Phòng tiệt khuẩn một chiều với 4 test kiểm định và nhân sự chuyên trách tại Nha Khoa Kim

Bạn có bao giờ quan tâm đến vấn đề vệ sinh của những dụng cụ nha khoa khi đi thăm khám răng miệng không? 

Nếu dụng cụ nha khoa không được vệ sinh, khử khuẩn, vô trùng đúng chuẩn, bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm chéo các bệnh như: viêm gan, tay chân miệng…. hoặc nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường máu và nước bọt trong quá trình chăm sóc răng miệng tại nha khoa. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho khách hàng, mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim đều được đầu tư phòng tiệt khuẩn vận hành theo tiêu chuẩn một chiều với đầy đủ máy móc hiện đại và nhân sự chuyên trách xuyên suốt cho khu vực này.

Tiệt khuẩn là CẢ MỘT QUY TRÌNH, CẢ MỘT DÂY CHUYỀN 1 CHIỀU, CẦN CÓ PHÒNG ỐC ĐỦ RỘNG, CẦN CÓ MÁY MÓC HIỆN ĐẠI VÀ CẦN CÓ CON NGƯỜI CAM KẾT THỰC HIỆN ĐÚNG-ĐỦ-XUYÊN SUỐT chứ không chỉ là máy rung siêu âm, tủ tia cực tím, lò hấp class B, hóa chất tiệt khuẩn, các test kiểm định 

Phòng tiệt khuẩn tại Nha Khoa Kim đảm bảo 4 khu đúng quy trình: Khu bẩn – Khu sạch – Khu tiệt khuẩn – Khu lưu trữ

Quy trình thực hiện tiệt khuẩn

Bước 1: Rửa nước sạch. Làm sạch vết dơ hữu (máu) dưới nước sạch.

Trước tiên, các dụng cụ sau khi sử dụng xong sẽ được đưa vào khu vực phân loại và làm sạch riêng. Lúc này, nhân sự chuyên trách sẽ làm sạch vết dơ hữu (máu), dịch tiết và các chất vô cơ bám dính phía ngoài và mặt trong của dụng cụ bằng nước sạch.

Một điểm mà Nha Khoa Kim đặc biệt lưu ý chính là đồng phục của nhân sự phòng tiệt khuẩn phải được trang bị đầy đủ 5 thứ: đồ bảo hộ, nón trùm đầu, kính bảo vê, khẩu trang, găng tay.

Bước 2: Làm sạch

Sau đó, rửa dụng cụ bằng máy rửa sóng siêu âm với dung dịch sát khuẩn dụng cụ Cidezyme trong 10 phút (pha 8ml dung dịch trong 1 lít nước) để làm sạch hoàn toàn những ngách nhỏ, khe kẽ, khớp nối của dụng cụ. Và Nha Khoa Kim chỉ sử dụng một lần cho mỗi lượt rửa dụng cụ, sau đó lấy dung dịch pha mới cho lượt dụng cụ khác.

Bước 3: Khử khuẩn

Dụng cụ sau khi làm sạch trong máy rửa sóng siêu âm sẽ được tiếp tục ngâm trong dung dịch khử khuẩn Anios Clean Excel D trong 15 phút (pha 25ml dung dịch trong 5 lít nước) để đảm bảo khử khuẩn tuyệt đối.

Đối với các dụng cụ bán thiết yếu như dụng cụ không hấp được, dụng cụ không chịu nhiệt, kèm cắt…, Nha Khoa Kim sẽ sử dụng dung dịch Cidex Orthophthaldehyde 0,55% và ngâm trong 5 phút để sát khuẩn.

Bước 4: Rửa lại bằng nước sạch

Sau khi khử khuẩn xong, các dụng cụ sẽ được rửa sạch dưới nước một lần nữa.

Bước 5: Lau khô – Sấy khô

Bước này giúp loại bỏ nước hoàn toàn trên các dụng cụ nha khoa, tránh tình trạng gỉ sét trước khi đóng gói vào túi chuyên dụng.

Bước 6: Đóng gói

Khi cho dụng cụ vào túi chuyên dụng, nhân viên phòng thanh trùng sẽ kiểm tra một lần nữa dụng cụ có nứt, gãy, thay đổi bề mặt hay không.

Túi chuyên dụng (1 mặt kính, 1 mặt giấy) tại Nha Khoa Kim sẽ có các test đánh giá chất lượng tiệt khuẩn bằng keo chỉ thị nhiệt, chỉ thị hóa học khác nhau tùy theo loại dụng cụ.

Bước 7: Tiệt khuẩn

Đặt dụng cụ vào nồi hấp tiệt khuẩn trong 30 phút với nhiệt độ 134oC hoặc 121oC, sau đó sấy trong 20 phút.

