Răng số 6 là răng nào? Vai trò và hậu quả khi mất răng số 6

Răng số 6 (hay răng cấm) là chiếc răng lớn thứ nhất trên cung hàm, nó giữa vai trò quan trọng trong bộ hàm nhai với chức năng cắn và nghiền nát thức ăn. Đây cũng là lý do vì sao răng cấm rất dễ bị sâu và mất từ rất sớm. Vậy hậu quả khi mất răng số 6 là gì và nếu nhổ răng cấm có gây ảnh hưởng nguy hiểm gì đến sức khỏe hay không? Cùng Nha Khoa Kim giải đáp ngay trong bài viết sau.

Răng số 6 là răng gì? Vị trí răng số 6?

Răng số 6 hay còn được gọi là răng cấm, răng hàm, răng cối. Đây là chiếc răng lớn thứ nhất trên cung hàm đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính. Răng mọc tại vị trí số 6 trên cung hàm tính từ răng cửa trung tâm tính vào và nằm cạnh răng số 7.

Răng số 6 là răng gì? Vị trí răng số 6?

Răng số 6 hay còn được gọi là răng cấm, răng cối hay răng hàm

Răng số 6 mọc khi nào?

Răng số 6 là chiếc răng mọc lên một lần trong đời, ở giai đoạn trẻ khoảng 6-7 tuổi. Vì mọc trong độ tuổi phát triển của trẻ nên không ít người lầm tưởng đây chỉ là chiếc răng sữa. 

Điều này dẫn đến việc vệ sinh và chăm sóc chiếc răng này không được chú trọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại tấn công và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,..hoặc thậm chí là mất răng số 6 sớm.

Răng số 6 mọc khi nào?

Răng số 6 bắt đầu mọc ở giai đoạn trẻ từ 6-7 tuổi

Răng số 6 có thay không?

Không ít người nghĩ rằng răng cấm vẫn là chiếc răng sữa và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không quá chú trọng đến việc chăm sóc chiếc răng này, để nó bị sâu nặng, vỡ lớn. Đây là một điều điều tiếc vô cùng.

Răng cấm giữ vai trò quan trọng trên cung hàm và chỉ mọc 1 lần, cả ở trẻ em lẫn người lớn. Vì vậy, răng cấm sẽ tồn tại từ khi mọc lên cho đến khi mất đi mà không mọc lại. Dù bất cứ lý do nào, một khi răng cấm số 6 mất đi sẽ không có chiếc răng mới nào có thể mọc thêm để thay thế.

Răng số 6 có thay không?

Răng số 6 không thay và nó chỉ mọc 1 lần ở mỗi người

Vai trò của răng số 6 hàm trên và hàm dưới

Răng số 6 cùng với răng số 7 là 2 chiếc răng giữ vai trò chủ đạo trong hàm nhai. Răng số 6 có kích thước lớn, mặt nhai rộng và có gỡ rãnh trên bề mặt nhai giúp cắn và nghiền nát thức ăn tại vị trí này.

Đây là chiếc răng nắm giữ vai trò ăn nhai chính. Đặc biệt răng hàm số 6 và xoang hàm còn có mối quan hệ mật thiết với nhau nên việc mất răng là vô cùng nguy hiểm, sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động của hàm.

Cũng chính vì vai trò quan trọng này mà răng số 6 còn có tên gọi khác là răng cấm-nghĩa là cấm xâm lấn cũng như nhổ bỏ khi không cần thiết. Răng cấm chỉ mọc lên một lần trong đời và nếu mất đi sẽ vĩnh viễn không thể mọc lại được. Điều này để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Vai trò của răng số 6 hàm trên và hàm dưới

Răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong khả năng ăn nhai

Hậu quả khi mất răng hàm số 6 là gì?

Việc mất răng số 6 gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai và độ ổn định trên cung hàm. Mất răng cấm lâu ngày có thể dẫn đến tiêu xương hàm, xô lệch chân răng lân cận, lâu ngày dẫn đến hóp má, lệch khớp cắn. Vì vậy, răng số 6 sau khi mất cần được trồng lại kịp thời nếu không sẽ dẫn đến các hậu quả sau:

Chức năng ăn nhai suy giảm

Hậu quả đầu tiên mà người mất răng hàm số 6 phải chịu đó là khó có thể nhai nhuyễn thức ăn như bình thường. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức nhai của toàn hàm. 

