Các giai đoạn niềng răng và những lưu ý cần biết

Niềng răng là phương pháp được nhiều người lựa chọn để sở hữu một hàm răng đều đẹp và chuẩn khớp cắn. Quá trình niềng răng thường kéo dài khá lâu, dao động từ 18 đến 24 tháng hoặc thậm chí có thể hơn. Để quá trình này diễn ra hiệu quả thì cần được tiến hành theo các giai đoạn niềng răng cụ thể. Vậy giai đoạn đó là gì? Bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng là kỹ thuật tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian nhằm tác động lực lên các răng để răng di chuyển về lại đúng vị trí trên cung hàm. Thông qua quá trình di chuyển của răng để khắc phục các khuyết điểm về răng ở người như răng hô, vẩu, móm, thưa, răng mọc chen chúc,…từ đó giúp hàm răng thẳng đều và chuẩn khớp cắn hơn.

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh nha khoa được áp dụng cho các trường hợp răng món, hô,…

Quá trình niềng răng mất bao lâu?

Thông thường, sẽ phải mất từ 12 – 36 tháng để hoàn tất 1 quy trình niềng răng. Quy trình này tốn rất nhiều thời gian, vì vậy nó đòi hỏi người thực hiện phải có tính kiên trì, nhẫn nại và hợp tác. 

Trong quá trình niềng, sự thay đổi của răng sẽ diễn ra từng chút một, bạn sẽ rất khó nhìn rõ răng đang thay đổi như thế nào cho đến khi quá trình này kết thúc. Chính vì vậy, thông qua các giai đoạn niềng răng, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự thay đổi của răng. Điều này giúp tăng thêm tính nhẫn nại và kiên trì cho bạn để sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Quá trình niềng răng mất bao lâu?

Thông thường quá trình niềng răng cần mất từ 12 – 36 tháng để hoàn thiện

Các giai đoạn niềng răng cần biết

Quá trình niềng răng bao gồm 6 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn thăm khám & lên phác đồ điều trị

Trước khi tiến hành gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát, chụp phim và xác định tình trạng răng cũng như xương hàm, từ đó đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất cho từng tình trạng

Dựa trên mức độ sai lệch của răng cũng như khả năng tài chính của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân các loại mắc cài niềng răng nên lựa chọn để mang lại hiệu quả chỉnh nha cao.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong và sau quá trình niềng răng. Tốt nhất bạn nên chọn cho mình một địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, đáng tin cậy, khẳng định được chất lượng trên thị trường.

Giai đoạn sau 3 tháng niềng răng

Tùy vào từng tình trạng răng, trong 3 tháng đầu tiện, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định nhổ răng hoặc cắt kẽ. Trường hợp bệnh nhân có răng khấp khểnh, trong giai đoạn này có thể nhìn thấy sự thay đổi của răng một cách rõ rệt.

Tuy nhiên, trong thời gian 3 tháng đầu, răng vẫn chưa thẳng và đều như mong muốn, nhưng nếu nhìn thấy được sự thay đổi của răng thì chứng tỏ hiệu quả chỉnh nha đạt được rất tốt bởi răng đang di chuyển đúng hướng.

Giai đoạn sau 6 tháng niềng răng

Trong giai đoạn này, các răng vẫn tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, so với 3 tháng đầu, tốc độ thay đổi sẽ diễn ra chậm hơn. Trường hợp bệnh nhân có răng mọc chen chúc, tuy răng xếp đều, nhanh nhưng vẫn có thể đối mặt với một số tình trạng sai lệch như: răng chìa ra ngoài, răng còn thưa,…

Do đó, giai đoạn này bác sĩ cần phải kiểm soát thật kỹ mới có thể điều chỉnh kịp thời. Người chỉnh nha lúc này cũng không cần quá lo lắng vì đây không phải là tình trạng niềng răng bị sai lệch.

Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng

Đến giai đoạn này thì quy trình chỉnh nha đã đi qua một nửa chặng đường. Lúc này, bạn sẽ nhận thấy sự ổn định ở hàm răng đã được định hình. Điều này thể hiện ở việc cung xương hàm được mở rộng, khớp cắn cân đối, hài hòa, đúng vị trí ở hàm trên lẫn hàm hàm dưới.

Giai đoạn sau 15 tháng niềng răng

Sau 15 tháng niềng răng hàm răng vẫn tiếp tục có những bước dịch chuyển cuối cùng sau khi được định hình. Bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh một số sai lệch nhỏ để đảm bảo đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc quá trình niềng răng

Khoảng thời gian này sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch và đặc điểm răng của từng bệnh nhân. Bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài ở răng và đeo hàm duy trì nếu thấy hàm răng đã được ổn định hoàn toàn. 

Các giai đoạn niềng răng

6 Giai đoạn chính trong niềng răng mà ai cũng phải trải qua

Bác sĩ cũng sẽ có những dặn dò về chế độ ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng, do đó bạn cần ghi nhớ và tuân thủ để đạt hiệu quả chính nha một cách tối ưu.

>>> Xem thêm: Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là lúc nào?

Lưu ý giúp rút ngắn các giai đoạn niềng răng

Sau đây là một số điều mà bạn cần lưu ý trong và sau khi niềng răng:

Hạn chế những món ăn dai, cứng

Trong quá trình kéo răng khi niềng, bạn nên hạn chế những món ăn dai và cứng. Bởi lúc này răng sẽ được tác động lực để di chuyển về đúng vị trí nên chân răng khá yếu. Nếu bạn ăn những thức này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến răng.

Ngoài ra, không nên nhai kẹo cao su hay ăn các thức ăn có chứa nhiều đường. Bởi chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Trong quá trình niềng răng, việc vệ sinh răng miệng cần được thực hiện thường xuyên và đều đặn. Bạn nên sử dụng bàn chuyên dùng cho người niềng răng để làm sạch răng ít nhất 2 lần/ngày. Kết hợp chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hết các mảng bám thức ăn dính trên răng và mắc cài.

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ quyết định đến 80% kết quả niềng răng. Vì vậy khi thực hiện niềng răng, bạn cần lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín. Đồng thời, tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi quá trình định hình răng, có như vậy liệu trình niềng răng mới đạt kết quả tốt nhất giúp đem lại một hàm răng chắc khỏe, đều đẹp.

Lưu ý trong và sau khi niềng răng

Hạn chế ăn đồ dai cứng và tuân thủ lời dặn của bác sĩ sẽ giúp rút ngắn giai đoạn niềng răng

Bài viết trên, Nha Khoa Kim vừa chia sẻ đến bạn các giai đoạn niềng răng chính quá trình chỉnh nha. Trong thường 6 giai đoạn trên sẽ mất từ 1.5 – 2 năm hoặc thậm chí là lâu hơn, phụ thuộc vào phương pháp chỉnh nha, mức độ sai lệch và tình trạng răng miệng của khách hàng. Để đạt được hiệu quả cao trong các giai đoạn niềng răng, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Kim để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn kế hoạch điều trị cụ thể.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.