Nong hàm là gì? Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm là kỹ thuật được áp dụng trong các trường hợp cung hàm hẹp nhằm tăng khoảng trống cho hàm, giúp quá trình niềng chỉnh nha diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn không ít người chưa thực sự hiểu rõ về kỹ thuật này cũng như thắc mắc nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim để có được câu trả lời chi tiết.

Nong hàm là gì?

Nong hàm là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chuyên dụng để nới rộng cung hàm nhằm tăng diện tích vòm miệng và tạo khoảng trống giữa các răng. Kỹ thuật này được áp dụng ở hàm trên là chủ yếu. Những khoảng trống được tạo ra khi nong rộng hàm sẽ giúp răng dịch chuyển dễ dàng hơn, từ đó hạn việc nhổ răng trước khi chỉnh nha.

Nong hàm là gì?

Là kỹ thuật nới rộng cung hàm nhằm tạo khoảng trống giữa các răng

Trường hợp nào cần nong rộng hàm

Nong rộng hàm là kỹ thuật thường được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp sau đây:

Người có vòm hàm hẹp

Trước khi niềng răng, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ nha khoa thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Ngoài việc kiểm tra các bệnh lý răng miệng, bác sĩ còn kiểm tra xem diện tích của vòm hàm có đủ tiêu chuẩn để thực hiện niềng răng hay không. Trường hợp bệnh nhân có diện tích vòm hàm quá nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định nới rộng cung hàm.

Khi sử dụng khí cụ nong hàm, bệnh nhân có thể niềng răng mà không cần phải nhổ răng, điều này giúp bảo tồn răng thật trên hàm một cách tối đa. Tuy nhiên, một số trường hợp vòm hàm nhỏ quá mức, bệnh nhân phải thực hiện cùng lúc nong rộng hàm và nhổ răng để đảm bảo ca niềng thành công.

Hàm bị méo, khớp cắn lệch

Đây là một trong những trường hợp tương đối phức tạp vì đã ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt. Lúc này, bệnh nhân có hàm bị méo, khớp cắn lệch sẽ phải áp dụng lực nong rộng với bên còn lại để tạo sự cân đối cho hàm và khớp cắn.

Hàm không đủ chỗ để răng dịch chuyển

Trường hợp hàm không đủ chỗ để các răng trên hàm dịch chuyển, bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật nong rộng hàm với lực vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc khuôn mặt. Sau khi quá trình này kết thúc, bệnh nhân sẽ không phải thực hiện nhổ răng.Trường hợp nào cần nong rộng hàm

Hàm méo, vòm hàm hẹp hoặc hàm không đủ chổ để răng dịch chuyển buộc phải nới rộng hàm

Các phương pháp nong hàm phổ biến

03 Phương pháp nong chỉnh hàm được áp dụng phổ biến hiện nay là:

Nong hàm bằng dây cung

Phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc nhẹ. Sử dụng dây cung giúp quá trình nới rộng cung hàm diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái nhưng vẫn tạo khoảng trống như mong muốn.

Tuy nhiên, hiệu quả mà phương pháp này mang lại không cao. Nhiều trường hợp không đạt được kết quả như mong muốn nên bệnh nhân phải thực hiện kỹ thuật khác thay thế.

Nong hàm nhanh RPE

Nong hàm nhanh là phương pháp sử dụng các khí cụ chuyên dụng để tăng nhanh diện tích vòm miệng. Phương pháp này tập trung chủ yếu vào sự mở rộng diện tích xương, có khả năng mở rộng từ 0.5 – 1mm mỗi ngày.

Trong quá trình này, khoảng cách giữa các răng sẽ xuất hiện khe hở lớn, nhất là vị trí răng cửa. Vì vậy sau khi thực hiện phương pháp này xong, bệnh nhân cần niềng răng ngay lập tức để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Nong hàm chậm

Nong hàm chậm thường được chỉ định trong những trường hợp răng mọc phức tạp, cấu trúc hàm lệch nhẹ. Bệnh nhân sẽ được sử dụng các khí cụ chuyên dụng để giúp vòm hàm mở rộng từ 1mm mỗi tuần.

Quá trình chậm thường diễn ra từ 8 – 10 tuần tùy vào tình trạng răng của từng bệnh nhân. Phương pháp này ít gây đau nhức hơn, giữa các răng cũng không xuất hiện khe hở quá lớn giống như nong hàm nhanh.

Các phương pháp nong hàm phổ biến

Có 3 phương pháp chính được sử dụng phổ biến tại các nha khoa hiện nay

Các loại khí cụ nong hàm

Hiện nay, có 2 loại khí cụ nong rộng hàm được sử dụng phổ biến trong nha khoa:

Nong hàm tháo lắp

Nong hàm tháo lắp có 2 loại, mỗi loại được sử dụng cho từng độ tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 4 – 7 tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng khí cụ EF đeo vào buổi tối và ban đêm tối thiểu 8 tiếng/ngày để nới rộng hàm. Ở độ tuổi lớn hơn sẽ sử dụng khí cụ có cấu tạo gồm cung môi, lò xo và ốc nong giúp răng diện tích cung hàm.

