Cùi răng là gì? Khi nào nên mài hoặc sử dụng cùi răng giả

Khi làm răng sứ bạn sẽ phải mài răng, cùi răng là phần răng còn sót lại sau khi mài, đóng vai trò là giá đỡ cho những chiếc răng sứ. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cần phải làm cùi răng giá để hàm răng trở nên chắc chắn và thẩm mỹ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim để hiểu rõ hơn về Cùi răng là gì? Khi nào nên mài hoặc sử dụng cùi răng giả.

Cùi răng là gì?

Cùi răng là phần răng còn lại sau khi mài chỉnh răng thật nhằm tạo khoảng trống để đặt răng sứ lên. Sau đó mới chụp hình và làm mô hình răng để tạo ra những chiếc răng sứ có kích thước và hình dáng phù hợp với răng của bạn nhất.

Thế nhưng, trong một số trường hợp, răng bị tổn thương, hư hại, sâu hỏng nghiêm trọng dẫn đến bề mặt cùi răng không đủ để tiếp xúc với mão sứ. Lúc này, để tái tạo lại hình dáng và chức năng của cùi răng thật bác sĩ sẽ sử dụng cùi răng giả bằng sứ hoặc bằng nhựa để thay thế.

Cùi răng là gì?

Cùi răng giả được đính chặt vào phần mô răng gốc còn lại, đóng vai trò như một giá đỡ chắc chắn cho mão sứ bên ngoài, nhờ đó hạn chế tình trạng răng sứ bị bung tuột khỏi chân răng.

Khi nào nên mài hoặc sử dụng cùi răng giả?

Mài cùi răng để bọc răng sứ chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp răng hô, răng lệch lạc nhẹ, răng bị vỡ mẻ và nhiễm màu nặng,…

Trường hợp răng bị sâu hỏng nghiêm trọng, răng mất gần hết thân răng, răng đã điều trị tủy nhiều lần, men răng hư tổn quá nhiều,…không thể mài cùi răng mà phải gắn cùi răng giả để làm trụ đỡ cho mão sứ phục hình bên trên.

Trong điều trị nha khoa, các bác sĩ luôn ưu tiên việc giữ lại răng thật lên . Nếu thấy tình trạng răng phù hợp sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành tái tạo cùi răng giả. Mục đích là để bảo tồn răng thật lâu nhất có thể đồng thời đảm bảo chân răng nâng đỡ và giữ chắc được mão sứ bên trên.

Khi nào nên mài hoặc sử dụng cùi răng giả?

Ngoài ra, cùi răng giả có hiệu quả hay không còn phải phụ thuộc vào một số điều kiện nhất định như:

  • Chân răng thật không bị gãy vỡ quá nhiều, không bị viêm nha chu.
  • Mô lợi và mô nha chu xung quanh khỏe mạnh.
  • Tủy răng không bị viêm nhiễm hay hoại tử.

Để xác định được tình trạng răng của bản thân có phù hợp với kỹ thuật phục hình này, bạn nên đến trực tiếp các trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ kiểm tra, thăm khám và tư vấn phương án khắc phục tốt nhất.

Ưu và nhược điểm khi làm cùi răng giả

Trong một số trường hợp đặc biệt, để phục hình khuyết điểm cho răng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân gắn cùi răng giả. Vậy ưu và nhược điểm khi làm cùi răng giả là gì? Cùng tham khảo để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

Ưu điểm

  • Tăng tính thẩm mỹ: Nhờ có cùi răng giả, bạn có thể khôi phục lại hình dáng và màu sắc của răng tự nhiên một cách tối ưu, giúp tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.
  • Tăng chức năng hàm: Cùi răng giả đảm bảo chức năng ăn nhai, nói chuyện của hàm, bảo vệ răng trước những tác động từ bên ngoài, giữ răng thật lâu nhất có thể.
  • Độ bền cao: Cùi răng giả được làm từ kim loại, sứ,…đầy đều là những chất liệu có tính chịu lực cao, bền đẹp, ít bị hư hỏng trong quá trình sử dụng.
  • Độ chính xác cao: Ngày nay, với sự phát triển của y học cùng với những thiết bị nha khoa hiện đại, cùi răng giả được tạo ra với độ chính xác cao, phù hợp với hình dáng cũng như kích thước của răng tự nhiên.

Ưu điểm khi làm cùi răng giả

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, cùi răng giả cũng có một số nhược điểm:

Chi phí cao

Chi phí làm cùi răng giả sẽ sẽ cao hơn so với không làm cùi răng. Tùy theo loại cùi mà bạn lựa chọn, mức phí này sẽ dao động từ 1 triệu đến 5 triệu. Tuy nhiên, để sở hữu một hàm răng chắc khỏe, màu sắc đẹp hơn thì chi phí bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Tốn thời gian

Quá trình làm cùi răng giả tốn nhiều thời gian hơn so với không làm cùi răng. Bạn sẽ lấy răng, sau đó phải chờ bác sĩ chế tạo và đặt cùi răng giả. Đối với các loại cùi phức tạp quá trình này sẽ diễn ra lâu hơn. Thường thì để làm cùi răng giả bạn sẽ mất từ 1-2 buổi đến nha khoa.

Gây khó chịu

Trong giai đoạn đầu đặt cùi răng giả, nhiều người có thể chưa quen nên sẽ cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ không kéo dài, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy thoải mái như thường sau thời gian hoàn thiện.

Cần bảo quản và chăm sóc đúng cách

Để đảm bảo tuổi thọ cũng như hiệu quả sử dụng cho cùi răng giả, bạn cần phải biết cách bảo quản và chăm sóc. Trong quá trình lắp cùi răng giả, bạn nên ăn uống nhẹ nhàng và cẩn thận, hạn chế ăn những thức ăn quá cứng.

Trên đây là những chia sẻ của Nha Khoa Kim về Cùi răng là gì? Khi nào nên mài hoặc sử dụng cùi răng giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này vui lòng liên hệ ngày với chúng tôi qua số hotline: 1900-6899 để được giải đáp nhanh chóng.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.