Điều trị cười hở lợi – Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo

Tình trạng cười hở lợi mặc dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt, khiến nhiều người cảm thấy tự ti và ngại giao tiếp. Để điều trị cười hở lợi có rất nhiều phương pháp khác nhau, được áp dụng cho từng trường hợp cũng như từng mức độ hở lợi. Vậy các phương pháp đó là gì? Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng phần lợi ở hàm trên bị lộ ra quá nhiều khi cười (trên 3mm tính từ cổ chân răng đến mép vành môi lớn). Xét về mặt thẩm mỹ, một nụ cười đẹp chỉ nên để lộ từ 1 – 2mm lợi khi cười hết mức.

Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng lợi phần trên lộ ra quá nhiều khi cười

Các mức độ hở lợi khi cười

Cười hở lợi có tất cả 4 mức độ, từ nhẹ đến nặng:

 • Mức độ nhẹ: Khi cười sẽ để lộ phần lợi nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% so với chiều dài răng.
 • Mức độ trung bình: Khi cười sẽ để lộ phần lợi nhiều hơn 25% và ít hơn 50% so với chiều dài răng.
 • Mức độ nặng: Khi cười sẽ để lộ phần lợi nhiều hơn 50% và ít hơn 100% so với chiều dài răng.
 • Mức độ rất nặng: Khi cười sẽ để lộ phần lợi nhiều hơn 100% so với chiều dài răng.

Các mức độ hở lợi khi cười

Cười hở lợi được chia làm 4 mức độ từ nhẹ đến nặng phụ thuộc vào diện tích nướu bị hở khi cười

Tại sao cười bị hở lợi?

Cười hở nướu có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau đây:

Do răng

Quá trình mọc răng chậm, răng chưa mọc hết khiến thân răng bị mắc kẹt trong lợi. Khi đó răng sẽ ngắn hơn so với bình thường nên khi cười phần lợi sẽ lộ ra nhiều hơn.

Ngoài ra, cười hở lợi cũng có thể do mòn răng cơ học, phần rìa cắn khi tiếp xúc thường xuyên với răng đối diện sẽ bị mài mòn. Điều này làm nướu và xương ổ răng di chuyển về thân răng nhiều hơn, khiến thân răng ngắn và dễ lộ nướu mỗi khi cười.

Do xương

Khi xương hàm phát triển quá mức sẽ dẫn đến sai lệch khớp cắn. Khi đó hàm trên đưa ra trước nhiều hơn so với bình thường. Đây là một biểu hiện của răng hô, đi kèm là nụ cười hở lợi. Hoặc xương ổ răng quá dày làm cho phần lợi bị đẩy ra phía trước cũng gây hở lợi khi cười.

Do môi

Cơ nâng môi hoặc cơ vòng môi phát triển chưa hoàn thiện dẫn đến mỗi khi cười môi bị kéo lên cao hơn bình thường và gây hở lợi. Ngoài ra, người có môi trên quá mỏng, ngắn hoặc môi di chuyển quá nhiều khi cười cũng có thể làm lộ lợi.

Do nướu

Nướu phát triển quá mức do bẩm sinh, trở nên dài và dày hơn. Nướu bám thấp, che khuất quá nhiều so với chiều dài của thân răng tính từ gốc răng. Nướu phì đại do viêm lợi kéo dài đều gây ra tình trạng cười hở nướu.

Do đường cười

Có 3 đường cười chính là đường cười thấp (lộ < 75% chiều dài răng), đường cười trung bình (lộ từ 75 – 100% chiều dài răng) và đường cười cao lộ hoàn toàn thân răng và hơn 2mm phần lợi ở hàm trên.

Tại sao cười bị hở lợi?

Xương hàm trên phát triển quá mức hoặc răng ngắn do mọc chậm là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hở lợi

Cách điều trị cười hở lợi an toàn

Tuy vào nguyên nhân gây cười hở lợi mà sau khi thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

Phẫu thuật cắt nướu

Trong trường hợp nướu phát triển quá mức do bẩm sinh, do lợi bám thấp và phì đại. Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt nướu để loại bỏ phần mô nướu dư, làm bờ nướu trở nên mỏng đi và khi cười ít bị lộ hơn.

Phẫu thuật xương hàm

Phẫu thuật xương hàm thường được áp dụng trong trường hợp xương ổ răng phát triển quá mức, khiến hàm bị đưa ra trước và lợi lộ nhiều khi cười. Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lại hàm để hàm cân xứng hơn, giúp khắc phục dứt điểm tình trạng cười hở lợi.

Đây là phẫu thuật nha khoa phức tạp, cần được thực hiện bởi các bác sĩ nha khoa có tay nghề cao, giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm mới đảm bảo có thể tiến hành chuẩn xác từng bước.

