuy nhiên hãy đến địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng dịch vụ. 

Vui lòng liên hệ với Nha Khoa KIM theo hotline 1900 6899 để được hỗ trợ. Hoặc truy cập website để xem thêm nhiều kiến thức nha khoa hữu ích.

 

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.