Răng Như Thế Nào Thì Nên Niềng?

Niềng răng là phương pháp khắc phục hiệu quả những sai lệch vị trí của răng, từ đó giúp cải thiện chức năng ăn nhai và lấy lại sự tự tin trong cuộc sống. Vậy răng như thế nào thì nên niềng? Xem ngay bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim để có cho mình câu trả lời nhé!

Răng như thế nào thì nên niềng?

Niềng răng là phương pháp giúp điều chỉnh những sai lệch vị trí của răng. Bằng cách sử dụng những khí cụ chỉnh nha như mắc cài, dây cung, khay niềng,…để tạo lực tác động lên răng giúp răng dịch chuyển từ từ về đúng vị trí trên cung hàm.

Vậy trường hợp nào nên niềng răng? Đó là những trường hợp sai lệch về răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc, khớp cắn hở, khớp cắn chéo,…Cùng Nha Khoa Kim đi vào tìm hiểu chi tiết từng trường hợp ngay sau đây:

Răng hô

Răng hô (hay còn gọi là răng vẩu, khớp cắn sâu) là tình trạng hàm trên phát triển quá mức nên có xu hướng đưa ra trước nhiều hơn so với hàm dưới, gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, nhất là khi nhìn chính diện và nhìn nghiêng.

Ngoài ra, răng hô còn là một bệnh lý về khớp cắn, vì các răng không nằm đúng vị trí chịu lực nên ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm. Theo thời gian, tình trạng răng hô sẽ nặng dần, tác động xấu đến hệ thống nhai, xương hàm và khớp thái dương.

Sau khi thực hiện niềng răng, các răng sẽ đều hơn, tình trạng hô cũng được giảm một cách đáng kể. Một số trường hợp hô do hàm cần phải phẫu thuật hàm trước, sau đó niềng răng mới đạt được hiệu quả như mong đợi. Thời gian niềng răng hô có thể kéo dài từ 2 – 3 năm tùy vào mức độ hô nặng hay nhẹ.

Niềng răng hô

Niềng răng hô sớm giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai 

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng giữa 2 răng có khoảng cách lớn, khiến thức ăn dễ bị giắt vào kẽ, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, đồng thời còn ảnh hưởng đến khả năng phát âm. Theo thời gian, do tác động của việc ăn nhai răng sẽ trở nên yếu đi và dễ lung lay hơn.

Niềng răng thưa là giải pháp được ưu tiên lựa chọn trong trường hợp này. Quá trình chỉnh nha cho răng thưa tương đối đơn giản, không cần phải nhổ răng, thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất từ 6 – 12 tháng là bạn đã có thể sở hữu được một hàm răng đều đẹp.

Niềng răng thưa

Răng thưa nặng gây khó khăn cho quá trình ăn nhai và vệ sinh cần được niềng sớm

Răng móm

Răng móm (hay còn gọi là khớp cắn ngược) là tình trạng răng hàm dưới phát triển quá mức đưa ra ngoài và hàm trên bị thụt vào trong. Người sở hữu răng móm sẽ có khuôn mặt hình lưỡi cày, cằm trông dài hơn gây mất thẩm mỹ vô cùng.

Răng móm gây khó khăn cho việc ăn nhai và phát âm, đây là một trong những bệnh lý khớp cắn làm giảm tuổi thọ răng. Tình trạng răng móm kéo dài sẽ làm tăng khả năng hỏng răng, rụng nhóm răng cửa trên từ sớm.

Thông thường, móm sẽ có 3 dạng: móm do răng, móm do xương, móm do cả răng và xương. Đối với trường hợp móm do răng, bạn nên thực hiện niềng răng móm để các răng về lại đúng vị trí, đảm bảo tính thẩm mỹ khuôn mặt và chức năng ăn nhai của hàm.

Niềng răng móm

Niềng răng móm sớm giúp cải thiện chứ năng ăn nhai và phát âm rõ hơn

Răng lệch lạc, chen chúc nhau

Đây là tình trạng răng mọc không đều trên cung hàm, răng có thể xoay ngang, mọc vào trong, đưa ra ngoài, mọc chồng lên răng khác. Tình trạng này làm giảm chức năng ăn nhai, khiến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày gặp nhiều khó khăn.

