Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào?

Niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn thực hiện để cải thiện các khuyết điểm về răng miệng như hô, móm, vẩu, khấp khểnh, lệch lạc,…Từ đó giúp bạn sở hữu một hàm răng đều đẹp và một nụ cười tự tin. Trong quá trình niềng răng sẽ gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Vậy giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào? Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng Nha Khoa Kim theo dõi ngay bài viết dưới đây.

05 Giai đoạn niềng răng phải trải qua

Quá trình niềng răng sẽ trải qua 5 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang, lấy dấu răng,…để xác định tình trạng răng miệng hiện tại của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Sau khi đã xác định được phương pháp niềng, bác sĩ sẽ gắn các khí cụ chỉnh nha như dây cung, mắc cài lên răng để làm giãn các dây chằng quanh răng. Bác sĩ sẽ khâu niềng vào giữa kẽ răng hàm số 6 và răng số 7 nhằm tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển. Tiếp theo là đặt thun tách kẽ nếu khoảng cách giữa 2 răng hàm này sát khít nhau.

05 Giai đoạn niềng răng phải trải qua

05 Giai đoạn niềng răng phải trải qua

Giai đoạn 2: Dàn đều răng

Đây là giai đoạn chính thức bắt đầu quá trình kéo chỉnh răng. Bác sĩ sẽ sử dụng mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn để thay thế cho các mắc cài trước đây mục đích là để xoay trục răng và làm phẳng cung răng.

Giai đoạn dàn đều răng thường diễn ra từ 2 đến 4 tháng. Ở giai đoạn này, các răng sẽ không có sự thay đổi quá rõ ràng, tuy nhiên phần trục răng sẽ thẳng hàng hơn. Trong một số trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng trong niềng răng

Giai đoạn đóng khoảng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của hàm răng sau khi niềng. Vì vậy mà giai đoạn này được xem là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Để lấp đầy khoảng trống do răng số 4 để lại, bác sĩ sẽ tiến hành kéo răng nanh hoặc răng cửa trước thông qua cơ chế trượt dây cung.

Hay nói một cách khác, đóng khoảng là kỹ thuật sắp xếp các răng thẳng đều trên cung hàm bằng cách kéo lùi các răng hô, vẩu, chìa ra sau và kéo răng móm ra trước. 

Do đó, giai đoạn này không chỉ đòi hỏi bác sĩ có kỹ năng chuyên môn cao mà còn phải hết sức cẩn thận. Vì nếu thực hiện không tốt có thể làm bật chân răng ra khỏi xương hàm.

Mặt khác, nếu trong quá trình niềng răng, bạn không được chỉ định nhổ răng thì không cần thực hiện kỹ thuật này, chỉ thực hiện các thao tác nắn chỉnh răng và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 4: Chỉnh khớp cắn

Nếu răng vẫn còn tình trạng lệch lạc nhẹ về khớp cắn sau khi đã đóng khoảng thưa thì bác sĩ sẽ tiến hành nắn chỉnh cả 2 hàm để lực nhai phân bổ đều hơn. Giai đoạn chỉnh khớp cắn sẽ đưa khớp cắn về đúng tỷ lệ chuẩn, giúp hàm răng cân xứng, đảm bảo quá trình ăn nhai tối ưu.

Đây không phải là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng vì lúc này các răng gần như đã được điều chỉnh thẳng hàng và không còn tình trạng sai lệch nghiêm trọng như trước.

Giai đoạn 5: Cố định và tháo niềng

Sau một thời gian gắn bó với các khí cụ chỉnh nha, có lẽ tháo niềng là giai đoạn mà hầu hết các bệnh nhân đều mong đợi. Khi hàm răng đã đều đẹp, chuẩn khớp cắn, bác sĩ sẽ tiến hành tháo gỡ các dây cung, mắc cài ra khỏi hàm. Tiếp theo là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh bóng và điều trị các bệnh lý về răng miệng nếu có.