Việc không nghiền nát thức ăn thức ăn trong thời gian dài sẽ gây ra những tác động tiêu chức đến dạ dày và hệ tiêu hóa, từ đó dẫn đến các bệnh lý về đường ruột,

Làm các răng liền kề bị xô lệch

Vị trí mất răng số 6 sẽ tạo khoảng trống trên hàm, điều này làm cho các răng kế cận có xu hướng bị xô lệch, đổ nghiêng về phía khoảng trống đó, khiến khớp toàn hàm bị lệch và gây nên tình trạng đau cơ hàm.

Viêm nhiễm răng miệng

Khi mất răng hàm số 6 nhưng không điều trị một cách triệt để sẽ rất dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm ở vùng nướu và tủy răng. Từ đó khiến khoang miệng bị đau nhức kéo dài, nướu lợi thường xuyên bị sưng tấy,…

Tiêu xương hàm và tụt lợi

Nếu để tình trạng mất răng hàm số 6 lâu dài mà không sớm tìm cách phục hình sẽ khiến cho xương hàm dần dần bị tiêu biến vì không còn lực nhai. Hệ quả chính là gây tụt lợi, hóp má, khuôn mặt biến dạng, nhăn nheo, già trước tuổi,…

Hậu quả khi mất răng hàm số 6 là gì?

Mất răng số 6 gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai, tiêu xương hàm và dẫn đến tụt lợi

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

Trong trường hợp răng hàm số 6 bị sâu nặng, vỡ nứt bạn có thể lựa chọn điều trị phục hồi bằng phương pháp trám răng hoặc bọc răng sứ để bảo vệ tủy răng, ngăn chặn tối đa sự tấn công của vi khuẩn gây hại.

Đối với trường hợp răng bị hỏng tủy, bạn phải tiến hành điều trị tủy. Khi đó răng sẽ yếu đi rất nhiều so với bình thường. Để tăng cường bảo vệ cho răng thật, bác sĩ sẽ chỉ định phương án bọc răng sứ. 

Nhổ răng số 6 được xem là giải pháp cuối cùng, được chỉ định khi chúng bị tổn thương quá nặng và không có cách nào để phục hồi được nữa.

Răng số 6 bị sâu có nên nhổ không?

Răng số 6 bị sâu buộc phải nhổ nếu tính trạng sâu răng nặng, ảnh hưởng đến tủy và mất khả năng khôi phục

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 6 có nguy hiểm không? Câu trả lời là không nếu như quá trình này được thực hiện bởi các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị nha khoa hiện đại với phòng điều trị vô trùng tuyệt đối.

Thực chất thì vị trí mọc của chiếc răng này không quá sâu, không mọc ngầm, mọc lệch như răng khôn nên bác sĩ rất có thể tiếp cận và thực hiện loại bỏ một cách đơn giản, dễ dàng, không có rủi ro.

Các phương pháp phục hình răng hàm số 6

Khi bị mất răng cấm bạn nên thực hiện các phương pháp phục hình răng càng sớm càng tốt để hạn chế rủi ro. Một trong số những phương pháp phục hình răng cấm số 6 được áp dụng phổ biến hiện nay là:

Làm cầu răng

Cầu răng sứ là phương pháp sử dụng 2 chiếc răng bên cạnh làm trụ, đó là răng hàm số 5 và răng hàm số 7. Để tạo không gian cho phần sứ liên kết với răng, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ 2 chiếc răng này. Sau đó gắn cố định phần sứ lên răng bên cạnh bằng loại keo chuyên dụng.

Phương pháp phục hình răng hàm số 6 bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một trong những phương pháp phục hình răng số 6 được nhiều người lựa chọn hiện nay

Ưu điểm

 • Thời gian phục hình nhanh, sau 2-3 ngày.
 • Chi phí thực hiện thấp.

Nhược điểm

 • Hiệu quả không cao, phải thực hiện lại nhiều lần.
 • Tuổi thọ của cầu sứ phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu làm cầu răng sứ.

Trồng răng Implant

Trồng răng implant là một trong những phương pháp phục hình răng mất hiện đại mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ sử dụng trụ Implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm để thay thế cho phần chân răng thật đã mất, sau đó lắp phần mão răng sứ lên trên. 

