Cung răng là gì? Cách đọc và quan sát cung răng

Bạn đã từng nghe nhắc qua về thuật ngữ “cung răng” trong các phương pháp như cấy ghép Implant, bọc răng sứ, niềng răng,… Vậy thì cung răng là gì? Cách đọc và quan sát cung răng sao cho chính xác. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim để tìm câu trả lời.

Cung răng là gì?

Cung răng chính là đường cong do các răng được sắp xếp theo một trật tự nhất định và nằm sát cạnh nhau trong khoang miệng tạo thành. Đường cong này đi qua rìa cắn của răng cửa, đỉnh răng nanh, đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ.

Mỗi người sẽ có tất cả 2 cung răng, bao gồm hàm trên và hàm dưới. Trong đó, cung hàm trên sẽ rộng và lớn hơn so với cung hàm dưới.

Cung răng là gì?

Cung hàm là đường cong do các răng nằm cạnh nhau sắp xếp tạo thành

Các hình dạng cung răng phổ biến

Dưới đây là các hình dạng cung răng phổ biến:

 • Cung răng hình vuông (Hypebol): Là đường cung có các răng cửa, răng nanh sắp xếp với nhau thành một cung dẹp. Trong đó, các răng hàm lớn và răng hàm nhỏ được sắp xếp theo một đường thẳng.
 • Cung răng hình Elip: Là đường cung có các răng cửa, răng nanh được sắp xếp thành hình vòng tròn. Các răng hàm lớn sẽ thu vào và các răng hàm nhỏ sẽ lồi ra.
 • Cung răng hình chữ U: Là đường cung có các răng cửa và răng nanh sắp xếp với nhau thành hình vòng cung. Hai bên là các răng hàm lớn và răng hàm nhỏ sắp xếp song song với nhau.

Ngoài ra, còn đường cung răng hình chữ V, tuy nhiên không phổ biến bằng 3 đường cung kể trên.

Cung răng có đặc điểm gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của đường cung răng mà bạn nên biết:

 • Đối với hàm răng đẹp, đường cung chuẩn thì các răng trên cung hàm sẽ được sắp xếp sát cạnh nhau và tiếp giáp với nhau tại đường vòng lớn nhất. Điều này hạn chế được tình trạng răng bị xô lệch theo chiều từ gần đến xa.
 • Các răng hàm trên tiếp giáp và khớp với các răng hàm dưới để đảm bảo khớp cắn, giúp quá trình nghiền nát thức ăn trở nên dễ dàng hơn.
 • Kích thước của cung hàm trên sẽ to hơn so với hàm dưới và bao trùm bên ngoài cung hàm dưới. Vì vậy cho nên lực tác động của mỗi đường cung sẽ khác nhau. Các răng hàm trên sẽ tác động lực theo chiều từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Trong khi đó, các răng hàm dưới sẽ tác động lực theo chiều từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong.
 • Răng được giữ cố định và đứng vững trên cung hàm thông qua 3 yếu tố: răng đối diện, răng bên cạnh, sự tương quan má lưỡi. Nếu thiếu đi một trong các yếu tố này sẽ dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn.

Đặc điểm của cung răng

Kích thước và vị trí răng là các đăng điểm quan trọng đối với đường cung hàm

Hướng dẫn cách đọc và đếm cung răng 

Một người trưởng thành sẽ có tất cả 32 chiếc răng, chia đều cho 2 hàm, mỗi hàm 16 răng. Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều đảm nhận vai trò nhai và nghiền nát thức ăn. Chúng được chia thành 04 nhóm sau đây:

 • Nhóm răng cửa: các răng ở vị trí số 1 và số 2.
 • Nhóm răng nanh: răng ở vị trí số 3.
 • Nhóm răng hàm: các răng ở vị trí số 4 và số 5.
 • Nhóm răng hàm lớn: các răng ở vị trí số 6, 7, 8.

