Răng hô là gì? Thông tin về răng hô bạn cần biết

Răng hô là 1 dạng sai lệch khớp cắn phổ biến, thường xuất hiện trong độ tuổi thay răng. Tình trạng này gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai về lâu dài. Cùng Nha Khoa Kim theo dõi bài viết dưới đây để biết chính xác răng hô là gì và những thông tin liên quan đến tình trạng này nhé!

Răng hô là gì?

Răng hô (hay còn gọi là răng vổ, răng vẩu) là một dạng sai lệch khớp cắn khiến cho tương quan giữa hàm trên và hàm dưới không đạt tỷ lệ chuẩn. Khi đó, răng hàm trên sẽ bị chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới.

Răng hô là gì?

Răng vẩu là một dạng sai lệch khớp cắn phổ biến sảy ra khi hàm trên có xu hướng đưa ra ngoài nhiều hơn hàm dưới

Nguyên nhân làm răng hô

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị hô:

Hô do răng

Hô do răng là tình trạng khá phổ biến do các nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Nguyên nhân là do răng mọc lệch. Cụ thể là những chiếc răng cửa thay vì mọc song song với phương thẳng đứng thì lại mọc chìa ra ngoài.
 • Tỷ lệ giữa xương hàm và răng không cân xứng. Kích thước răng quá lớn trong khi phần xương hàm lại không đủ chỗ, khiến răng mọc chen chúc, xô đẩy và có xu hướng mọc nhô ra phía trước.
 • Những thói quen xấu từ khi còn nhỏ như: ngậm ti giả, mút tay, đẩy lưỡi,…sẽ vô tình làm hàm răng bị đẩy nhô ra bên ngoài.
 • Trong quá trình thay răng, răng sữa rụng sớm mà không tìm cách khắc phục khiến răng vĩnh viễn mọc lệch, chen chúc hoặc bị chìa ra ngoài.

Hô do hàm

Hô hàm là tình trạng hô do cấu trúc xương hàm, nguyên nhân phổ biến là:

 • Nguyên nhân là do răng phát triển bình thường nhưng cấu trúc hàm phát triển ngoài sự kiểm soát.
 • Phần xương hàm phát triển quá mức so với xương hàm dưới cũng sẽ dẫn đến tình trạng răng bị hô.

Hô do cả răng và hàm: Đây là một dạng hô vẩu nghiêm trọng do cả 2 nguyên nhân kể trên.

Nguyên nhân làm răng hô

Răng vẩu có thể xảy ra do di truyền hoặc do các thói quen xấu khi còn nhỏ

Phân loại răng hô

Răng hô có rất nhiều dạng, bao gồm:

Hô hàm trên

Đây là tình trạng cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, xương hàm trên nhô ra ngoài nhiều khiến 2 hàm không khớp nhau. Tình trạng này làm mặt mất cân đối, ảnh hưởng nhiều đến khả năng phát âm, ăn nhai và thẩm mỹ.

Hô hàm dưới

Biểu hiện của tình trạng này là cằm bị lệch sang một bên khi ngậm miệng, răng hàm dưới nằm bên ngoài răng hàm trên. Nếu không sớm tìm cách khắc phục sẽ làm ảnh hưởng đến răng và xương hàm, dẫn đến lệch khớp cắn, ăn nhai không bình thường.

Răng hô làm môi dày

Đây là tình trạng mất cân đối giữa răng hàm trên và răng hàm dưới. Biểu hiện là răng hàm trên bị đưa ra quá mức, không khép miệng lại được, tạo cảm giác môi nhọn và dày hơn bình thường.

Răng hô hở lợi

Tình trạng này còn được gọi là cười hở lợi. Răng mọc chìa ra ngoài, răng ngắn, không tương xứng với lợi nên khi cười lợi sẽ dễ dàng lộ ra dù cơ nâng môi vẫn bình thường. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ khuôn mặt.

Răng hô cằm lẹm

Nguyên nhân khiến cằm bị lẹm là do phần xương cằm quá ngắn, cằm lùi sâu vào trong. Tạo cảm giác khuôn mặt bị nhô ra phía trước, môi căng và không thể khép lại ở tư thế nghỉ tự nhiên.

Phân loại răng hô

Răng vẩu được phân thành 5 loại khác nhau tùy vào tình trạng sai lệch của từng khớp cắn

Răng hô gây nên những bất lợi gì?

Tình trạng hô hàm mang đến những rắc rối như:

 • Làm lệch khớp cắn, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai. Khiến người bệnh cảm thấy khó khăn hơn trong việc cắn xé, nghiền nát thức ăn.
 • Tình trạng hô vẩu khiến các răng mọc không đồng đều. Từ đó hình thành nên những khoảng trống, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng.
 • Phần hàm không khớp cũng là nguyên nhân khiến người bị hô phát âm không được rõ ràng, tròn trịa, khó khăn trong việc giao tiếp, nói chuyện.
 • Do răng bị nhô ra ngoài nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và làm diện mạo khuôn mặt mất đi sự cân đối. Do đó, người có răng bị hô vẩu thường hay tự ti, ngại giao tiếp với người khác.