Phương pháp phục hình răng hàm số 6 bằng trồng răng implant

Trồng răng implant giúp thay thế đi phần chân răng số 6 hiệu quả, mang lại khả năng ăn nhai gần như thật

Ưu điểm

 • Trụ Implant chắc chắn giúp phục hồi chức năng ăn nhai như răng thật.
 • Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu năm.
 • Đem đến tính thẩm mỹ cao.
 • Tuổi thọ sử dụng lâu dài nếu biết cách vệ sinh và chăm sóc.

Nhược điểm

 • Thời gian phục hình lâu, mất từ 2-6 tháng.
 • Chi phí cao.
 • Bác sĩ thực hiện đòi hỏi phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.
 • Địa chỉ trồng răng uy tín, trạng thiết bị nha khoa hiện đại.

Câu hỏi thường gặp về răng số 6

Là răng cấm nên tình trạng sâu ở răng số 6 diễn ra rất nhiều, và chúng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, không ít các thắc mắc liên quan đến việc cân nhắc giữ nhổ bỏ và giữ lại luôn là mối quan tâm lo lắng của nhiều người hiện nay. Dưới đây là một vài giải đáp thắc mắc phổ biến mà bạn có thể quan tâm:

Nhổ răng số 6 bao nhiêu tiền?

Mức giá nhổ răng số 6 trên thị trường hiện nay giao động từ 500.000đ – 1.000.000đ/răng và giá sẽ chênh lệch tùy vào từng cơ sở nha khoa. Bên cạnh đó, mức giá này còn bị ảnh hưởng bởi tình trạng và số răng cấm bạn muốn nhổ.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Nhổ răng số 6 lâu ngày không trồng có thể dẫn đến tình trạng hóp má do tiêu xương hàm, đồng thời khả năng ăn nhai cũng bị suy giảm đáng kể. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần sử dụng các phương pháp trồng răng giải kịp thời để ngăn chặn tiêu xương hàm.

Hậu quả của mất răng số 6 sớm?

Mất răng số 6 sớm đặc biệt là trong quá trình đang thay răng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị trí sắp xếp của các răng khác. Từ đó gây ra tình trạng răng mọc lệch, mất cân bằng cung hàm, ảnh hưởng đến cấu trúc mặt, hóp má,… Lâu ngày là nguyên nhân sinh ra các bệnh lý về răng miệng do việc vệ sinh không được đảm bảo.

Nhổ răng số 6 bao lâu thì lành?

Thời gian trung bình để vết thương và xương hàm ổn định sau khi nhổ răng số 6 là từ 3-6 tháng kể từ ngày nhổ. Thời gian này có thể ngắn hoặc dài hơn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Ở người trẻ thì thông thường chỉ cần mất 3 tháng để vết thương hồi phục. Nhưng ở người lớn tuổi hoặc người mắc các bệnh lý về răng miệng thì cần mất từ 6 tháng trở lên để vết thương bình phục hoàn toàn.

Làm gì sau khi nhổ răng số 6?

Sau khi nhổ răng số 6 cần chườm đá lạnh vào má nhằm giảm sưng đau tại miệng vết thương. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không lành mạnh như: rượu, bia, nước ngọt, đồ ăn vặt, thuốc lá,… Đồng thời uống nhiều nước để giảm bớt khó chịu và làm sạch miệng vết thương.

Trồng răng số 6 có đau không?

Trồng răng số 6 bằng phương pháp cấy implant hầu như không gây quá nhiều đau đớn cho người bệnh. Vết thương sau khi nhổ bình phục, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành trồng răng giải. Lúc này, người bệnh sẽ được tiến hành gây tê tại chổ, do vậy cả quá trình này người bệnh hầu như sẽ không cảm nhận được sự đau đơn nào cả.

Mất răng số 6 hàm dưới có niềng răng được không?

Mất răng số 6 hàm dưới chỉ có thể niềng được khi người bệnh đã trồng lại răng mất. Cụ thể, trước khi tiến hành niềng răng người bệnh cần khôi phục lại chiếc răng đã mất bằng phương pháp implant.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được răng số 6 là răng nào? Vai trò và hậu quả khi mất răng số 6. Nếu bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến chiếc răng này hãy đến ngay với Nha Khoa kim để được thăm khám và hỗ trợ phục hồi chỉnh hình nhanh nhất.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.