Tiêu xương hàm là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Tiêu xương hàm là biến chứng xảy ra sau mất răng, thể hiện ở việc vùng xương chân răng bị tiêu biến. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời có thể gây lệch khớp cắn, mất cân đối khuôn mặt và làm suy giảm chức năng ăn nhai của bệnh nhân. Vậy tiêu xương hàm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sao? Bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim sẽ cho bạn những thông tin chính xác nhất.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm (hay tiêu xương ổ răng) là tình trạng xương hàm bị suy giảm về mật độ, chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời có thể gây teo nướu, khiến gương mặt méo mó, lão hóa, chảy xệ và ảnh hướng lớn đến chức năng ăn nhai về sau.

Tiêu xương hàm là gì?

Tiêu xương hàm là tình trạng xương hàm bị suy giảm do mất răng lâu ngày gây nên

Nguyên nhân bị tiêu xương hàm

Tiêu xương răng chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân mất răng và viêm nha chu:

Mất răng

Xương hàm phát triển nhờ vào hoạt động ăn nhai của răng. Khi răng mất đi, xương hàm sẽ xuất hiện một khoảng trống ở vị trí chân răng. Vì không còn lực nhai của răng tác động lên nên xương hàm cũng sẽ dần suy giảm đi.

Viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng các tổ chức xung quanh răng bị viêm nhiễm gây đau nhức, chảy máu chân răng. Tình trạng này kéo dài có thể gây tụt nướu, hở chân răng, dẫn đến xương và các dây chằng bao bọc quanh răng bị tiêu hủy dần và khiến răng mất đi chỗ dựa.

▷ Xem thêm: Triệu chứng viêm nha chu răng – Quy trình điều trị tại Nha Khoa Kim

Nguyên nhân bị tiêu xương hàm

Mất răng và viêm nha chu là các nguyên nhân phổ biến gây tiêu xương hàm hiện nay

Dấu hiệu tiêu xương hàm

Bạn có thể nhận biết tình trạng tiêu xương răng thông qua một số dấu hiệu phổ biến sau đây:

  • Xoang hàm hạ thấp ở vị trí răng bị mất.
  • Xương ở khu vực răng mất có sự thay đổi về kích thước, chiều cao, xuất hiện lõm sâu.
  • Má hóp, da nhăn nheo.
  • Nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng.
  • Tụt lợi, thân răng trông dài hơn, có cảm giác ê buốt, khó chịu.
  • Răng lung lay, không còn chắc khỏe, đau khi ăn nhai.

Dấu hiệu tiêu xương hàm

Tụt lợi, xoang hàm hay má hóp là các dấu hiệu cơ bản cho thấy tiêu xương hàm

Các dạng tiêu xương hàm khi mất răng

Tiêu xương răng do mất răng bao gồm 5 dạng:

Tiêu xương theo chiều ngang

Ở chân răng bị mất, diện tích của xương hàm sẽ bị thu hẹp lại, vùng xương bên cạnh sẽ giãn ra và lấn sang vị trí xương vừa bị tiêu. Khi đó, các răng kế cận sẽ bị đổ nghiêng, xô lệch, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây mất tự tin khi giao tiếp, nói chuyện.

Tiêu xương theo chiều dọc

Phần xương hàm nằm ở dưới nướu bị tiêu thụt xuống và trũng sâu hơn so với các vùng bên cạnh. Lâu ngày, vùng nướu ở vị trí xương hàm bị suy giảm sẽ bị teo nhỏ lại.

Tiêu xương khu vực xoang

Khi bị mất răng hàm trên, các đỉnh xoang sẽ có hiện tượng tràn xuống. Nếu không lắp răng giả để thay thế cho chân răng bị mất, độ rộng của xoang sẽ tăng dần theo thời gian.

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt

Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt xảy ra khi bị mất nhiều răng ở cả hàm trên và dưới. Tình trạng này có thể nhận biết một cách dễ dàng thông qua những thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt của người bệnh như: khuôn mặt lõm vào, có nhiều nếp nhăn,…

Hạ thấp xương hàm

Tình trạng tiêu xương răng nếu không tìm cách khắc phục kịp thời thì theo thời gian các ống thần thần kinh nằm sâu bên dưới xương hàm cũng sẽ bị tiêu biến dần. Điều này gây khó khăn cho quá trình phục hồi xương hàm với phương pháp phục hình răng giả bằng cấy ghép Implant.

Các dạng tiêu xương hàm khi mất răng

Có 5 loại tiêu xương hàm phổ biến hiện nay

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Tình trạng tiêu xương răng sau khi mất răng xảy ra nhanh hay chậm còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Thông thường, khoảng thời gian đầu sau khi mất răng (1 – 2 tháng), xương hàm vẫn chưa có dấu hiệu bị suy giảm. 