Răng hô gây nên những bất lợi gì?

Răng vẩu gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai và tính thẩm mỹ của hàm

Cách khắc phục răng hô

Để xác định được phương pháp khắc phục tình trạng hô cần được các bác sĩ quyết định dựa trên kết quả thăm khám để xác định mức độ hô của từng bệnh nhân. Sau đây là một số phương pháp khắc phục răng hô phổ biến:

Niềng răng hô

Niềng răng là phương pháp được bác sĩ ưu tiên thực hiện trong các trường hợp bị hô vẩu do răng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dây cung và mắc cài để điều chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn. Từ đó, giúp cho tương hàm trên và hàm dưới được hài hòa, khuôn mặt cân đối hơn

Hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng hô phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài invisalign. Trong đó, invisalign là phương pháp được các bác sĩ khuyến khích thực hiện vì có nhiều ưu điểm: tính thẩm mỹ cao, có thể tháo lắp dễ dàng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng,…

▷ Tham khảo thêm: Niềng răng hô nhẹ mất bao lâu thời gian thì răng hết hô, đều đẹp

Niềng răng hô

Niềng răng là phương pháp khắc phục tình trạng hô an toàn, hiệu quả nhất hiện nay

Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Đối với các trường hợp bị hô do xương hàm thì buộc phải can thiệp phẫu thuật mới cải thiện tình trạng hô vẩu một cách tối ưu. Theo đó, bác sĩ sẽ loại bỏ phần xương hàm phát triển bất thường ở hàm trên của bệnh nhân. Đồng thời điều chỉnh vị trí, độ cần đối của khớp cắn 2 hàm, khắc phục tình trạng hàm hô.

Phương pháp này cần có sự hỗ trợ của các thiết bị, máy hiện đại và cần thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao bởi nếu để xảy ra sai sót sẽ dẫn đến nhiều rủi ro như nhiễm trùng, chấn thương thần kinh,…

Phẫu thuật chỉnh hô hàm

Tình trạng hô do hàm để khắc phục cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm 

Bọc sứ răng hô

Bọc răng sứ là phương pháp thường được áp dụng trong trường hợp răng bị hô nhẹ kèm theo xấu bề mặt hoặc răng không đều. Khác với niềng răng, bọc răng sứ đẹp và nhanh hơn. Trung bình, bệnh nhân sẽ cần khoảng 5 – 7 ngày để cải thiện tình trạng hô hoặc thậm chí là sớm hơn.

▷ Xem thêm: Răng hô nên chọn niềng răng hay bọc răng sứ?

Bọc sứ răng hô

Đối với các tình trạng vẩu nhẹ có thể khắc phục bằng cách bọc răng sứ

Một số câu hỏi về niềng răng hô

Niềng răng hiện là cách giúp khắc phục tình trạng hô tốt, mang lại hiệu quả cao và lâu dài được nhiều nha sĩ khuyên áp dụng. Hiện nay, niềng răng khó phổ biến với nhiều loại và mức giá khác nhau, dưới đây là một vài thông tin và câu hỏi phổ biến liên quan đến phương pháp này:

Niềng răng hô có mấy loại?

Có 2 phương pháp niềng răng hô chính là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Niềng răng mắc cài sẽ bao gồm các loại mắc cài khác nhau như: mắc cài kim loại thường, mắc cài kim loại tự đóng, mắc cài sứ, mắc cài sứ tự đóng,… Niềng răng trong suốt là công nghệ niềng hiện đại với các loại chính bao gồm: niềng invisalign, niềng eCligner, ….

Niềng răng hô bao nhiêu tiền?

Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có mức chi phí khác nhau. Bạn có thể tham khảo mức giá sau:

 • Niềng mắc cài kim loại: Trung bình từ 25.000.000đ – 35.000.000đ
 • Niềng răng mắc cài sứ: Trung bình từ 38.000.000đ – 48.000.000đ.
 • Niềng mắc cài kim loại tự đóng: Trung bình từ 40.000.000đ – 50.000.000đ.
 • Niềng mắc cài sứ tự đóng: Trung bình từ 50.000.000đ – 60.000.000đ.
 • Niềng mắc cài trong suốt: Trung bình từ 80.000.000đ – 100.000.000đ.
 • Niềng không mắc cài eCligner: Trung bình từ 55.000.000đ – 75.000.000đ.
 • Niềng không mắc cài Invisalign: Trung bình từ 85.000.000đ – 100.000.000đ.

▷ Tham khảo: Tổng Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu Tiền?

Niềng răng hô bao nhiêu tiền?

Chi phí niềng răng vẩu dao động từ 25.000.000đ đến 100.000.000đ tùy vào phương pháp niềng

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết trên chia sẻ, bạn đã biết được răng hô là gì và cách xử lý tình trạng này. Nếu đã quyết định điều trị hô, Nha Khoa Kim khuyên bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn nha khoa uy tín để đạt được hiệu quả như mong muốn và tránh các rủi ro không đáng có.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.