Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị nanh sữa

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh được biết đến là thuộc một trong những dạng tổn thương lành tính, ít gây nghiêm trọng hay biến chứng cho trẻ. Hầu hết chúng tự biến mất sau khoảng 2 tuần mọc hoặc chậm nhất là 5 tháng. Đáng nói khi mà quan sát thấy hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh cộng với dấu hiệu biếng ăn và quấy khóc thì nhiều phụ huynh lo lắng không biết có nên nhổ nanh cho con hay không? Hãy cùng theo dõi nhanh bài viết sau đây để tích lũy thêm nhiều thông tin hữu ích giúp khắc phục hiệu quả cho con yêu nhé!

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh là gì?

Nanh sữa còn được gọi với tên khác là nanh lợi, chỉ xuất hiện ở trẻ sơ sinh thông qua những đốm màu trắng hay màu vàng nhỏ ở trên lợi. Có nhiều phụ huynh còn lầm tưởng rằng đây là hiện tượng trẻ thừa canxi hoặc do cặn sữa, quá trình bú sữa còn sót lại trên lợi. Tuy nhiên chính nhận định sai lầm này có thể khiến lợi bé tổn thương vì mẹ lấy tay hay vật dụng nào đó để làm sạch.

Theo đó bản chất nanh sữa là chứa thành phần Keratin, có vỏ mỏng hình thành do quá trình biểu bì mô sừng thoái hóa. Trường hợp trong vòm miệng bé xuất hiện nanh có thể do bị vùi kẹt dưới niêm mạc từ thời kỳ bào thai, mảnh vụn tuyến nước bọt kết lại.

Nanh sữa là những đốm trắng, vàng nhỏ xuất hiện trên lợi, vòm họng trẻ sơ sinh

Nanh sữa là những đốm trắng, vàng nhỏ xuất hiện trên lợi, vòm họng trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Để nhận biết được nanh sữa ở trẻ sơ sinh có mọc hay không thì tốt nhất phụ huynh nên theo dõi một số dấu hiệu bất thường của trẻ sau đây:

  • Khi mà trẻ mọc nanh sữa sẽ có những nốt màu trắng, vàng nhạt mọc lên phía bên trên bề mặt niêm mạc lợi hàm trên cùng hàm dưới của con.
  • Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh kích thước mỗi hạt trong khoảng 2 – 3mm, một vài trường hợp hiếm gặp có thể to đến 2cm.

Thực ra khi thấy con bạn mọc nanh sữa thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng vì đây là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu thấy khó chịu và muốn đảm bảo an toàn cho con thì phụ huynh có thể mang con đi thăm khám tại cơ sở y tế hoặc phòng khám nha khoa để được tư vấn hướng khắc phục phù hợp.

Trẻ sơ sinh mọc nanh sữa có nguy hiểm không?

Như đã đề cập, nanh sữa trẻ sơ sinh giống như một loại nang vỏ mỏng và bên trong chứa chất Keratin, xuất hiện phổ biến nhất trong độ tuổi 0 – 3 tháng. Cũng có một vài trường hợp thì muộn hơn nhưng mà hiếm gặp nếu trẻ đã trên 8 tháng tuổi.

Theo như số liệu thống kê thì có hơn 1 nửa trong tổng số trẻ sơ sinh có nanh sữa. Nhưng đây chỉ mới là thông kê còn con số thực tế chắc chắn sẽ nhiều hơn vì nanh sữa thuộc tổn thương lành tính, chỉ xuất hiện thời gian ngắn và ít tạo cảm giác đau đớn hay khó chịu cho trẻ. Đồng thời cũng tự vỡ rồi biến mất nhanh chóng không phát sinh biến chứng gì.

Trẻ sơ sinh mọc nanh sữa không gây ra nguy hiểm

Trẻ sơ sinh mọc nanh sữa không gây ra nguy hiểm

Dù hầu hết các trường hợp không gây đau đớn, tuy nhiên vẫn tồn tại một số trẻ có cảm giác bị mệt mỏi, bỏ bú và quấy khóc,… vì nanh sữa nhiễm khuẩn làm đau mỗi khi chạm vào. Nếu tình trạng này mà kéo dài phụ huynh có thể nhận biết niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng đó màu đỏ, bị sưng và nặng hơn là loét vì sang chấn.

Tóm lại việc trẻ sơ sinh mọc nanh sữa không gây ra nguy hiểm nhưng mà tốt nhất phụ huynh cũng cần đặc biệt chú ý, thường xuyên theo dõi cẩn thận để tránh nanh sữa viêm, sưng làm con khó chịu nhé!

Cách xử lý nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Khi mà con yêu mọc nanh sữa, nhiều phụ huynh cảm thấy thắc mắc là không biết có nên nhổ nanh sữa này cho con hay không? Cách xử lý như thế nào là an toàn và đúng cách nhất? Cụ thể hành động nên nhổ nanh sữa hay là không còn phụ thuộc vào từng trẻ nữa. Quan trọng là phải bình tĩnh để khắc phục hiệu quả nhất.

Đầu tiên là đánh giá xem nanh sữa có đang gây ảnh hưởng và khó chịu cho con không, bé có sốt, quấy khóc hay bỏ bú không? Nếu không có dấu hiệu trên thì bạn cứ yên tâm, chỉ cần chăm sóc rồi vệ sinh răng miệng đúng cách và theo dõi thường xuyên khoảng 1 – 2 tuần là nhanh tự biến mất rồi.

Riêng tình trạng nghiêm trọng như nanh nhiễm khuẩn, sưng tấy, quấy khóc, bỏ ăn và khó chịu thì cha mẹ hãy đưa con đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhà để thăm khám và kết luận có nên nhổ nanh sữa hay không? 

Chỉ nhể nanh sữa khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn

Chỉ nhể nanh sữa khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn

Thường nanh sữa mà nhiễm khuẩn thì bác sĩ sẽ nhổ luôn để giảm thiểu đau nhức cho bé bằng cách dùng lượng thuốc tê vừa đủ để giúp bé giảm đau, tránh trường hợp bé không hợp tác khiến khó chữa trị. Do nanh sữa chỉ là lớp vỏ mỏng sát niêm mạc nên chỉ cần dùng dụng cụ y tế đầu nhọn rạch rách lớp vỏ thì chất lỏng trắng sẽ trào ra và vết thương tự động khỏi sau 1 – 2 ngày.

Một số hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Để giúp cho phụ huynh dễ dàng hơn trong việc nhận biết con yêu của mình có mọc nanh sữa không thì sau đây Nha Khoa Kim sẽ chia sẻ một số hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh để giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh 01

Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh 01

Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh 02 Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh 02

Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh 03

Hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh 03

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bậc phụ huynh hình ảnh nanh sữa ở trẻ sơ sinh. Mong rằng đã mang đến những kiến thức hữu ích nhất trong quá trình tìm hiểu để từ đó nhận biết đúng cách để đưa ra cách khắc phục phù hợp. Chúc bạn nuôi con thật tốt và khỏe mạnh. Mọi ý kiến cần giải đáp liên quan đến vấn đề răng miệng, vui lòng liên hệ với Nha Khoa Kim qua số hotline 1900 6899 nhé!

 

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.