Điều trị hở lợi bằng phẫu thuật

Tùy vào mức độ hở của lợi sẽ có các phương án điều trị khác nhau như cắt lợi, phẫu thuật xương hàm hoặc định vị môi

Phẫu thuật mài xương ổ

Phương pháp mài xương ổ thường được chỉ định với những cười cười hở lợi do xương ổ quá dày – đây là trường hợp nghiêm trọng nhất trong tất cả các nguyên nhân gây hở lợi. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành mài ít và mặt ngoài của xương ổ răng. Sau đó, lợi sẽ được khâu tạo hình lại như ban đầu.

Phẫu thuật định vị môi

Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi là do môi trên ngắn. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để kéo dài môi trên, ngăn không cho các cơ nâng môi kéo lên quá cao so với răng khi cười.

Niềng răng

Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên trùm xuống hàm dưới, làm phần lợi bị kéo xuống thấp khi cười. Khi đó để khắc phục cười hở lợi, cần phải kéo hàm trên lên.

Trong quá trình niềng răng, bác sĩ sẽ gắn thêm các minivis vào xương hàm để kéo các răng hàm trên cao hơn so với ban đầu nhưng vẫn giữ nguyên độ dài của răng. Nhờ vậy mà phần lợi sẽ ít bị lộ khi cười.

Điều trị cười hở lợi bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng cũng là một trong những phương pháp điều trị hở lợi ở mức độ nhẹ

Tiêm botox

Trường hợp môi trên quá mỏng hoặc bị kéo xa quá mức so với đường viền nướu, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox để làm đầy môi, giảm trương lực cơ môi trên không còn co kéo quá mạnh khi cười. Từ đó, giúp khắc phục hiệu quả tình trạng hở lợi.

Điều trị cười hở lợi có tốt không?

Điều trị cười hở lợi đang được rất nhiều người lựa chọn để khắc phục khiếm khuyết này, giúp hoàn thiện nụ cười, lấy lại sự tự tin trong giao tiếp. Vậy, phương pháp này có tốt không, mang lại những lợi ích như thế nào?

Khắc phục hiệu quả và duy trì lâu dài

Bằng việc điều chỉnh nướu, lợi, cơ môi hoặc xương hàm… Sau khi điều trị cười hở lợi bạn sẽ có được nụ cười tỏa sáng, rạng rỡ, tỷ lệ chuẩn, không còn hở lợi kém thẩm mỹ như trước đây nữa. Đặc biệt, kết quả thực hiện duy trì lâu dài, ổn định theo thời gian.

Điều trị cười hở lợi - Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo 2

Điều trị cười hở lợi giúp mang lại nụ cười hoàn hảo và rạng rỡ, không còn hở lợi kém thẩm mỹ

Không đau đớn và không lộ sẹo

Tùy theo tình trạng từng người, phương pháp áp dụng mà sẽ gây tê hoặc gây mê, vì vậy khi thực hiện khách hàng hoàn toàn không có cảm giác đau đớn, khó chịu. Bên cạnh đó, toàn bộ quá trình chữa cười hở lợi đều thực hiện trong khoang miệng và sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ tiến hành khâu đường viền lợi bằng chỉ thẩm mỹ nên không để lại sẹo xấu hay bất cứ dấu vết thẩm mỹ nào.

An toàn, không biến chứng

Tại Nha Khoa Kim, điều trị cười hở lợi tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của cơ quan y tế, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu và được chứng minh rộng rãi. Đặc biệt, với việc trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại cần thiết như: Máy chụp phim X-quang Cone Beam CT 3D, hệ thống Panorex – Cephalometric, công nghệ phân tích 3D, phần mềm mô phỏng OMS, giá khớp Quick, máy cắt xương siêu âm Aesculap High Speed… và đảm bảo yếu tố vô trùng sẽ giúp ca phẫu thuật có độ an toàn cao và không xảy ra biến chứng.

Điều trị cười hở lợi - Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo 3

Trang thiết bị máy móc hiện đại, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị cười hở lợi

Hồi phục nhanh chóng

Không chỉ thực hiện trong khoảng thời gian rất ngắn, chỉ khoảng từ 1 – 2 giờ, kỹ thuật nhẹ nhàng, mà phương pháp chữa cười hở lợi còn chiếm trọn cảm tình của đông đảo khách hàng cũng như bác sĩ chuyên kha bởi vùng lợi, nướu sau điều trị sẽ nhanh chóng phục hồi. Khách hàng không mất quá nhiều thời gian nghỉ dưỡng.

