Nang chân răng là gì? Có nguy hiểm không?

Nang chân răng là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm và khá phổ biến hiện nay. Căn bệnh này phát triển âm thầm và thường không để lại triệu chứng nên rất khó để phát hiện. Nang chân răng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, người bệnh thậm chí phải mất răng viễn viễn. Vậy Nang chân răng là gì? Chi phí phẫu thuật và bao lâu thì khỏi. Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu rõ hơn qua bài viết hôm nay.

Nang chân răng là gì?

Nang chân răng (nang răng) là bệnh lý gây nhiễm trùng khoang miệng. Nang răng phát triển từ một chiếc răng sâu bị hoại tử tủy răng. Khi đó, tại chóp răng, tủy răng sẽ giải phóng độc tố gây viêm chóp. Quá trình viêm khiến cho các tế bào biểu mô Malassez xung quanh dây chằng bị phá hủy và hình thành nang chân răng.

Nang chân răng là gì?

Nang chân răng xảy ra ở xương hàm là nhiều nhất, chủ yếu là xương hàm trên và đặc biệt là tại vị trí răng cửa. Nang chân răng càng to, sự tiêu xương càng nhiều, từ đó hình thành hốc lớn trong xương hàm. Bên trong những hốc này không còn xương mà chỉ chứa nước. Theo thời gian, xương trở nên mỏng dần và rất dễ bị gãy.

Dấu hiệu nhận biết nang chân răng?

Nang chân răng thường phát triển âm thầm và gần như không có bất kỳ triệu chứng gì đặc biệt nên người bệnh rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh có thể nhận biết nang chân răng qua một số biểu hiện sau:

  • Màu sắc răng thay đổi: Một trong những dấu hiệu cơ bản nhận biết nang răng đang xuất hiện chính là dựa vào sự thay đổi màu sắc răng, đặc biệt là tại vị trí chân răng.
  • Xương hàm sưng, đau: Khi nang răng phát triển lớn hơn, phần xương hàm của bệnh nhân sẽ bị sưng phồng, khiến mặt bị biến dạng. Một số trường hợp không xuất hiện đau nhức nên dễ bị bỏ qua.
  • Cảm giác khác nhau khi ấn vào vùng sưng: Nếu nang răng vẫn còn nhỏ thì khi ấn vào vùng sưng bạn sẽ thấy hơi cứng. Ngược lại, khi kích thước của nang răng gia tăng thì khi ấn vào vùng sưng bạn sẽ cảm thấy khá mềm, lõm.
  • Răng sữa không rụng: Đối với trẻ em bị nang chân răng, răng sữa sẽ không rụng dù thời gian thay răng đã qua.
  • Một số biểu hiện khác: Xô lệch chân răng, xương phồng to tại vị trí nang răng,…

▷ Xem thêm: U xương hàm răng – Nguyên nhân và cách điều trị.

Nang chân răng có nguy hiểm không?

Nang chân răng là một bệnh lý nguy hiểm, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, cụ thể như:

  • Nang chân răng tác động đến các tế bào mô xung quanh vùng chóp răng. Theo thời gian, chóp răng sẽ bị tiêu biến, những tác nhân gây viêm nhiễm dần dần tác động sâu vào tủy chân răng.
  • Nang chân răng gây tiêu xương tại chỗ, trong một số trường hợp nó còn gây tiêu xương cho những răng bên cạnh. Người bệnh có thể bị mất răng hàng loạt nếu không được điều trị kịp thời.
  • Nang chân răng làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm. Không những thế nó còn làm biến dạng khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ.

▷ Xem thêm: U răng là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Điều trị nang chân răng như thế nào?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị nang chân răng một cách triệt để. Thông qua thăm khám răng miệng và chụp X-quang răng, bác sĩ có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của nang răng. Từ đó đưa ra phương án điều trị thích hợp:

Điều trị nang chân răng như thế nào?

  • Trường hợp nang răng nhỏ, chưa ảnh hưởng quá 1/3 xương chân răng, bác sĩ sẽ giữ lại răng. Sau đó sẽ tiến hành điều trị tủy, hàn ống tủy, cắt cuống răng và cuối cùng là loại bỏ vỏ nang răng.
  • Trường hợp nang răng đã phát triển to và làm tiêu quá 1/3 xương chân răng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nang răng.

Sau khi nang răng được loại bỏ sẽ làm xuất hiện một khoảng trống trên xương hàm. Nếu kích thước không quá lớn thì sau một thời gian xương hàm sẽ tự tái tạo. Ngược lại, nếu lỗ hỏng có kích thước to, bác sĩ sẽ tiến hành trám răng để lấp đầy lỗ hỏng.

Chi phí phẫu thuật nang chân răng

Phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu để điều trị nang chân răng hiện nay. Chi phí phẫu thuật nang chân răng có thể thay đổi tùy theo độ phức tạp nhưng chủ yếu dao động trong khoảng 1.000.000 – 1.500.000 vnđ/ca. Bạn nên đến ngay các trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn mức giá cụ thể.

Hiện nay, chi phí phẫu thuật u nang chân răng không quá cao và thời gian phẫu thuật cũng diễn ra nhanh chóng (khoảng từ 40-60 phút). Việc này không chỉ giúp bệnh nhân chấm dứt tình trạng đau nhức, khó chịu mà còn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc phải nhổ bỏ răng và trồng răng mới.

Phẫu thuật nang răng có đau không?

Phẫu thuật u nang răng có đau không? Câu trả lời tùy thuộc vào ngưỡng chịu đau của mỗi người và mức độ nghiêm trọng của nang răng. Tuy nhiên, trước khi tiến hành loại bỏ nang răng, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ gây tê để giảm bớt cảm giác đau nhức, khó chịu.

Nếu kích thước nang răng không quá lớn, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi nhói nhẹ. Ngược lại, nếu nang răng lan rộng, cần phải nhổ bỏ răng, bệnh nhân sẽ đau nhức trong một vài ngày khi vết thương dần phục hồi.

Phẫu thuật nang chân răng bao lâu thì khỏi?

Cắt nang chân răng bao lâu thì khỏi là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân trước khi tiến hành phẫu thuật. Nhìn chung, thời gian phục hồi vết thương sau phẫu thuật sẽ mất khoảng 1 tuần.

Phẫu thuật nang chân răng bao lâu thì khỏi

Nếu vết thương được chăm sóc đúng cách theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thời gian phục hồi sẽ được rút ngắn đáng kể đồng thời tránh được những rủi ro không mong muốn.

Vậy là qua bài viết trên bạn đã biết được nang chân răng là gì? Chi phí phẫu thuật và bao lâu thì khỏi. Có thể thấy, đây được xem là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm và có mức độ ảnh hưởng vô cùng lớn đến. 

Vậy nên, để bảo vệ chức năng răng một cách tốt nhất cũng như thẩm mỹ nụ cười bạn nên chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng đồng thời thăm khám định kỳ tại Nha Khoa Kim 6 tháng/lần.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.