Ăn nhai đúng cách – Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Ăn nhai đúng cách vô cùng quan trọng đối với sức khỏe răng miệng, hệ tiêu hóa cũng như đảm bảo sự cân đối cho gương mặt. Cùng Nha Khoa Kim tham khảo những cách nhai đúng nhé.

Nhai không đúng cách dẫn tới hậu quả gì?

Răng bị mài mòn nhanh chóng

Hàm răng của chúng ta đều đặn mỗi ngày phải nhai thức ăn nhiều lần. Hoạt động nhai kéo dài từ năm này qua năm khác nên cho dù răng bền chắc thì vẫn bị mài mòn.

Đối với những người có thói quen nhai một bên hàm, răng sẽ bị mài mòn mất đối xứng. Cụ thể, đối với bên hàm thường xuyên được dùng, tốc độ mài mòn sẽ cao gấp đôi so với bên hàm ít được dùng đề nhai. Từ đó, khiến chức năng ăn nhai kém hiệu quả.

Ngoài ra, thói quen nhai một bên còn dẫn tới các bệnh lý răng miệng. Nguyên nhân bởi bên răng thường dùng sẽ ngày càng mòn, thấp. Khi đó những chiếc răng ở bên còn lại, do ít vận động nên tổ chức xung quanh răng bị yếu và mỏng dần, tích tụ cao răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra sâu răng hoặc viêm nhiễm.

Lệch mặt

Động tác ăn nhai là sự phối hợp nhịp nhàng giữa hàm răng trên và dưới giúp nghiền nát thức ăn trước khi đưa vào dạ dày, giúp hệ thống tiêu hóa luôn được khỏe mạnh. Đồng thời, nhai khi ăn còn đảm bảo cho cơ hàm và răng phát triển bình thường, cân đối.

Việc nhai lệch một bên trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ khuôn mặt. Vì trong quá trình nhai lệch, cơ hàm chỉ phát triển một bên, còn cơ kia do ít vận động nên sẽ co lại, khiến mặt bị lệch.

Ăn nhai đúng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng

Thói quen nhai lệch một bên hàm dễ dẫn đến sự mất cân đối cho gương mặt

Tổn thương khớp thái dương hàm

Khớp thái dương hàm là khớp động của phần sọ mặt, có vai trò quan trọng giúp hàm đóng, mở để thực hiện các hoạt động ăn, nói, nuốt, ngáp…Khi nhai lệch một bên, khớp thái dương hàm sẽ mòn dần và không đều ở hai bên, dễ dẫn tới tình trạng sai khớp hoặc há miệng sẽ nghe thấy âm thanh khớp xương va chạm.

Nếu kéo dài, sẽ xuất hiện những cơn đau ở trong và xung quanh tai, khó khăn khi mở miệng, đóng miệng.

Nhai đúng cách như thế nào?

Nhai đều hai bên

Để nhai đều hai bên, người đang có thói quen nhai một bên có thể luyện tập bằng cách tập trung nhai 1 viên kẹo cao su không đường vào phần bên hàm thường không nhai tới, động tác nhai sẽ điều chỉnh dần dần cho đến khi có thể vô thức điều chỉnh nhai đều hai bên. Trong bữa ăn bạn cũng nên thường xuyên đảo thức ăn đều và chú ý nhai vào bên hàm thường quên không sử dụng. 

Ăn nhai đúng cách bảo vệ sức khỏe răng miệng

Nhai đều hai bên và nhai thật kỹ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, hệ tiêu hóa và thẩm mỹ gương mặt

Nhai thật kỹ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn nên nhai khoảng 32 lần trung bình trước khi nuốt. Các thực phẩm dai, cứng có thể yêu cầu cao hơn lên đến 40 lần và thực phẩm mềm thì chỉ cần 10 – 15 lần là đủ. Ngoài số lần nhai thì yếu tố cũng quan trọng là nhai chậm, vì nếu nhai quá nhanh bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều, đưa quá nhiều thực phẩm vào cơ thể. 

Hiểu chính xác chức năng của từng nhóm răng

Răng hàm dùng để nhai nghiền và răng cửa dùng cắn xé. Bạn không nên dùng răng cửa để nhai nghiền thức ăn vì răng cửa chỉ có một chân yếu ớt, rất dễ bị mòn và nhạy cảm. 

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.