Mầm răng là gì? Thiếu mầm răng vĩnh viễn có sao không?

Thiếu mầm răng vĩnh viễn là hiện tượng không bình thường của răng miệng. Trên thực tế, hiện tượng này không hiếm gặp và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy Mầm răng là gì? Thiếu mầm răng vĩnh viễn có sao không? Chúng ta hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim để có câu trả lời nhé!

Mầm răng là gì?

Mầm răng là một cụm tế bào chứa thông tin di truyền về những điều kiện cần thiết để răng phát triển, bao gồm hình dạng, cấu trúc, kích thước và màu sắc. Khi mầm răng phát triển, nó sẽ hình thành một phần của rễ và niêm mạc răng, giúp răng tăng trưởng và nằm cố định trong hàm.

Thiếu mầm răng vĩnh viễn là gì?

Thông thường, con người sẽ có tổng cộng 32 chiếc răng. Những chiếc răng này chỉ mọc lên 2 lần là khi mọc răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Trong đó, thiếu mầm răng vĩnh viễn là tình trạng có 1 hoặc nhiều răng trên hàm không mọc lên.

Mầm răng là gì?

Thiếu mầm răng vĩnh viễn có sao không?

Thiếu mầm răng vĩnh viễn được xem là tình trạng bất thường và gây ra nhiều ảnh hưởng cho người bệnh như:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Thẩm mỹ là yếu tố phải kể đến đầu tiên. Khi thiếu răng vĩnh viễn, tại vị trí mà răng không mọc sẽ bị bỏ trống, từ đó tạo lỗ hở cho hàm răng. Hơn nữa, khi thiếu răng, các răng còn lại sẽ khó nằm cố định trên cung hàm mà sẽ “chạy” khỏi vị trí. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng lệch lạc, lộn xộn, răng thưa.

Ảnh hưởng đến khớp cắn

Việc thiếu răng sẽ hình thành khoảng trống tại vị trí răng không mọc lên, lâu ngày sẽ làm cho các răng bên cạnh bị xô lệch, nghiêng ngả. Từ đó làm mất căn bằng giữa các răng, hạn chế khả năng ăn nhai, khớp cắn sai lệch.

Làm tiêu xương răng

Thiếu răng vĩnh viễn có nghĩa là sẽ không có chân răng. Vì thế xương hàm sẽ không nhận được những kích thích cần thiết để xương sản sinh. Dần dần lượng xương mới sẽ không đủ để bù cho lượng xương bị mất. Từ đó làm tiêu xương ổ răng, gây nên hiện tượng tụt lợi, tụt chân răng.

Thiếu mầm răng vĩnh viễn có sao không?

Tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng

Khi răng không mọc sẽ làm lộ phần nướu ra ngoài, điều này làm nướu dễ bị tổn thương trong quá trình vệ sinh, ăn uống. Ngoài ra, những kẽ hở trên hàm lâu ngày cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, sâu răng.

Nguyên nhân bị thiếu mầm răng vĩnh viễn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến mầm răng vĩnh viễn bị thiếu:

 • Nguyên nhân phổ biến nhất phải kể đến chính là do di truyền. Nếu ông, bà, cha, mẹ bị thiếu mầm răng vĩnh viễn thì con cái cũng sẽ gặp tình trạng tương tự.
 • Việc thiếu hụt chất dinh dưỡng, gen di truyền bị khiếm khuyết cũng có thể gây thiếu mầm răng.
 • Thiếu mầm răng ở trẻ nhỏ có liên quan đến tình trạng hở môi vòm miệng do các hội chứng Rieger, Down, Hajdu-Cheney gây ra.
 • Phụ nữ có nguy cơ bị thiếu mầm răng vĩnh viễn nếu sử dụng liệu pháp điều trị bệnh Rubella trong quá trình mang thai.
 • Trẻ em bị thiếu mầm răng do trong giai đoạn mang thai người mẹ sử dụng thuốc lá, Thalidomide.
 • Sự rối loạn phát triển, sử dụng tia xạ trong điều trị hay chấn thương cũng dẫn đến tình trạng thiếu mầm răng.
 • Mầm răng có tồn tại nhưng mọc ngầm, mọc sai vị trí hoặc không có trên cung hàm.

Cách khắc phục tình trạng thiếu mầm răng

Có nhiều cách khác nhau để khắc phục tình trạng mọc thiếu răng. Quan trọng là bạn phải xác định đúng nguyên nhân để tìm được cách khắc phục phù hợp.

Trường hợp không có mầm răng vĩnh viễn

Không có mầm răng cũng giống như bị mất răng. Để lấp đầy khoảng trống răng bị, bạn cần thực hiện trồng răng giả. Bác sĩ sẽ dựa vào vị trí răng bị mất và khoảng trống để chỉ định phương án phù hợp:

Cấy ghép Implant:

 • Với phương pháp cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant, sau đó sẽ gắn phần mão sứ mô phỏng răng.
 • Ưu điểm của răng Implant là chắc chắn, tự nhiên, có tính thẩm mỹ cao, đảm bảo tốt chức năng ăn nhai nên được rất nhiều người lựa chọn.

Cách khắc phục tình trạng thiếu mầm răng

Trồng răng sứ

 • Với phương pháp trồng răng sứ, bác sĩ tiến hành làm cầu sứ với ít nhất là 3 răng và yêu cầu là các răng kế cận phải đảm bảo về độ chắc khỏe.
 • Thời gian làm cầu sứ diễn ra khá nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này lại không đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Nếu như lựa chọn bạn phải thực hiện thay thế thường xuyên.

Hàm giả tháo lắp

 • Hàm giả tháo lắp là phương pháp được nhiều người cao tuổi lựa chọn.
 • Tuy nhiên phương pháp này chỉ có tính thẩm mỹ tạm thời, do hàm không đủ lực nên sẽ làm cản trợ khả năng ăn nhai.

Trường hợp có tồn tại mầm răng

Trường hợp có tồn tại mầm răng nhưng răng không mọc lên có nghĩa là răng còn nằm lại trong xương hàm. Điều cần làm lúc này là đưa chiếc răng này ra khỏi vùng nướu để răng thực hiện đúng chức năng của nó.

Để đưa răng lên khỏi nướu, bệnh nhân nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật bộc lộ răng ngầm trong xương. Thông qua khí cụ được gắn vào răng, để kéo răng ra khỏi xương hàm và trở về đúng vị trí trên cung hàm.

Trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Mầm răng là gì? Thiếu mầm răng vĩnh viễn có sao không? Có thể thấy, đây không phải là tình trạng nguy hiểm nhưng nếu không điều trị sớm sẽ gây ra nhiều hậu họa cho sức khỏe.

Vậy nên, tốt nhất bạn nên thực hiện thăm khám định kỳ tại Nha Khoa Kim để có thể ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về răng miệng nếu có bạn nhé!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.