Nha khoa Kim huy động gần 500 tỉ đồng từ nhiều Quỹ đầu tư lớn trên thế giới

Nha khoa Kim hệ thống y tế tư nhân Việt Nam huy động thành công gần 500 tỉ đồng từ nhiều Quỹ đầu tư lớn trên thế giới như Maj Invest (Đan Mạch), Aura (Singapore), RedBadge (Hàn Quốc).

Gần đây nhất, Hệ thống Nha khoa Kim đã nhận được phê duyệt (Approval) trong việc phát hành 223 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi (Convertible Bond) cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).

đại diện nha khoa Kim - Sử Duy Bin

Anh Sử Duy Bin cho biết Nha khoa Kim luôn chào đón tất cả nguồn lực trên thế giới với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái Y tế Việt Nam ứng dụng công nghệ để phụng sự tất cả người dân Việt Nam.

Vì sao nhiều Quỹ đầu tư lớn trên thế giới liên tục đầu tư vào Nha khoa Kim trong 2 năm vừa qua? Anh Sử Duy Bin – Tổng Giám Đốc và cũng là người đồng sáng lập Hệ thống Nha khoa Kim chia sẻ vấn đề này.

Xin anh cho biết, Quỹ đầu tư quyết định tham gia vào lĩnh vực Y tế có khó khăn hơn các lĩnh vực khác hay không?

Tất cả các lĩnh vực khác như tài chính, bán lẻ, F&B (Thực phẩm và dịch vụ ăn uống), FMCG (Hàng tiêu dùng nhanh) tại Việt Nam cũng như trên thế giới có nhiều mô hình, dữ liệu phân tích và tính pháp lý đơn giản. Lĩnh vực Y tế tại Việt Nam chưa có nhiều công ty tập đoàn lớn; hơn nữa các số liệu, báo cáo thống kê về ngành cũng chưa phổ biến nên việc đánh giá đầu tư vào hệ thống Y tế tại Việt Nam còn nhiều khó khăn.

Trong 2 năm qua, Nha khoa Kim đã mở rộng mạng lưới phòng khám rất nhanh và cũng đóng cửa nhiều phòng khám. Một số phòng khám chúng tôi phải sửa lại rất nhiều, trải qua nhiều thất bại, tổn thất tài chính tương đối lớn. Nguồn nhân sự thay đổi nhiều, hệ thống quản trị cũng phải xây dựng vài lần.

Từ đó, hệ thống Nha khoa Kim đã xác lập được mô hình, có quy hoạch hệ thống mạng lưới phòng khám cũng như hoàn thiện bộ máy nhân sự, quy trình, có các bộ tiêu chuẩn chất lượng. Việc các Quỹ đầu tư khác tham gia sau này đơn giản hơn vì có mô hình kinh doanh rõ ràng, có số liệu báo cáo kiểm toán, có chiến lược và kế hoạch tăng trưởng trong 3 – 5 năm tới.

Thưa anh, lĩnh vực Y tế rất hấp dẫn, tuy nhiên để Quỹ đầu tư rót vốn vào tổ chức y tế thì không dễ. Vậy tại sao nhiều Quỹ đầu tư lớn thế giới liên tục đầu tư vào Nha khoa Kim?

Đầu tư vào lĩnh vực Y tế rất khó cho người điều hành cũng khó cho Quỹ đầu tư vì rào cản thâm nhập ngành Y tế rất nhiều; hơn nữa việc áp dụng điểm mạnh của các ngành khác vào lĩnh vực Y tế cũng tạo ra nhiều thách thức: phát triển mạng lưới phòng khám như ngành bán lẻ, dịch vụ khách hàng như ngành F&B, hệ thống quản trị chặt chẽ như Ngân hàng, hoạt động dưới hệ thống pháp lý của Bộ Y tế và tiêu chuẩn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Nhưng, chúng tôi đã trải qua tất cả các vòng đánh giá Due Diligence (Thẩm định) để đáp ứng những tiêu chuẩn của Quỹ đầu tư.

Đầu tiên là đánh giá về ngành Y tế Việt Nam nói chung và nha khoa nói riêng: Ngành nha khoa Việt Nam đang rất phân mảnh, hầu hết các phòng khám đều hoạt động mô hình gia đình và đơn lẻ. Với Nha khoa Kim, chúng tôi xây dựng tiêu chuẩn phòng khám hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt và chi phí hợp lý.

