Những trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng được nhiều người lựa chọn để cải thiện những khiếm khuyết trên răng như răng không đều, răng thưa, răng sâu, răng tối màu,…Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ mà bạn cần biết để tránh xảy ra biến chứng không mong muốn. Vậy những trường hợp đó là gì? Bài viết dưới đây của Nha Khoa kim sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến trong nha khoa hiện đại. Phương pháp này có thể cải thiện được các khiếm khuyết trên răng từ màu sắc, hình dáng cho đến chức năng ăn nhai, giúp bạn sở hữu một hàm trắng sáng và đều đẹp hơn.

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ cùi răng thật theo một tỷ lệ nhất định để làm trụ nâng đỡ cho mão răng sứ bên trên. Mão sứ được chế tác từ kim loại hoặc sứ với màu sắc, hình dáng và kích thước tương tự răng gốc. 

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến trong nha khoa hiện đại

08 Trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ

Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ tại Nha Khoa Kim sẽ tiến hành kiểm tra và chụp X-quang răng để xác định bạn có nên bọc răng sứ không. Dưới đây là các trường hợp không nên bọc sứ mà Nha Khoa Kim muốn chia sẻ đến bạn, để bạn có thể chủ động phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Khớp cắn bị sai lệch nghiêm trọng

Theo các bác sĩ nha khoa, phương pháp bọc răng sứ chỉ có thể khắc phục được tình trạng sai lệch khớp cắn ở trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp sai khớp cắn nghiêm trọng, phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả. Bởi khi thực hiện mài cùi răng quá nhiều sẽ làm cấu trúc răng bị tổn thương.

Sau khi xác định mức độ sai lệch khớp cắn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương án điều trị thích hợp. Trong trường hợp sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, bạn sẽ phải tiến hành niềng răng chỉnh nha trước để điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí, sau đó mới tiến hành bọc sứ.

Trường hợp 2: Răng quá nhạy cảm

Mài răng là một trong những thủ tục không thể thiếu trong quá trình bọc răng sứ. Với những người có hàm răng chắc khỏe, việc mài răng thường diễn ra vô cùng thuận lợi, chỉ có cảm giác ê buốt trong 2 ngày đầu, thậm chí ở một số người còn không có cảm giác gì.

Vậy răng quá nhạy cảm có nên làm răng sứ? Câu trả lời là không. Nguyên nhân là do thao rác mài cùi răng sẽ làm cho răng thật bị yếu đi và làm cho các bệnh lý về răng miệng tiến triển nặng hơn.

Trường hợp 3: Răng bị lung lay

Nếu cùi răng ở người trưởng thành bị lung lay thì có nghĩa là răng đó sẽ không sử dụng được nữa. Chân răng không được cứng cáp nên khi thực hiện thao tác mài cùi răng sẽ làm răng trở nên yếu hơn. Vì vậy, bạn không nên bọc răng sứ trong trường hợp này. Nếu muốn cải thiện chức năng ăn nhai, bạn nên nhổ bỏ răng và trồng răng mới.

Trường hợp 4: Răng mắc bệnh lý nghiêm trọng

Răng sâu có bọc sứ được không là điều mà nhiều người thắc mắc. Không chỉ răng sâu, nếu bạn đang phải đối mặt với các vấn đề như tủy răng hoại tử, nhiễm trùng nặng, chân răng yếu…thì cũng không nên bọc răng sứ. 

Ngoài ra, các răng mắc bệnh lý nghiêm trọng sẽ làm ảnh hưởng đến khoảng sinh học – chiều cao bám dính biểu mô và liên kết dưới 0.5-0.75mm sẽ gây ra một số hậu quả như:

  • Xương hàm bị tiêu biến do sự thiết lập chất bám dính để đạt được kích thước khoảng sinh học ban đầu
  • Viêm nướu kéo dài do có khoảng sinh học bị xung phạm tại vùng nướu quanh xanh răng, khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu
08 Trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ

Răng mắc các bệnh lý nghiêm trọng là một trong những lý do không thể bọc răng sứ thẩm mỹ

Chính vì vậy, bạn không nên bọc sứ trong tình trạng khoảng sinh học không đảm bảo tiêu chuẩn để tránh nguy cơ bị xâm phạm khoảng sinh học. Khi đó, rất dễ dẫn đến tình trạng tụt nướu sau khi bọc sứ. Giải pháp tốt nhất những trường hợp kể trên là lựa chọn thực hiện trồng răng Implant.

