Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Phương pháp niềng bí mật

Mắc cài mặt lưỡi (lingual braces): mắc cài và dây cung được gắn vào mặt sau của răng, không như mắc cài kim loại và sứ áp dụng lên mặt trước của răng. Mắc cài mặt lưỡi nằm khuất tầm nhìn, nên thường được gọi là “mắc cài vô hình”, đây là phương pháp niềng răng hiệu quả và là dạng nằm khuất tầm nhìn trong các phương pháp niềng răng cố định. Mặc dù mắc cài mặt lưỡi có giá thành cao hơn, hình thức này mang lại tính thẩm mỹ cao và là phương pháp niềng răng phù hợp cho những người không muốn đeo mắc cài trên răng.

Mắc cài mặt lưỡi khác các loại mắc cài khác như thế nào?

Khi so sánh mắc cài mặt lưỡi với mắc cài kim loại, điểm khác biệt trước tiên là mắc cài được đặt vào mặt sau của răng. Thứ hai là bộ mắc cài và dây cung được làm tùy chỉnh riêng cho phù hợp với khuôn răng của bạn. Liệu trình điều trị bao gồm công đoạn: nha sĩ lấy khuôn dấu răng và gửi cho phòng lab, nơi sẽ tạo mắc cài và dây niềng (làm từ thép thông minh). Sau đó nha sĩ sẽ gắn mắc cài vào mặt sau mỗi răng và nối lại bằng dây niềng.

Niềng răng mắc cài nằm sau răng, khuất tầm nhìn, khó phát hiệnNiềng răng mắc cài nằm sau răng, khuất tầm nhìn, khó phát hiện

Tại sao nên chọn mắc cài mặt lưỡi

Ưu điểm chính của mắc cài mặt lưỡi nằm ở tính thẫm mỹ. Bởi vì mắc cài nằm phía sau răng, bạn sẽ ít gặp vấn đề về ngại hoặc tự tin trong giao tiếp. Mọi người vẫn sẽ thấy bạn cười tươi, trong khi mắc cài được gắn chặt.

Thời gian của một liệu trình niềng răng mắc cài mặt lưỡi tương đương với các hình thức niềng khác. Mặc dù được xem là hình thức tốn kém nhất, nhưng cũng là hình thức niềng khó phát hiện nhất, đối với nhiều người, hiệu quả thẫm mỹ là đáng với giá tiền.

Nhược điểm của mắc cài mặt lưỡi là gì?

Vấn đề đầu tiên với mắc cài mặc lưỡi là bạn khó vệ sinh hơn. Vì nằm sau răng nên khó có thể thấy vụn thức ăn vướng trên mắc cài, bạn phải bỏ nhiều thời gian vệ sinh răng miệng để tránh các vấn đề về răng sau này.

Vị trí mắc cài gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệngVị trí mắc cài gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng

Phương pháp này không phải là lựa chọn phù hợp cho các ca răng lệch lạc nghiêm trọng. Chỉ một số trường hợp có thể thực hiện được với loại mắc cài này và cần được bác sĩ khám, kiểm tra trước.

Các điều chỉnh cũng mất nhiều thời gian và chi phí cao hơn. Mắc cài nằm bên trong khoang miệng nên hay va chạm với lưỡi, gây cảm giác khó chịu. Người niềng răng có thể gặp một số vấn đề khi ăn và nói trong vài tuần đầu.

Trường hợp nào thường được điều trị bằng niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Mắc cài mặt lưỡi có khả năng niềng các trường hợp lệch khớp cắn như cắn quá, cắn dưới hoặc cắn chéo, phương pháp này còn được dùng để điều trị răng lệch lạc, răng chen chúc,….

Ai có thể mang mắc cài mặt lưỡi?

Phương pháp niềng này là lựa chọn tốt cho người trưởng thành có nghề nghiệp cần đến ngoại hình, thường xuyên gặp khách hàng và giao tiếp nhiều.

Quy trình niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Lần thăm khám đầu tiên sẽ cần lấy khuôn dấu răng của bạn, khuôn dấu sẽ được gửi đến phòng lab nơi mắc cài được tạo bằng CAD/CAM và công nghệ tạo mẫu. Dây cung niềng được tính toán và uốn tự động nhờ công nghệ robotic. Quá trình này cần đến vài tuần. Khi hoàn thành, nha sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng cho bạn.

Phần mềm CAD/CAM mô phỏng hiệu quả sau khi niềng răngPhần mềm CAD/CAM mô phỏng hiệu quả sau khi niềng răng

Chi phí niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Không thể chối cãi rằng niềng răng là sự đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc. Nhưng những lợi ích mang lại sẽ rất đáng với công sức bỏ ra. Như đã đề cập, chi phí mắc cài mặt lưỡi sẽ cao hơn các hình thức khác, do những lý do sau:

Thứ nhất, mắc cài được làm tùy chỉnh theo khuôn răng dùng công nghệ CAD/CAM và công nghệ tạo hình dây cung tự động. Với những công đoạn làm tùy chỉnh (custom-made) hoặc sử dụng công nghệ đặc biệt, chi phí sẽ cao hơn. Liệu trình cũng sẽ tốn nhiều thời gian hơn mắc cài truyền thống bởi quá trình tùy chỉnh.

Thứ hai, để thực hiện một quy trình niềng răng mắc cài mặc lưỡi, nha sĩ cần có kỹ năng đặc biệt. Không phải nha sĩ nào cũng có thể thực hiện quy trình này vì cần nha sĩ cần phải học sâu hơn, trải qua đào tạo đặc biệt và có cơ hội thực hành và lấy kinh nghiệm.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi tại Nha Khoa Kim

Với những lý do trên, ở Việt Nam chưa có nhiều cơ sở nha khoa có khả năng thực hiện liệu trình niềng răng mắc cài mặt lưỡi một cách đảm bảo và an toàn. Nha Khoa Kim tự hào là hệ thống nha khoa có đủ điều kiện về nhân tài và hệ thống cơ sở vật chất tân tiến, là nha khoa đầu tiên có khả năng thực hiện niềng răng mắc cài mặt lưỡi tại Việt Nam.

Thực hiện niềng răng cho khách hàng là các bác sĩ giỏi nhất, được đào tạo tại các quốc gia có ngành Nha Khoa phát triển như Anh Quốc, Hoa Kỳ, Australia,… và có thâm niên, kinh nghiệm trong ngành.

Nha Khoa Kim luôn nỗ lực phát triển hằng ngày để mang lại dịch vụ với chất lượng tốt nhất cho người dân Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ hay có thắc mắc về nha khoa, bạn có thể nhắn tin với đội ngũ tư vấn qua khung chat bên cạnh hoặc đặt lịch hẹn tư vấn.

Nha Khoa Kim hân hạnh được đón tiếp bạn!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.