Thứ hai là đánh giá về hệ thống pháp lý: Lĩnh vực Y tế là lĩnh vực phải tuân thủ nhiều loại giấy phép quy định và khó hơn tất cả các ngành bán lẻ, F&B hay FMCG nhiều lần. Ví dụ cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động của Sở Y tế, giấy phép X Quang, đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải, giấy phép đấu nối nguồn nước, …

ban giám đốc nha khoa Kim
Anh Huỳnh Minh Việt, BS Nguyễn Hữu Nam, Anh Sử Duy Bin tham dự hội nghị IFC Global Private Healthcare Conference tháng 3/2019 – Đây là cách Quỹ đầu tư giúp Ban lãnh đạo Nha khoa Kim tiếp cận nguồn tri thức và mối quan hệ với nhiều tập đoàn y tế trên thế giới.

Thứ ba là đánh giá về sổ sách kế toán: Hệ thống kế toán minh bạch, tất cả các nghĩa vụ thuế, số liệu rõ ràng, đáp ứng yêu cầu của kiểm toán nước ngoài và hệ thống chứng minh được hiệu quả kinh doanh.

Cuối cùng cũng là quan trọng nhất là con người và hệ thống quản trị. Nha khoa Kim sở hữu ban lãnh đạo cùng đội ngũ nhân sự là những con người nhiệt huyết, năng động với tư duy mở. Tất cả hệ thống quản trị đều áp dụng tự động hóa bằng công nghệ thông tin với hệ thống Dashboard real-time, quản trị chi tiết từng từng phòng khám và trên toàn bộ hệ thống.

Tổng kết lại thì Nha khoa Kim có được Con người, Mô hình kinh doanh hoàn thiện, Số liệu tài chính minh bạch và Chiến lược phát triển toàn diện. Đó là cơ sở để nhiều Quỹ đầu tư tham gia cùng phát triển với Nha khoa Kim.

Việc tham gia góp vốn của nhiều Quỹ đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng đến định hướng hoặc phát triển hệ thống Nha khoa Kim hay không?

Chúng tôi luôn xem các Quỹ đầu tư là những người bạn tốt, những người đồng hành với vai trò rõ ràng để cùng phát triển. Ngoài mặt tài chính, các Quỹ đầu tư giúp chúng tôi rất nhiều trong việc tìm kiếm nhân sự giỏi, thảo luận các chiến lược, phân tích thị trường; đặc biệt giúp ban lãnh đạo tiếp cận nguồn tri thức bằng việc kết nối, trao đổi với các tập đoàn lớn trên thế giới. Chúng tôi thấy mình may mắn vì nhận được kiến thức nhiều hơn, định hướng chiến lược rõ ràng hơn, mô hình hoạt động công ty chuyên nghiệp hơn khi hợp tác với các Quỹ đầu tư.

Anh chia sẻ thêm về định hướng Nha khoa Kim có tiếp tục thu hút đầu tư trong thời gian tới hay không? Vốn đầu tư ấy sử dụng vào các mục đích nào?

Đầu tư vào y tế cần nguồn vốn lớn. Khi đầu tư một mạng lưới phòng khám nha khoa với đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại như tiêu chuẩn của Nha khoa Kim thì nguồn vốn ấy lại càng lớn. Chúng tôi đã hoàn thiện mô hình, mọi việc đã đi vào hệ thống và chỉ việc phát triển. Chúng tôi luôn đón nhận mọi mong muốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân để đồng hành với Nha khoa Kim trong việc đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, phát triển mạng lưới phòng khám nha khoa khắp Việt Nam.

Việc tiếp tục thu hút đầu tư vào Nha khoa Kim giúp chúng tôi tăng trưởng và củng cố 5 mục tiêu: Một là, nâng cao hơn nữa mức thu nhập của nguồn nhân lực Y tế trong hệ thống để sánh ngang với các nước phát triển như Singapore. Hai là, tiếp tục đầu tư hệ thống quản trị nhằm tự động hóa nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, phục vụ khách hàng tốt hơn. Ba là, tiếp tục mở rộng mạng lưới phòng khám nha khoa tại nhiều tỉnh thành với tốc độ nhanh hơn. Bốn là, thực hiện chiến lược M&A, hợp tác với các phòng khám nha khoa lớn tại tất cả tỉnh thành mà vẫn giữ được linh hồn của người sáng lập. Năm là, tiếp tục phát triển hệ sinh thái nha khoa nhằm giúp hệ thống Nha khoa Kim phát triển bền vững hơn, ngành nha khoa Việt Nam có thương hiệu trên thế giới.

Theo cafef.vn

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.