Đa số các trường hợp răng lệch lạc, chen chúc đều có thể khắc phục bằng phương pháp niềng răng. Thời gian niềng răng thường kéo dài từ 2 – 3 năm và chỉ sau 6 – 8 tháng đeo khí cụ, bạn đã có thể thấy được sự thay đổi rõ rệt.

Niềng răng lệch lạc

Răng lệch lạc là trường hợp nên niềng sớm nhằm khắc phục và hạn chế các bệnh lý răng miệng sau này

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là tình trạng 2 hàm răng không chạm được vào nhau. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai và phát âm. Do đó, các bác sĩ nha khoa thường khuyên bạn niềng răng từ sớm để điều chỉnh khớp cắn, giúp hàm được cân đối và hài hòa hơn.

Niềng răng khớp cắn hở

Nên niềng răng khớp cắn hở từ sớm nhằm điều chỉnh và cân đối khớp cắn hiệu quả hơn

Khi nào nên niềng răng?

Niềng răng ở độ tuổi thích hợp sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn trong thời gian ngắn. Nếu để càng lâu, xương hàm sẽ càng trở nên cứng chắc, lúc này việc điều chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí cũng gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.

Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, nếu phát hiện ra các dấu hiệu mọc sai lệch bạn nên thực hiện niềng răng ngay sau khi răng sữa được thay thế bằng răng vĩnh viễn, tức là trong độ tuổi từ 6 – 12.

Việc niềng răng lúc này không chỉ định hướng cho răng phát triển đúng vị trí mà còn dễ tác động đến cấu trúc xương hàm. Bởi xương đang trong giai đoạn hoàn thiện nên vẫn còn mềm, dễ uốn nắn, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng và không gây đau đớn nhiều trong quá trình điều trị.

Sau 6 – 12 tuổi, bạn vẫn có thể thực hiện phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, cấu trúc xương lúc này đã trở nên ổn định và cứng cáp nên quá trình răng dịch chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, thời gian điều trị sẽ lâu hơn so với lúc trẻ đồng thời hiệu quả cũng bị giảm sút. 

▷ Tham khảo: Tổng Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu Tiền? Giá Niềng 2024

Khi nào nên niềng răng

Thời điểm thích hợp nhất để niềng răng là từ 6 đến 12 tuổi

Lợi ích của việc niềng răng

Đối với các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc,…niềng răng sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

Cải thiện thẩm mỹ

Lợi ích đầu tiên phải kể đến chính là cải thiện tính thẩm mỹ cho gương mặt. Niềng răng sẽ điều chỉnh các răng và khớp cắn về lại đúng vị trí, từ đó giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

Cải thiện chức năng ăn nhai

Răng hô, móm, lệch lạc không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây khó khăn cho quá trình ăn nhai. Tình trạng này kéo dài còn có thể gây tổn thương cho hàm răng. Vì vậy, bạn cần niềng răng càng sớm càng tốt để chức năng ăn nhai được cải thiện, giúp hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Phòng ngừa các bệnh răng miệng

Răng lệch lạc, răng thưa, hở kẽ,…gây cản trở việc vệ sinh răng miệng, khi răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ dễ dẫn đến các bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm lợi,…

Sau khi niềng răng, các răng sẽ được sắp đều trên cung hàm. Nhờ đó mà việc loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa cũng trở nên dễ dàng hơn, tránh được các bệnh răng miệng.

Khắc phục nhược điểm về phát âm

Lưỡi, môi, và răng là những bộ phận làm chi phối giọng nói. Nếu răng bị hô, móm, lệch lạc, sai khớp cắn,…có thể dẫn đến nói ngọng, phát âm khó nghe. Trong trường hợp này, việc niềng răng sẽ giúp hàm răng đều đặn, đúng khớp, từ đó phát âm chuẩn hơn, nói chuyện thoải mái, dễ dàng hơn.

Lợi ích của việc niềng răng

Niềng răng giúp cải thiện tính thẩm mỹ, khả năng ăn nhai và phát âm tốt hơn

Như vậy là qua bài viết trên của Nha Khoa Kim bạn đã có cho mình câu trả lời chính xác cho câu hỏi răng như thế nào thì nên niềng rồi đúng không? Có thể thấy các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc, sai khớp cắn cần nên niềng từ sớm để có thể sở hữu một hàm răng đều đẹp, thoải mái ăn nhai, dễ dàng vệ sinh và đặc biệt là ngăn ngừa được các bệnh lý về răng miệng có thể xảy ra.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.