Đánh lún răng bằng dây cung là gì? Khi nào nên làm?

Đánh lún răng bằng dây cung là phương pháp chỉnh nha thường được các bác sĩ chỉ định trong trường hợp khớp cắn sâu, khớp cắn hở, cười hở lợi,… . Ưu điểm của phương pháp này là giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, làm tiêu phần xương răng ở phía trên, nướu ít bị hở khi cười mà không làm răng bị ngắn đi. Để hiểu rõ hơn về đánh lún răng bằng dây cung là gì? Khi nào nên làm? Mời bạn cùng Nha Khoa Kim theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Đánh lún răng bằng dây cung là gì?

Đánh lún răng là kỹ thuật thường được áp dụng trong niềng răng, giúp điều chỉnh các răng và xương hàm di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Hiện nay, có 2 phương pháp đánh lún là sử dụng các minivis và sử dụng hệ thống dây cung.

Trong đó, kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung là kỹ thuật được áp dụng phổ biến. Với kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng một dây cung CNA với kích thước 0,17 X 0.25.

Đánh lún răng bằng dây cung là gì?

Dây cung này sẽ được uốn cong theo hình bậc thang ở góc 120 độ giữa vị trí răng số 2 và 3 ở cả 2 bên khung hàm. Sau đó, dây cung sẽ được kết nối với hệ thống mắc cài để đánh lún răng cửa.

Khi nào nên đánh lún răng bằng dây cung?

Đánh lún răng bằng dây cung là phương pháp được các bác sĩ chỉ định để khắc phục tình trạng cười hở lợi, răng hô, khớp cắn sâu,…Cụ thể như sau:

Khắc phục cười hở lợi

Nếu như trước đây, đối với các trường hợp cười hở lợi, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ xương hàm, cắt bỏ lợi để chân răng được dài hơn nhằm khắc phục hiệu quả tình trạng trên.

Tuy nhiên hiện nay để điều trị hở lợi ở mức độ nhẹ, các bác sĩ có thể áp dụng kỹ thuật đánh lún răng ở hàm trên hoặc sử dụng dây cung đánh lún răng ở răng cửa. Kỹ thuật này sẽ giúp giảm bớt một phần xương hàm trên mà vẫn không làm cho chiều dài răng bị thay đổi nên khi cười sẽ ít bị lộ phần lợi hơn.

Cải thiện tình trạng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là một vấn đề khá phổ biến hiện nay. Để khắc phục hiệu quả vấn đề này sẽ phụ thuộc vào mức độ và tình trạng khớp cắn của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ áp dụng 2 phương pháp đánh lún sau đây:

  • Đánh lún răng tương đối: Các bác sĩ sẽ làm cho nhóm răng cửa hàm dưới thấp đi và kéo nhóm răng cửa hàm trên cao lên bằng cách sử dụng dây cung.
  • Đánh lún răng tuyệt đối: Các bác sĩ sẽ cân đối và điều chỉnh nhóm răng cửa bằng cách sử dụng các minivis kết hợp với hệ thống dây cung. Phương pháp này chủ yếu được áp dụng cho những bệnh nhân có phần răng hàm không bị sai, khớp cắn không bị lệch.

Khi nào nên đánh lún răng bằng dây cung?

Khắc phục răng hô/vẩu

Bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung kết hợp với niềng răng đối với những trường hợp răng hô, thân răng dài. Sau khi thực hiện kỹ thuật này, khớp cắn sẽ được điều chỉnh về đúng vị trí tiêu chuẩn.

Giải pháp cho tình trạng mất răng lâu năm

Người bị mất răng lâu ngày sẽ không tránh khỏi tình trạng các răng đối diện trồi lên hoặc tụt xuống, răng đổ, nghiêng, lệch khớp cắn. Bởi thế, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp đánh lún răng giúp răng về đúng vị trí trên cung hàm rồi mới thực hiện trồng răng vào vị trí răng bị mất.

Đánh lún răng bằng dây cung có ưu điểm gì?

Đánh lún răng bằng dây cung mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như:

Không phải nhổ răng

Nếu không có đủ chỗ trống trên cung hàm để răng dịch chuyển, bác sĩ sẽ tạo khoảng trống bằng cách nhổ bỏ răng. Mặc dù nhổ răng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe trong quá trình niềng răng nhưng lại gây tâm lý sợ hãi và ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

Để hạn chế tình trạng này, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung. Kỹ thuật này giúp răng có thể dịch chuyển vào đúng vị trí một cách dễ dàng theo cả 2 chiều ngang và dọc.

Không cần phẫu thuật hàm

Nếu như trước đây, đối với các trường hợp răng phức tạp như khớp cắn sâu, khớp cắn lệch, răng hô, vẩu bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật xương hàm để khắc phục. Điều này gây đau đớn cho bệnh nhân, không may còn có thể gây rủi ro nhất định.

Tuy nhiên hiện nay, với phương pháp đánh lún răng bằng dây cung, răng có thể di chuyển về đúng vị trí trên hàm một cách an toàn. Bệnh nhân sẽ có được một hàm răng đẹp như ý mà không cần phải phẫu thuật.

Đánh lún răng bằng dây cung có ưu điểm gì?

Tăng hiệu quả chỉnh nha

Thay vì chỉ niềng răng thông thường thì để tăng hiệu quả chỉnh nha một cách tối đa, bác sĩ sẽ cân nhắc kết hợp kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung. Từ đó, giúp bệnh nhân có được một hàm răng đẹp như mong muốn một cách nhanh chóng và an toàn.

Đánh lún răng bằng dây cung có đau không, thời gian bao lâu?

Kỹ thuật đánh lún răng bằng dây cung được thực hiện khá nhanh, quá trình này chỉ diễn ra tầm 15-20 phút. Tuy nhiên, thời gian đeo đánh lún sẽ từ 3-6 tháng, tháo đánh lún nhanh hay chậm còn tùy vào tình trạng răng, mức độ hiệu quả đem lại đã đạt hay chưa.

Trước khi thực hiện đánh lún, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nên quá trình này sẽ không hề đau đớn, bạn chỉ hơi đau ê nhẹ sau khi thuốc tê tan. Cần vệ sinh và chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng trong quá trình đánh lún để tránh làm vị trí đánh lún bị nhiễm khuẩn, điều này sẽ gây đau nhức và khó chịu.

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin về đánh lún răng bằng dây cung là gì? Khi nào nên làm? Tuy đây là kỹ thuật tương đối đơn giản nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín như Nha Khoa Kim để thực hiện kỹ thuật này.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.