▷ Xem chi tiết: Con Người Có Tổng Cộng Bao Nhiêu Cái Răng?

Hướng dẫn cách đọc và đếm cung răng 

Hướng dẫn cách đọc và xác định các vị trí răng trên cung hàm đúng

Răng hàm số 6 là chiếc răng mọc ở vị trí thứ 2, tính từ vị trí răng khôn và nằm cạnh bên răng số 7. Răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai thức ăn, được xem là “chìa khóa” của khớp cắn và có mối liên hệ mật thiết với các dây thần kinh bên trong xoang hàm. Vì vậy, việc bảo vệ chiếc răng này cần phải đặc biệt chú ý.

Nếu chẳng may mất răng số 6 sẽ để lại một khoảng trống lớn trên cung hàm. Điều này làm thức ăn hàng ngày dễ bị mắc kẹt vào răng. Từ đó tạo điều cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu.

Răng khôn là chiếc răng thuộc nhóm răng hàm hay còn được gọi là răng số 8. Đây là chiếc răng mọc lên cuối cùng, khi con người ở độ tuổi từ 18 đến 25. Khi răng khôn mọc lên, các răng trên cung hàm gần như đã mọc hết. Vì vậy, nó có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm, hay bị đâm ngang vào các răng bên cạnh.

Đa số những chiếc răng khôn khi phát triển đều gây đau nhức và mỏi răng. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ chiếc răng này để hạn chế cảm giác đau nhức và bảo vệ những chiếc răng còn lại.

Các răng nằm trong 4 nhóm kể trên mọc đều và thẳng hàng, có sự tương quan giữa vị trí, tỉ lệ và kích cỡ các răng,… Tuy nhiên, một số người lại có răng mọc lệch, khấp khểnh, bị hô, móm, thưa,… Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn nhai hàng ngày và tính thẩm mỹ khuôn mặt.

Cách nhận biết cung răng chuẩn, đẹp

Sau đây là một số tiêu chí mà bạn có thể áp dụng để xác định đường cung răng chuẩn đẹp:

Cung hàm cân đối

Cung hàm đẹp sẽ có hình vòng cung được nối từ đỉnh tại vị trí các răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm. Ngoài ra, đường cung phải có các răng được sắp xếp thẳng hàng với nhau, không bị gãy khúc.

Hàm răng và khuôn mặt có sự hài hòa

Điều này được thể hiện qua 3 điểm từ chân tóc đến mũi (trán), từ đầu mũi đến gốc mũi và từ gốc mũi đến hết cằm đều nhau và hài hòa với tỷ lệ gương mặt.

Sự tương quan giữa 2 hàm trên và dưới

Các răng ở 2 hàm cần mọc đủ, đều, đúng vị trí, có màu sắc trắng sáng tự nhiên. Ngoài ra, cần phải có sự đối xứng giữa các răng bên trong hàm để tạo thành khớp cắn tốt.

Trúc đối xứng hoàn hảo

Đây là đường thẳng kẻ từ đỉnh trán, mũi và cằm. Đặc biệt, đường trục này cũng phải thẳng ngay cả khi bạn cười và tạo sự cân đối giữa 2 bên cung hàm.

▷ Tham khảo thêm: Hàm răng đẹp chuẩn Y khoa là như thế nào? Tiêu chí đánh giá

Cách nhận biết cung răng chuẩn, đẹp

Đường cung đẹp là một đường cung cân đối giữa 2 hàm và hài hòa với tổng thể gương mặt

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết trên chia sẻ bạn đã hiểu rõ về đường cung răng cũng như cách đọc và quan sát nó trên khung hàm. Hãy dựa vào đó để có thể kiểm tra sức khỏe răng miệng một cách dễ dàng, tránh gặp phải những tình trạng xấu cho răng. Ngoài ra, nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Nha Khoa Kim qua số hotline: 1900 6899 để được giải đáp nhanh chóng.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.