Quy trình điều trị cười hở lợi an toàn tại Nha Khoa Kim

Nha Khoa Kim là hệ thống nha khoa chuyên điều trị và khắc phục tình trạng thẩm mỹ răng miệng an toàn, hiệu quả được Bộ Y Tế công nhận. Quy trình điều trị cưới hở lợi tại Nha Khoa Kim được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra bằng máy X-quang

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát răng miệng của khách hàng. Nếu khách hàng bị cười hở lợi không phải do răng quá ngắn, nướu phát triển quá mạnh bẩm sinh, lợi bám thấp hoặc phì đại, trường lực cơ vòng môi quá lớn khiến cho môi bị nâng theo chiều lên cao quá nhiều khi cười… Mà bởi xương hàm phát triển thiếu hợp lý, thì sẽ được đưa đi chụp X quang Cone Beam CT 3D, hệ thống Panorex – Cephalometric để biết chính xác tình trạng.

Điều trị cười hở lợi - Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo 4

Chụp X-quang bằng máy ConeBeam CT 3D kiểm tra và chẩn đoán tình trạng lợi hở cần khắc phục

Điều trị cười hở lợi - Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo 5

Chụp X-quang bằng máy Panorex

Bước 2: Lập phác đồ điều trị

Với trường hợp cười hở lợi do hàm kết quả chụp phim sẽ được đưa về phần mềm phân tích Vceph công nghệ mới nhất của Mỹ, tại đây bác sĩ sẽ ập phác đồ chuẩn xác từng milimet: vị trí cắt chỉnh xương hàm, tỉ lệ lợi thừa cần cắt bỏ, tỉ lệ răng cần dịch chuyển…

Đặc biệt, thiết bị này còn mô phỏng kết quả trước khi thực hiện trên hình ảnh không gian 3 chiểu để khách hàng có thể nhìn thấy được.  Trường hợp, khách hàng cười hở lợi bởi răng, lợi, nướu, cơ môi thì bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết bao gồm phương pháp thực hiện, chi phí, thời gian…

Sau đó, bác sĩ giao kế hoạch điều trị cho khách hàng và nếu khách hàng đồng ý làm, bác sĩ sẽ tư vấn cách thức, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cho khách hàng

Bước 3: Kiểm tra sức khỏe, vệ sinh răng miệng

Trước khi thực hiện để đảm bảo khách hàng đủ điều kiện chữa trị, giúp tránh gây nên những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sinh hóa bắt buộc. Bên cạnh đó, bác sĩ còn tiến hành vệ sinh răng miệng, điều trị các bệnh viêm nha chu nhằm ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời, một số trường hợp khách khách hàng sẽ được lấy dấu mẫu hàm để cung cấp đầy đủ số liệu cho ca phẫu thuật.

Điều trị cười hở lợi - Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo 7

Vệ sinh răng miệng là bước chuẩn bị quan trọng để đạt được hiệu quả chữa cười hở lợi cao

Bước 4: Tiến hành chữa cười hở lợi

Dựa vào phác đồ điều trị đã lập ra, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị cho bệnh nhân theo đúng quy trình và kỹ thuật yêu cầu. Hiện nay, có 3 phương pháp chữa cười hở lợi chính sau đây:

 • Do cấu trúc xương hàm: Trong trường hợp khách hàng bị cười hở lợi do cấu trúc xương hàm phát triển quá mức bác sĩ sẽ sử dụng máy cắt xương siêu âm Aesculap để cắt chỉnh xương hàm về vị trí hợp lý, sau đó định vị lại bằng mini vis và khâu niêm mạc bằng chỉ sinh học.
 • Do môiBác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu cắt thắng môi, má để kiểm soát không cho môi kéo lên cao nhiều khi cười.
 • Do răng: Nếu răng quá ngắn bác sĩ sẽ chỉ định cắt nướu và làm dài thân răng giúp hạn chế tối đa tình trạng cười hở lợi quá nhiều.

Điều trị cười hở lợi - Giải pháp cho nụ cười đẹp hoàn hảo 8

Phẫu thuật chữa cười hở lợi trong phòng mổ hiện đại, tuân thủ nghiêm ngặt yếu tố vô trùng an toàn

Điều trị cười hở lợi có nguy hiểm không?

Thực tế, điều trị cười hở lợi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào phương pháp mà bệnh nhân lựa chọn thực hiện:

 • Chẳng hạn đối với tiêm botox, khách hàng có thể bị nhiễm trùng tại vị trí tiêm hoặc cảm thấy khó thở nếu botox vượt ra ngoài vị trí tiêm.
 • Còn đối với niềng răng, nếu thực hiện tại các nha khoa không uy tín, bác sĩ tay nghề kém sẽ khiến răng đau nhức, làm các mô mềm bị tổn thương và thậm chí còn có nguy cơ chết tủy răng, tiêu xương ổ răng.
 • Đối với các phương pháp phẫu thuật chữa hở lợi sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng sau phẫu thuật như đau, chảy máu, nhiễm trùng hoặc gây viêm nha chu nếu người bệnh không biết cách chăm sóc vết thương.

