Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt nhiều hay không?

Sau khi quá trình niềng răng kết thúc, bạn không chỉ sở hữu một hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn mà khuôn mặt ít nhiều cũng có sự thay đổi đáng kể. Vậy niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không? Thay đổi như thế nào? Bài viết dưới đây của Nha Khoa kim sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể vấn đề này.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng là phương pháp dùng lực tác động lên các răng để dịch chuyển chúng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, mang lại hàm răng thẳng đều, khớp cắn chuẩn, giúp các đường nét trên gương mặt trở nên thanh thoát hơn.

Vì vậy, sau khi quá trình niềng răng kết thúc, khuôn mặt ít nhiều sẽ có sự thay đổi đáng kể, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và chất lượng điều trị.

Niềng răng có làm thay đổi gương mặt không

Niềng răng giúp thay đổi đường nét trên gương mặt trở nên hài hòa và thanh thoát hơn

Niềng răng thay đổi khuôn mặt như thế nào?

Trước và sau khi niềng răng, khuôn mặt có thể có những thay đổi tích cực. Một số bộ phận trên gương mặt sẽ thay đổi sau khi niềng răng là:

Xương hàm

Ở người có hàm răng lệch lạc làm cản trở khớp cắn, khiến khuôn mặt bị lệch, căng cứng hoặc rối loạn tư thế như cổ có xu hướng đưa ra trước, vai nghiêng,…Thì sau khi niềng răng, cả 2 hàm sẽ đưa khuôn mặt về đúng tương quan, các điểm cản trở được giải phóng khiến khuôn mặt nhẹ nhàng, thư giãn và trở nên cân đối hơn.

Ở những người có hiện tượng lệch mặt do xương hàm dưới nằm không đúng vị trí thì sau khi niềng răng khuôn mặt sẽ được cân đối trở lại.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Sự thay đổi của xương hàm trước và sau khi niềng răng 

Mũi

Góc mũi cũng là một trong những bộ phận có sự thay đổi trước và sau khi niềng răng. Điển hình như người bị vẩu, sau khi niềng răng môi trên sẽ đưa vào trong nên mũi nhìn sẽ cao và nhỏ gọn hơn.

Tuy nhiên, người có chiếc mũi cao hoàn toàn không liên quan đến khuôn xương răng hoặc khuôn xương hàm mà thực chất là do sự phát triển của xương sụn và độ dày của cánh mũi. Vì vậy, niềng răng chỉ làm cho răng đều đẹp hơn, khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa nên vô tình tạo cảm giác chiếc mũi cao hơn.

Thay đổi của mũi trước và sau khi niềng răng

Thay đổi của mũi trước và sau khi niềng răng

Cằm

Ở vùng cằm cũng có sự thay đổi rõ rệt trước và sau khi niềng răng, các kỹ thuật nâng khớp cắn, kéo lùi hàm dưới ra sau hay dàn đều các răng hàm dưới có tác dụng làm thon gọn cằm, cằm sẽ trông có vẻ dài hơn và tạo dáng Vline.

Cằm trước và sau khi niềng răng

Cằm thay đổi rõ rệt trước và sau khi niềng răng

Môi

Thay đổi khuôn mặt sau niềng răng cũng cũng có thể nằm ở đôi môi. Ví dụ như ở người bị vẩu, môi bị vểnh do răng hàm trên đưa ra trước quá nhiều, vùng môi tại vị trí răng số 2 và 3 phồng lên khiến môi thiếu đường nét.

Khi niềng răng, việc kéo hàm trên vào và đẩy hàm dưới lùi ra sẽ giúp môi không còn hếch lên nữa. Đồng thời môi vùng môi tại vị trí răng số 2 và 3 sẽ hơi cong vào nhìn đôi môi sẽ căng mọng, hơi hội tụ vào giữa và có đường nét hơn.

