Mọi thông tin quan trọng cần biết về chụp X-Quang răng

Chụp X-quang răng là chỉ định thường gặp và cần thiết khi điều trị, chăm sóc và thẩm mỹ răng hàm. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cụ thể nhất về thao tác này, giúp khách hàng tự tin hơn khi thẩm mỹ nha khoa cũng như sở hữu hàm răng đều đẹp, bền chắc hơn một cách an toàn.

Chụp X-quang răng là gì?

Chụp X-quang răng là kỹ thuật được tiến hành bằng cách chiếu tia X vào khu vực cần kiểm tra và chụp lại hình ảnh về chân răng, tủy, nướu, xương hàm… Trong đó, tùy trường hợp cụ thể mà sẽ tiến hành chụp phim quanh chóp, chụp X quang Pano, Cepha hoặc Cone Beam CT cho phù hợp và mang lại kết quả chuẩn đoán bệnh lý răng hàm chính xác nhất.

Mọi thông tin quan trọng cần biết về chụp X-Quang răng 1

Chụp X quang răng là chỉ định cần thiết và phổ biến hiện nay

Lợi ích của chụp X-Quang răng trong điều trị

Chụp X-quang răng sẽ được chỉ định thực hiện trong nhiều trường hợp chăm sóc, điều trị và thẩm mỹ răng hàm. Các dữ liệu răng miệng thu được là cơ sở giúp bác sĩ xác định rõ hơn tình trạng của răng mà cách quan sát thông thường bằng mắt không thấy được.

Chụp X-quang răng có nhiều ưu điểm vượt trội và mang lại nhiều lợi ích khi điều trị:

Phát hiện bệnh lý răng miệng chính xác

Chụp X-quang quanh chóp, cận cảnh với máy Pano và toàn cảnh với máy Cepha giúp khách hàng xem và kiểm tra các bất thường, bệnh lý ở răng như: Nhiễm trùng trong xương, bệnh nha chu, nhổ răng, điều trị tủy. chỉnh nha răng hàm…

Mọi thông tin quan trọng cần biết về chụp X-Quang răng 2

Phân tích chính xác, cụ thể tình trạng răng thông qua phim chụp X-quang răng

Xác định rõ nét, chi tiết các số liệu về răng hàm mặt

Không chỉ phát hiện bệnh lý răng hàm, chụp X-quang răng còn đưa ra hình ảnh trực quan và các số liệu cần thiết để bác sĩ lên kế hoạch điều trị cụ thể, cho hiệu quả cao mà không lo các biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng. Còn trong những trường hợp phức tạp hơn thì sẽ được chỉ định chụp Cone Beam CT để  xác định vị trí mạch máu, dây thần kinh, xoang hàm…

Dự đoán và cảnh báo những thay đổi về răng miệng

Chụp X-quang răng giúp bác sỹ thấy rõ tình trạng của răng, đặt biệt ở trẻ nhỏ. Phim X-quang răng có thể chỉ ra tình trạng phát triển của xương hàm, tốc độ phát triển của răng, thời điểm mọc răng sữa, thay răng sữa, mọc răng.

Khi nào nên chụp X-quang răng?

Có thể thấy, việc chụp X-quang răng giúp phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý liên quan đến vấn đề răng miệng. Đặc biệt là những người có tiền sử mắc các bệnh lý về răng miệng cần thường xuyên chụp X-quang răng để tiện theo dõi và điều trị tốt nhất.

Bên cạnh đó, các trường hợp dưới đây cũng được bác sĩ khuyên nên chụp X-quang răng:

 • Trước khi tiến hành niềng răng
 • Trước khi phẫu thuật răng, nhổ răng, cấy ghép răng implant, …
 • Trước khi nhổ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, …
 • Trường hợp bệnh nhân thường xuyên đau nhức răng kéo dài liên tục trong nhiều ngày
 • Người có chuẩn đoán bệnh viêm chân răng, viêm tủy, sâu răng, …
 • Trường hợp răng miệng bị chấn thương mạnh dẫn đến: vỡ răng, gãy răng hoặc các tổn thương khác liên quan đến xương hàm,…
 • Trường hợp phát hiện ra các bất thường trong khoang miệng như: sưng nướu, mụt nhọt ở nướu, u nướu,…
 • Theo dõi quá trình mọc và thay răng ở trẻ nhỏ

Các loại chụp X-quang răng phổ biến

Hiện nay có 7 loại X-quang nha khoa được sử dụng phổ biến như:

X-quang 1 răng

Là loại được sử dụng khá phổ biến nhằm phát hiện chính xác vị trí và tình trạng răng bị tổn thương và các răng bên cạnh. Tuy nhiên, loại này thường bị hạn chế được liều tia X. Vì vậy, X-quang 1 răng thường được sử dụng cho các trường hợp lấy tủy răng, trám răng hay xác định tình trạng răng sâu.