Điều trị cười hở lợi có nguy hiểm không?

Điều trị cười hở lợi không gây nguy hiểm nếu điều trị đúng cách tại các cơ sở nha khoa uy tín

Những lưu ý khi điều trị cười hở lợi

Trong quá trình điều trị cười hở lợi, bệnh nhân cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng của mình:

Về chế độ ăn uống

Để nhanh chóng hồi phục sau điều trị cười hở lợi, bệnh nhân cần:

 • Ưu tiên ăn thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp,…
 • Ăn nhiều rau xanh để bổ xung chất xơ và vitamin C cho cơ thể giúp tăng cường đề kháng, thúc đẩy quá trình lành thương..
 • Tránh ăn đồ cay, nóng, đồ cứng.
 • Không ăn hải sản và trứng để tránh gây dị ứng hoặc ngứa ngắn.
 • Không ăn thịt gà, thịt bò, xôi nếp vì sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

Về cách chăm sóc răng miệng

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần quan tâm chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn:

 • Không hoạt động quá mạnh hoặc tác động mạnh vào vết thương.
 • Súc miệng bằng nước sát khuẩn chứa chlorhexidine để làm sạch khoang miệng.
 • Dùng bông thấm nước muối lau nhẹ lợi để vệ sinh lợi sạch sẽ.
 • Nếu có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra hãy đi thăm khám ngay.

Những lưu ý khi điều trị cười hở lợi

Vệ sinh răng miệng sạch và đúng cách, hạn chế tác động mạnh vào vết thương sau khi điều trị

Nha Khoa Kim – Địa chỉ điều trị cười hở lợi uy tín và chất lượng

Nha Khoa Kim là hệ thống nha khoa chất lượng thực hiện đa dạng các dịch vụ nha khoa, chăm sóc, điều trị và phục hình răng hàm mặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, điều trị cười hở lợi là một trong những thế mạnh vượt trội của Nha Khoa Kim, đã và đang được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn để khắc phục khiếm khuyết, lấy lại nụ cười hoàn hảo.

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn

Nha Khoa Kim quy tụ đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề, tốt nghiệp răng hàm mặt trong và ngoài nước. Với tay nghề vững vàng, sự tận tâm và áp dụng theo quy trình chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn Bộ Y tế, các bác sĩ luôn đem lại kết quả tốt nhất, an toàn nhất cho tất cả khách hàng.

Khi điều trị chữa cười hở lợi tại Nha Khoa Kim chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng về kết quả thẩm mỹ đạt được và có cơ hội sở hữu nụ cười tươi tắn. Khách hàng có thể đến trực tiếp tại nha khoa khi muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ vào bất kỳ này nào trong tuần để nhận tư vấn và giải đáp miễn phí từ bác sĩ.

Áp dụng công nghệ hiện đại vào điều trị

Tại Nha Khoa Kim, toàn bộ quá trình thăm khám và thực hiện điều trị cười hở lợi đều được ứng dụng công nghệ hiện đại, trang thiết bị tiên tiến bật nhất thế giới bao gồm: Máy X-quang ConeBeam CT 3D, phần mềm phân tích Vceph 3D, hệ thống phun sương tiệt trùng… giúp tạo nụ cười hoàn hảo, cân đối, hài hòa, không biến chứng, không ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm mặt.

Đảm bảo yếu tố vô trùng

Nhằm đảm bảo an toàn và tránh lây nhiễm chéo, Nha Khoa Kim luôn tuân thủ điều kiện vô trùng khép kín ở từng khâu nhỏ nhất, không chỉ trang bị những hệ thống hiện đại như máy phun sương tiệt trùng Anios của Pháp, phòng vô trùng trung tâm hấp dụng cụ chỉ thị màu… mà còn xây dựng phòng phẫu thuật vô trùng 2 lớp.

Nha Khoa Kim là hệ thống nha khoa chuyên điều trị cười hở lợi theo quy trình y khoa từ Bộ Y Tế

Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim

Hình ảnh một vài khách hàng điều trị cười hở lợi thành công tại Nha Khoa Kim:

Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 1Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 2Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 3Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 4Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 5Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 6Hình ảnh khách hàng điều trị cười hở lợi tại Nha Khoa Kim 7

Bài viết trên là tổng hợp những cách điều trị cười hở lợi an toàn và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn chẳng may gặp phải tình trạng này và muốn nhanh chóng lấy lại sự tự tin cùng nụ cười rạng rỡ, hãy đến ngay Nha Khoa Kim để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa nhé!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.