Sự thay đổi của môi trước và sau khi niềng răng

Sự thay đổi của môi trước và sau khi niềng răng

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng móm

Trước khi niềng răng, khuôn mặt của người bị móm sẽ có hàm trên lõm vào, hàm dưới nhô ra, một số trường hợp còn phát âm bị đớt. Sau khi niềng răng, hàm trên sẽ đưa ra ngoài, hàm dưới được lùi vào trong nên khuôn mặt cũng có sự thay đổi rõ rệt. Bạn sẽ nhận thấy mũi có phần cao hơn, hàm dưới thon gọn hơn, góc mũi môi nhọn hơn và không bị tù như trước.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng móm

Sự thay đổi của khuôn mặt sau khi niềng răng móm

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô

Răng hô là tình trạng các răng hàm trên đưa ra ngoài quá mức khiến cằm trông bị lùi và thường nhăn lại. Điều này làm cho gương mặt lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng, khó chịu. Đồng thời, má thường bị hóp tạo nên cảm giác gò má bị cao, miệng cũng khó có thể khép lại một cách tự nhiên.

Sau niềng răng, gương mặt của người bị hô sẽ thay đổi rất nhiều, vì miệng có thể khép lại bình thường nên khuôn mặt sẽ đẹp hơn. Môi dưới có xu hướng thu vào trong nên nhìn mũi cũng cao hơn, má phúng phính và không còn căng cứng như trước.

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô

Sự thay đổi của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô

Trước và sau khi niềng răng điều trị khớp cắn hở

Khớp cắn hở sẽ làm khuôn mặt bị dài đi, tầng mặt dưới và tầng mặt trên không cân đối với nhau, môi trên loe ra, rãnh cười bị ngang khiến nụ cười trông rất kém duyên. Niềng răng sẽ làm cho khe hở răng được đóng kín một cách tự nhiên, giúp khuôn mặt được cân chỉnh đúng chuẩn thẩm mỹ.

Trước và sau khi niềng răng điều trị khớp cắn hở

Hình ảnh khuôn mặt trước và sau khi niềng răng điều trị khớp cắn hở

Trước và sau khi niềng răng lệch lạc, khấp khểnh

Răng lệch lạc, khấp khểnh nặng sẽ tạo cảm giác miệng có quá nhiều răng khi cười. Quá trình niềng răng sẽ kéo răng lệch đi vào hàng giúp hàm được thu nhỏ, nhìn miệng cũng không còn bị rộng. Bên cạnh đó việc kéo lùi hàm cũng làm cho góc mũi môi trở nên hài hòa, cân đối hơn.

Trước và sau khi niềng răng lệch lạc, khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh giúp gương mặt và khuôn miệng trở nên nhỏ và thon gọn hơn

Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tác động một lực nhẹ liên tục lên răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, từ đó tác động được lên cả phức hợp chân răng và xương ổ răng.

Điều này làm khuôn mặt thay đổi tích cực từng ngày, không ít người niềng đã sở hữu cho mình “góc nghiêng thần thánh” vì môi không còn hô hay móm, mũi trông cao và thon gọn hơn.

Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng

Sự thay đổi của góc nghiêng trước và sau khi niềng răng

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng ở trẻ em

Đối tượng thích hợp để niềng răng là trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi dưới 16. Ở độ tuổi này, việc niềng răng có thể đạt được những kết quả tốt nhất vì răng và xương hàm đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ để thực hiện các động tác uốn nắn, điều chỉnh. Do đó, khuôn mặt trước và sau khi niềng răng cũng có sự thay đổi theo hướng tích cực.

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng ở trẻ em

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng ở trẻ em

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng ở người trưởng thành

Hầu hết những người trưởng thành lựa chọn niềng răng để cải thiện các khuyết điểm tồn tại trên răng. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, cấu trúc răng và xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh, cứng cáp và chắc chắn nên thời gian niềng sẽ lâu hơn. Thường thì sự thay đổi trước và sau niềng răng sẽ không nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn một địa chỉ niềng răng uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn giỏi, cơ vật chất hiện đại thì vẫn có thể đạt được hiệu quả toàn diện về mặt thẩm mỹ lẫn chức năng ăn nhai.

Những thay đổi sau khi niềng răng ở người trưởng thành

Những thay đổi sau khi niềng răng ở người trưởng thành

Những thông tin mà Nha Khoa Kim cung cấp ở bài viết trên vừa giúp bạn trả lời câu hỏi: Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt nhiều hay không? Nhìn chung, mức độ thay đổi nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.