X-quang vòng quanh răng

X-quang vòng quanh răng là phương pháp cho phép bác sĩ quan sát và chuẩn đoán được tình trạng của cả hàm trên và hàm dưới răng. Từ đó, bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết và phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng hơn. 

X-quang toàn răng (Panorama răng)

X-quang toàn răng hay Panorama răng thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng của toàn bộ khoang miệng. Kết quả giúp ghi lại chi tiết, sắc nét với độ phân giải cao cho phép bác sĩ quan sát được tình trạng xường hàm, răng, khớp thái dương và các tình phần khác.

X-quang răng 3 chiều

X-quang răng 3 chiều là phương pháp hiện tiên tiến hợp giữa X-quang quay và các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Kết quả của phương pháp này cho phép bác sĩ nhìn thấy được tổng quan các phần mô mềm, cơ, các ống dây thần kinh, xương hàm và các mạch máu. 

X-quang quanh chóp

X-quang quanh chóp hay periapical là phương pháp chụp cho ra kết quả từ 14 – 21 phim với hình ảnh răng chi tiết từ gốc đến thân răng. Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp có vấn đề về nướu, hàm,…

X-quang cánh cắn

X-quang cánh cắn là phương pháp thường được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng, viêm nướu nặng hay tiêu xương. Từ kết quả phim chụp, bác sĩ có thể thấy chi tiết tình trạng xương hàm trên, hàm dưới và vị trí các răng.

X-quang cắn

X-quang cắn hay Occlusal là phương pháp được chỉ định sử dụng trong các trường hợp tìm kiếm các dị vật lạ trong miệng. Phim chụp cho ra kết quả chi tiết về vòm miệng, từ đó phát hiện được các bất thường trong khoang miệng. Cụ thể như: tình tragj răng gãy còn sót dưới nướu, u nang, sự phát triển bất thường của mô, hở hàm ếch,… 

Quy trình chụp X-quang răng

Tùy vào phương pháp mà quy trình chụp X-quang răng sẽ có một ít thay đổi. Nhưng nhìn chung các bước cơ bản sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Loại bỏ hết các vật dụng không cần thiết trên cơ thể theo sự hướng dẫn của y tá. Mặc áo hoặc đeo một miếng chì giúp bảo vệ tuyến giáp khi chụp.
 • Bước 2: Tùy vào từng phương pháp mà tư thế chụp sẽ khác nhau. Thông thường người bệnh sẽ được hướng dẫn ngồi lên ghế và cho cắn tấm phim nhựa hoặc miếng cảm biến kỹ thuật số. 
 • Bước 3: Thời gian chụp X-quang răng thông thường sẽ mất từ 10-15 phút. Trong khoảng thời gian này bệnh nhân chỉ cần ngồi yên chờ.
 • Bước 4: Sau khi quá trình chụp kết thúc, bệnh nhân sẽ tiếp tục ngồi yên thêm 5-10 phút chờ bác sĩ xử lý hình ảnh. 
 • Bước 5: Mang phim đến cho bác sĩ chuẩn đoán tình trạng và phương pháp điều trị.

Chụp X-quang răng có an toàn không?

Chụp X-quang phải sử dụng tia X, sẽ có một số tác hại đối với sức khỏe trong trường hợp cường độ tia xạ lớn hoặc thiết bị chụp không đảm bảo. Vì thế, việc chụp X-quang răng có an toàn hay không sẽ tùy thuộc vào yếu tố kỹ thuật khi chụp x-quang cho bệnh nhân.

Mọi thông tin quan trọng cần biết về chụp X-Quang răng 3

Khách hàng được mặc áo chì khi chụp X-quang răng trên máy Panorex & Cephalometric tại Nha Khoa Kim

Việc chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe khi cơ sở y tế sử dụng thiết bị cũ, lạc hậu, kỹ thuật viên chụp X-quang thực hiện không đúng quy trình về an toàn cho người bệnh, cài đặt cường độ tia X quá lớn. Do đó, để chụp X-quang răng an toàn, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, các chuyên gia đặc biệt lưu ý khách hàng phải dùng máy X quang kỹ thuật số và tuân thủ một số nguyên tắc khi chụp X-quang như mặc áo chì, mang băng cổ có chì để che tuyến giáp.