Khí cụ nong hàm tháo lắp có ưu điểm là dễ dàng tháo ra lắp vào mỗi khi vệ sinh, ăn uống. Nhược điểm là không đem lại hiệu quả cao.

Nong hàm cố định

Đây là khí cụ truyền thống được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì đem lại hiệu quả, giúp quá trình nong chỉnh hàm diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, trong thời gian đầu sử dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu, vướng víu khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.

Các loại khí cụ nong hàm

Nong hàm tháo lắp và cố định là 2 loại khí cụ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nong hàm có đau không?

Ở những người trưởng thành, vùng xương hàm trở nên cứng chắc nên khi đeo khí cụ nong chỉnh hàm trong thời gian đầu sẽ có cảm giác hơi khó chịu hoặc đau nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ dần giảm bớt khi cơ thể đã quen với lực tác động của khí cụ.

Chưa kể hiện nay, với kỹ thuật tiên tiến, các khí cụ sẽ tác động lực vừa đủ để nới rộng hàm. Do đó, vừa đảm bảo hiệu quả đem lại, vừa tránh được cảm giác đau đớn, khó chịu.

Nong hàm có đau không?

Nong hàm chỉ gây đau nhức nhẹ ở thời gian đầu và giảm giần sau khi quen

Nong hàm trong bao lâu?

Thời gian nong chỉnh hàm thường kéo dài từ 2 – 6 tháng, thậm chí có thể lâu hơn tùy vào tình trạng xương hàm của bệnh nhân. Nhìn chung, ở những người có xương hàm chắc khỏe, tốc độ chỉnh hàm sẽ nhanh hơn so với những người có xương hàm yếu.

Ngoài ra, thời gian nới rộng hàm còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như phương pháp, công nghệ áp dụng, tay nghề của bác sĩ thực hiện,…

Nong hàm trong bao lâu?

Thời gian nong hàm thường mất từ 2 đến 6 tháng tùy vào mức độ và tình trạng của xương hàm

Có thể nong hàm dưới được không?

Nong rộng hàm là kỹ thuật được áp dụng nhiều ở hàm trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hàm dưới quá hẹp, không đủ chỗ để răng có thể dịch chuyển trong quá trình niềng, bác sĩ sẽ chỉ định nới rộng hàm dưới.

Sử dụng khí cụ nong hàm dưới sẽ khó khăn hơn so với hàm trên, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải là người có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.

Có thể nong hàm dưới được không?

Trong một số trường hợp, nong hàm cũng được sử dụng trong hàm dưới

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt? 

Theo lý thuyết, khí cụ nong chỉnh hàm giúp kéo giãn khoảng cách xương, cải thiện thể tích vòm miệng nên có thể làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, mức độ thay đổi không nhiều và khó có thể nhận thấy bằng mắt thường.

Việc thay đổi nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cấu trúc khuôn mặt nhưng đa phần đều xảy ra theo hướng tích cực:

  • Tạo sự cân đối giữa hai hàm: Hàm nong giúp nới rộng cung hàm, tạo sự tương xứng giữa hàm trên và hàm dưới.
  • Cải thiện cấu trúc khuôn mặt: Đối với những người có cung hàm nhỏ, hẹp khiến cấu trúc khuôn mặt không cân đối thì sau khi nong rộng hàm sẽ giúp cung hàm cân xứng hơn, cải thiện thẩm mỹ, cấu trúc khuôn mặt.

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt? 

Nong hàm có thể làm thay đổi gương mặt tuy nhiên không quá nhiều

Nong hàm bao nhiêu tiền?

Chi phí nong chỉnh hàm phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng, loại khí cụ sử dụng, trình độ tay nghề bác sĩ thực hiện,…

Thông thường, chi phí nong hàm sẽ được tính chung với chi phí niềng răng nên rất ít bệnh nhân biết được mức giá cụ thể. Tuy nhiên nếu tách rời, chi phí này sẽ dao động từ 7 – 12 triệu đồng.

Nong hàm bao nhiêu tiền?

Chi phí nong hàm sẽ dao động phụ thuộc vào tình trạng răng và loại khí cụ được sử dụng

Hy vọng qua những thông tin mà Nha Khoa Kim vừa chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về khí cụ nong hàm. Nhìn chung, đây là một kỹ thuật chỉnh nha đặc biệt, hỗ trợ quá trình niềng răng đạt kết quả tối ưu. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, chuyên môn giỏi để đảm bảo an toàn, hiệu quả lâu dài, tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.