Đây là bước vô hiệu hóa các chất gây nhiễm tiềm ẩn, loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử… Và Nha Khoa Kim đầu tư nồi hấp chân không Melag Vacuklav tiêu chuẩn Class B của Đức có hệ thống lưu trữ và in tất cả dữ liệu quy trình hấp và chỉ sử dụng nước cất theo quy trình mới của Nha Khoa Kim. Bên cạnh đó, lò hấp được kiểm tra hàng tuần với giấy thử  Bowie Dick 3M.

Đặc biệt, mỗi hộp dụng cụ tại Nha Khoa Kim đều được thiết kế có nhiều lỗ để áp suất xuyên vào sâu bên trong, đảm bảo tiệt khuẩn tuyệt đối.

Bước 8: Kiểm tra – Bảo quản

Sau khi tiệt khuẩn xong, nhân viên sẽ kiểm tra xem túi đựng dụng cụ có bị rách, thủng, bị ướt hay không và kiểm tra các test chất lượng tiệt khuẩn. Nếu không đạt thì phải xử lý lại từ đầu. Khi đạt chuẩn sẽ bảo quản các túi dụng cụ trong tủ chuyên dụng hoặc tủ lưu trữ tia cực tím giúp vô khuẩn tuyệt đối.

Tại Nha Khoa Kim, mỗi lượt dụng cụ hấp đều được dán tem lưu kết quả để lưu trữ thông tin, truy vết kiểm tra và luôn có người phụ trách kiểm tra từng khâu có đạt hiệu quả hay không.

4 test kiểm định tại Nha Khoa Kim

Chỉ thị nhiệt 3M Comply 1322

Dán cố định bên ngoài các gói dụng cụ cần tiệt khuẩn. Vạch chuyển sang màu đậm hoặc đen báo hiệu là đã qua tiếp xúc tiệt khuẩn.

Chỉ thị hóa học 

Được chia làm 2 loại, sử dụng cho bộ dụng cụ và bộ đồ vải.

Kiểm tra chất lượng tiệt khuẩn dựa trên 3 thông số: thời gian, nhiệt độ và áp suất nước bằng vạch “Đạt” (màu xanh lá) hoặc “Loại bỏ” (màu đỏ)

Kiểm soát gói đồ vải tiệt khuẩn bằng hơi nước có đạt hay không. Vạch màu trắng chuyển sang màu đen là đạt chuẩn.

Test Bowie Dick

Kiểm tra chất lượng lò tiệt khuẩn hơi nước có hút chân không. Vạch chỉ thị chuyển sang màu nâu đen hoặc đen là đạt chuẩn.

Test vi sinh

Được sử dụng cho những bộ dụng cụ tiểu phẫu quan trọng.

Luôn có nhân sự chuyên trách luôn thực hiện đúng quy trình

Việc nhân sự nghỉ việc và vấn đề tuyển dụng kịp thời nhân sự đảm bảo cho thanh trùng là vấn đề đau đầu của các cơ sở y tế. Vì để đào tạo một nhân sự nắm quy trình tiệt khuẩn cần có thời gian và việc nghỉ việc nếu không tuân thủ sẽ gây khó khăn không ít cho các phòng khám mà đội ngũ nhân sự chuyên trách thanh trùng không được điều động kịp hoặc tuyển dụng kịp thời. Nha Khoa Kim cam kết đảm bảo nguồn nhân sự xuyên suốt.

Tiệt trùng tay khoan, kèm cắt kẽm chỉnh nha và cắt vật liệu bán thiết yếu 

Tay khoan và các vật liệu bán thiết yếu thường bị bỏ qua không hấp, được dùng chung cho nhiều bệnh nhân bằng việc sát trùng bằng chất sát khuẩn hoặc ngâm trong dung dịch Cidex điều này chưa đảm bảo 100% an toàn tuyệt đối do các vi sinh vật, cũng như dịch tiết có thể nằm trong những ngõ ngách của tay khoan, kèm chỉnh nha. Chính vì thế Nha Khoa Kim trang bị lò hấp nhanh tay khoa và kèm chỉnh nha Statim 2000E Hoa Kỳ để sử lý tiệt khuẩn dụng cụ thường xuyên sử dụng có nguy  cơ lây nhiễm cao này

Quy trình tiệt trùng 1 chiều gồm 4 test kiếm định và máy tiệt trùng nhanh statim 2000E  tay khoan, kèm cắt kẽm chỉnh nha đúng chuẩn

Mời khách hàng xem thêm video phòng tiệt khuẩn trung tâm một chiều tránh lây nhiễm bệnh của Nha Khoa Kim dưới đây:

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.