Sau khi tháo niềng, bạn tiếp tục đeo hàm duy trì để cố định răng, đảm bảo răng không “chạy lại” về vị trí cũ. Bạn sẽ phải đeo hàm duy trì thường xuyên trong thời gian đầu và giảm dần về sau theo chỉ định của bác sĩ.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào?

Có thể thấy rằng, 3 tháng đầu tiên chính là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Ở thời điểm này, các răng vẫn còn khấp khểnh, lộn xộn lại thêm mắc cài lộm cộm, vướng víu nên việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt là điều không thể tránh khỏi.

Chưa kể nếu giai đoạn này bạn ăn uống không đủ chất có thể làm sụt cân gây hóp má, hóp thái dương, khiến khuôn mặt trở nên thiếu sức sống. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, các biểu hiện này sẽ nhanh chóng biến mất khi đã quen với mắc cài trên răng.

Đối với trường hợp răng hô, móm thì giai đoạn này cần phải nhổ răng để răng có đủ khoảng trống dịch chuyển. Do đó, khi bạn nói cười thì người đối diện sẽ thấy kẽ hở khá lớn giữa các răng, điều này gây mất thẩm mỹ, khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái, thiếu tự tin.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào?

3 Tháng đầu tiên chính là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Làm sao để khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

3 Tháng đầu niềng răng chính là thời gian để bạn làm quen với mắc cài trên răng. Ở giai đoạn này bạn sẽ gặp nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ như sụt cân, hóp má, hóp thái dương,..

Để cải tình trạng này bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

  • Ở 2 vài tuần đầu khi niềng răng, bạn thường gặp phải tình trạng đau nhức răng lợi. Để hạn chế đau nhức bạn nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt.
  • Bôi sáp nha khoa vào các cạnh sắc nhọn của mắc cài để giảm tình trạng cọ xát vào môi, nướu, má gây xước, chảy máu,…
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách trong suốt quá trình niềng răng, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như chỉ nha khoa, tăm nước để việc vệ sinh được thuận lợi và hiệu quả hơn, hạn chế nguy cơ bung tuột mắc cài cũng như phòng ngừa một số bệnh lý về răng miệng.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để tránh tình trạng sụt cân, hóp má.
  • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, đáng tin cậy, có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, luôn theo sát quá trình niềng răng của bạn.
  • Giữ tinh thần thoải mái, ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ để có thể vượt qua giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Làm sao để khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Mẹo giúp khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Niềng răng Invisalign – Giải pháp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Bạn có thể lựa chọn giải pháp niềng răng trong suốt Invisalign để tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ nên khi sử dụng phương pháp chỉnh nha này bạn không cần phải trải qua giai đoạn xấu nhất như khi niềng răng bằng các phương pháp truyền thống.

Với hệ thống khay niềng trong suốt, bạn có thể nói cười, giao tiếp, chụp ảnh một cách thoải mái, tự tin mà không cần phải bận tâm về các hàng mắc cài, dây cung trên răng. Lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign thì dù bất cứ giai đoạn nào trong quá trình niềng răng cũng không làm bạn khó chịu hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tuy nhiên, niềng răng trong suốt Invisalign có giá khá cao, nếu không đủ tài chính để thực hiện phương pháp này bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ. Màu sắc của mắc cài sứ gần giống với màu răng thật nên khi giao tiếp, nói chuyện sẽ rất khó để có thể nhận ra là bạn đang niềng răng.

Niềng răng Invisalign - Giải pháp tăng tính thẩm mỹ khi niềng răng

Niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng mang thẩm mỹ cao hiện nay

Vậy là qua bài viết trên của Nha Khoa Kim bạn đã biết được giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào rồi đúng không? Hãy chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân để giai đoạn này diễn ra thuận lợi và không có vấn đề gì ảnh hưởng đến thẩm mỹ bạn nhé!

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.