Bên cạnh đó, bạn nên việc lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín có sử dụng các thiết bị, máy móc hiện đại, công nghệ mới. Điều này sẽ giúp bạn có được kết quả chụp X quang răng chính xác, an toàn cũng như ca điều trị răng hàm chất lượng cao, hiệu quả như mong đợi.

Những điều cần lưu ý khi chụp X-quang răng

X-quang răng là phương pháp an toàn nên hầu như người bệnh không cần lưu ý quá nhiều. Tuy nhiên, đối với trường hợp phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ sẽ cần lưu ý những điều sau:

Phụ nữ mang thai

Nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai cần thông báo trước với bác sĩ và nhân viên kỹ thuật. Tuy chụp X-quang răng không liên quan nhiều đến bụng nhưng nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng, bác sĩ sẽ cho người bệnh mặc áo chì. Đồng thời, việc chụp X-quang ở thai phụ chỉ được áp dụng khi thật sự cần thiết.

Trẻ em

X-quang răng thường được sử dụng nhằm theo dõi quá trình mọc và thay răng ở trẻ. Từ đó phát hiện sớm các tình trạng sâu, mọc lệch, hay các vấn đề viêm nhiễm khác. Đa phần, trẻ em khi chụp X-quang sẽ được mang những dụng cụ bảo vệ bằng chì. Hạn chế tối đa mức hấp thụ tia tán xạ X.

Vì sao nên chụp X quang răng tại Nha Khoa Kim?

Nha Khoa Kim là địa chỉ uy tín đảm bảo về chuyên môn bác sĩ, có hệ thống máy móc được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ Y tế cấp phép thực hiện đa dạng các dịch vụ. Nếu bạn có nhu cầu điều trị bệnh lý hay thẩm mỹ răng miệng, hãy chọn đến với Nha Khoa Kim.

khách hàng ngồi trên ghê snha

Nha Khoa Kim – Địa chỉ uy tín về chăm sóc và điều trị răng miệng hiệu quả, an toàn

Tại đây, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có chỉ định chụp X-quang răng với thiết bị X-quang chuyên dụng, giúp thu thập số liệu chuẩn xác về răng hàm, từ đó lên kế hoạch điều trị chi tiết và nhất là đảm bảo cao về tính an toàn khi thực hiện.

Trang thiết bị hiên đại

Rất nhiều máy chụp X-quang răng kỹ thuật số hiện đại, được đầu tư mới tại Nha Khoa Kim như máy X-quang ConeBeam CT 3D, máy X-quang Panorex & Cephalometric, máy X-quang chóp răng… Những thiết bị x-quang phục vụ rất hiệu quả cho quá trình khám chữa răng tại Nha Khoa Kim. Đây là một trong những thế mạnh vượt trội mà rất ít các nha khoa, bệnh viện hiện nay có thể đáp ứng được.

Mọi thông tin quan trọng cần biết về chụp X-Quang răng 6

Phòng chụp X-quang hiện đại được quản lý và thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Mọi thông tin quan trọng cần biết về chụp X-Quang răng 7

Hệ thống máy chụp X-quang mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, an toàn

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao

Khi đến với Nha Khoa Kim, khách hàng sẽ được trực tiếp các bác sĩ có chuyên môn cao thăm khám tổng quát, từ đó chỉ định chụp X-quang răng phù hợp. Toàn bộ quá trình này còn được thực hiện rất nhanh chóng, khách hàng được mặc áo chống chì nên không phải lo về những ảnh hưởng của tia X.

Kết quả chụp phim sau đó sẽ được phân tích một cách cụ thể, giúp khách hàng nắm rõ tình trạng răng hàm của mình để có hướng xử lý cho kịp thời, sở hữu hàm răng đều đẹp và bền chắc như mong đợi.

Tại Nha Khoa Kim, bạn sẽ được thăm khám và chỉ định chụp X-quang răng nếu cần thiết và hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề an toàn. Chúng tôi mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần và hân hạnh được đón tiếp, phục vụ quý khách hàng một cách chu đáo nhất khi có nhu cầu!

 

 

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.