Sau khoảng 3 tháng, xương hàm sẽ bắt đầu suy giảm về mật độ. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy thông qua biểu hiện phần nướu bị hõm xuống, các răng bên cạnh dần đổ về vị trí răng mất.

Trong 12 tháng đầu tiên, 25% xương hàm tại vị trí răng mất có thể bị tiêu biến đi. Vì không còn xương hàm nâng đỡ nên khuôn mặt cũng trở nên mất cân đối, má hóp nhẹ, da nhăn nheo, người mất răng sẽ trông già hơn tuổi thật.

Sau khoảng 3 năm, xương hàm có thể bị suy giảm đến 45 – 60%, dễ nhận thấy nhất là phần nướu đã hõm sau, má hóp rõ rệt, nếp nhăn trên mặt xuất hiện ngày càng nhiều.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Sau khoảng 3 tháng mất răng sẽ bắt đầu có dấu hiệu bị tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Sau khi mất răng, tình trạng tiêu xương không xảy ra ngay lập tức và cũng không đi kèm bất cứ biểu hiện gì trong thời gian đầu nên nhiều người thường chủ quan về mức độ nguy hiểm của nó. Thực tế, tiêu xương răng gây ra khá nhiều hệ lụy, có thể kể đến như:

Về sức khỏe

Tiêu xương ổ răng sẽ làm giảm đi đáng kể độ rộng và chiều cao của thành xương. Khi đó thành xương sẽ không thể nâng đỡ được nướu, gây tụt nướu, làm bờ nướu mỏng dần đi. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại phát triển nhiều hơn gây đau nhức hoặc các bệnh lý về răng miệng khác.

Về thẩm mỹ

Hiện tượng tiêu xương sẽ làm cho hàm dưới bị thu hẹp về chiều dài. Khi xương hàm bị suy giảm khoảng 60% sẽ dẫn đến tình trạng các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong. Dẫn đến nếp nhăn trên khuôn mặt sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Lúc này, khuôn mặt của người bị mất răng sẽ teo nhỏ và già nua thấy rõ.

Về chức năng ăn nhai

Tình trạng tiêu xương răng làm xương hàm bị tụt thấp, các răng có xu hướng đổ dồn về phía khoảng trống, khiến các răng bên cạnh răng mất bị xô lệch, có nguy cơ lung lay và thậm chí là gãy rụng. 

Bên cạnh đó, tiêu xương răng cũng dẫn đến tình trạng khớp cắn bị lệch, khiến hoạt động ăn nhai thức ăn của người bị mất răng gặp nhiều khó khăn.

Cản trở điều trị

Sau khi mất răng, nếu không sớm điều trị thì xương hàm sẽ bị tiêu biến ngày càng nhiều hơn. Mật độ và chất lượng xương giảm sút gây khó khăn cho việc phục hình răng bằng phương pháp trồng răng Implant.

Vì trụ Implant không thể đứng vững trong môi trường xương hàm kém nên để thực hiện phương pháp này, người bệnh bắt buộc phải tiến hành ghép xương và chi phí điều trị lúc này cũng sẽ tăng lên gấp bội.

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm gây ảnh hưởng nặng đến thẩm mỹ và chắc năng ăn nhai sau này

Trồng răng Implant chống tiêu xương hàm 

Để ngăn ngừa nguy cơ bị tiêu xương chân răng, mỗi người cần vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Nên thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để lấy cao răng cũng như phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về nướu.

Sau khi mất răng, người bệnh nên trồng răng Implant càng sớm càng tốt để ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương chân răng. Sau khi trồng răng, áp lực được duy trì thường xuyên, xương hàm sẽ không bị tác động xấu hay suy giảm.

Với phương pháp phục hình răng bằng trồng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành ghép trụ Titanium vào bên trong xương hàm. Sau đó gắn thân răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Chiếc răng giả được phục hình sẽ có cấu tạo tương đương răng thật.

Chân răng Implant đóng vai trò thay thế chân răng thật đã mất, giúp duy trì lực nhai của răng lên xương hàm, ngăn chặn quá trình tiêu xương chân răng, trồi răng, viêm nha chu cũng như những biến chứng khác do mất răng gây ra.

Trồng răng Implant chống tiêu xương hàm 

Trồng răng Implant là phương pháp giúp hạn chế và ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả

Có thể thấy, tình trạng tiêu xương hàm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng lẫn tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Chính vì vậy, sau khi mất răng bạn nên tìm đến các trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và sớm tìm được hướng giải quyết phù hợp. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý này hay có nhu cầu tư vấn về phương pháp trồng răng Implant, vui lòng liên hệ với Nha Khoa Kim qua số hotline: 1900 6899.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.