Trường hợp 5: Răng hô, vẩu, móm do hàm

Trường hợp hàm răng bị hô, vẩu, móm mà nguyên nhân là do cấu trúc xương hàm thì cũng không nên bọc sứ vì sẽ không thể điều chỉnh răng về đúng vị trí. Lúc này, bác sĩ sẽ ưu tiên giải pháp niềng răng chỉnh nha để nắn chỉnh lại cung hàm hoặc có sự can thiệp trực tiếp của phẫu thuật để đưa xương hàm vệ vị trí cân đối

Trường hợp 6: Răng gãy, vỡ và chỉ còn chân răng

Không nên bọc sứ trong những trường hợp răng bị gây vỡ do tai nạn hoặc mắc các bệnh lý răng miệng vì không chỉ làm hàm răng trở nên kém duyên mà còn làm chức năng ăn nhai của toàn hàm bị suy giảm

Bác sĩ sẽ tiến hành bọc sứ để phục hình răng nếu như phần diện tích sứt mẻ của răng không quá to. Nhưng nếu răng chỉ còn mật phần ít chân răng hoặc mất răng thì bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện phương pháp khác. Một trong số những lựa chọn an toàn để phục hình là làm cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant

Trường hợp 7: Mắc các bệnh lý về sức khỏe

Tuyệt đối không nên thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ nếu đang mắc các bệnh động kinh, tim mạch, máu khó đông,…

Nguyên nhân là do quá trình bọc sứ cần phải thực hiện một số thủ tục như gây tê, mài cùi răng, điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người bệnh, thậm chính còn làm tình trạng bệnh lý trở nặng hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra thì phụ nữ mang thai cũng không nên làm răng sứ vì trong thời kỳ này cơ thể của người mẹ rất nhạy cảm, không nên thực hiện bất kỳ can thiệp nào đến răng miệng, trong đó có bọc răng sứ.

Trường hợp 8: Trẻ em dưới 17 tuổi

Nếu trẻ gặp phải những vấn đề về răng miệng như răng lệch lạc, hô, vẩu, móm thì nên điều trị bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha chứ không nên bọc răng sứ. Bởi lúc này, răng trẻ vẫn còn chưa chắc chắn nên việc mài cùi răng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến buồng tủy và đến sức khỏe của trẻ

Những trường hợp nên bọc răng sứ

Bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ đối với 1 trong số những trường hợp sau đây:

Răng nhiễm màu

Răng nhiễm màu thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, thường xuyên uống cafe, trà, nghiện thuốc lá,…Trường hợp này nếu tẩy trắng răng không thể khắc phục màu răng một cách triệt để thì bọc răng sứ chính là giải pháp tối ưu giúp bạn sở hữu được hàm răng trắng sáng

Răng hư, chết tủy

Răng sẽ trở nên giòn và dễ gãy hơn nếu như bị hư hay chết tủy. Lúc này, việc lấy tủy bọc răng sứ sẽ bảo vệ cho răng được an toàn hơn với phần mão sứ được gắn cố định trên cùi răng thật.

>>>Xem thêm: Lấy tủy bọc răng sứ giá bao nhiêu? Bảng giá mới nhất 2024

Răng hô, chìa, vẩu nhẹ

Bọc răng sứ được xem là giải pháp thay thế cho niềng răng chỉnh nha trong trường hợp răng bị hô, chìa, vẩu ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên so với niềng răng, thời gian thực hiện bọc răng sứ sẽ nhanh hơn, giúp cải thiện được các khuyết điểm về màu sắc và hình dáng của răng thật

Răng thưa, hở kẽ

Hàn tráng thẩm mỹ không thể làm sát khít các khoảng hở giữa 2 răng nếu răng bị thưa nhiều. Giải pháp để khắc phục hiệu quả tình trạng này là bọc răng sứ thẩm mỹ.

Răng lệch lạc, lộn xộn

Răng mọc lệch lạc, lộn xộn không chỉ làm mất tính thẩm mỹ của hàm răng mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng khác. Nếu đủ điều kiện, bạn nên thực hiện bọc răng sứ để hàm răng trở nên đều đẹp hơn.

Những trường hợp nên bọc răng sứ

Răng chết tủy, nhiễm màu hay răng hô là những trường hợp được chỉ định nên bọc răng sứ thẩm mỹ

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín, chất lượng

Bọc răng sứ thẩm mỹ là một kỹ thuật khá phức tạp, không chỉ đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao, tay nghề giỏi mà còn phải có trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, tân tiến. Nha Khoa Kim là một trong số ít nha khoa đáp ứng được các tiêu chí kể trên, đảm bảo là địa chỉ bọc răng sứ thẩm mỹ uy tín, chất lượng nhất.

Những lý do bạn nên lựa chọn Nha Khoa Kim bọc răng sứ thẩm mỹ:

  • Trực tiếp tham là điều trị là đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm vững vàng trong lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ.
  • Hệ thống máy móc trang thiết bị được nâng cấp liên tục nhằm đem lại hiệu quả cao trong quá trình chẩn đoán và điều trị
  • Răng sứ có chính sách bảo hành, nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đảm bảo phù hợp với cấu trúc và chuẩn khớp cắn đối với từng khách hàng
  • Quy trình bọc răng sứ diễn ra một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
  • Chi phí công khai rõ ràng, minh bạch, luôn có nhiều chính sách ưu đãi dành riêng cho khách hàng
Địa chỉ bọc răng sứ uy tín, chất lượng

Nha Khoa Kim là một trong những nha khoa trong việc bọc răng sứ chất lượng hiện nay

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết trên chia sẻ bạn đã có thể xác định rõ những trường hợp không nên bọc răng sứ thẩm mỹ. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, bạn hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Kim qua số hotline: 1900-6899.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.