Niềng răng bao lâu thì hoàn thành?

Niềng răng là giải pháp tối ưu cho tình trạng sai lệch khớp cắn và đã được rất nhiều bệnh nhân ứng dụng thành công. Tuy nhiên, thời gian niềng răng mất bao lâu vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn và ngần ngại khi muốn lựa chọn phương pháp này. Bạn phải mất bao lâu để niềng răng hoàn tất và cần lưu ý những gì khi niềng? Hãy tìm hiểu qua những thông tin sau.

Thời gian nắn chỉnh răng mất bao lâu?

Bằng việc sử dụng những khí cụ để nắn chỉnh, kéo răng về vị trí chuẩn, niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả nhất đối với những trường hợp răng bị hô, móm, răng thưa, lệch lạc khớp cắn…

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất? 1Phải niềng răng trong bao lâu?

Thông thường, một liệu trình niềng răng được chia làm nhiều giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn đầu (khoảng 2 – 6 tháng đầu tiên): Thời gian sắp xếp các răng trên cung hàm về vị trí chuẩn.
 • Giai đoạn 2 (khoảng 3 – 6 tháng tiếp theo): Thời gian điều chỉnh trục các răng.
 • Giai đoạn 3 (khoảng 6 – 9 tháng kế tiếp): Thời gian điều chỉnh toàn bộ các khớp cắn, tạo sự chuyển dịch về vị trí cân bằng.
 • Giai đoạn 4 (khoảng 3 – 6 tháng cuối): Duy trì sự ổn định của các răng, giữ cho khớp cắn nằm ở vị trí chuẩn và cố định.

Niềng răng tối thiểu bao lâu?

Qua sự thống kê các giai đoạn trên, có thể thấy, một liệu trình niềng răng thường mất khoảng 14 – 23 tháng để hoàn tất. Trong đó, bệnh nhân sẽ mất tối thiểu khoảng 14 tháng để có được kết quả như mong đợi.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất? 2Bạn có thể niềng răng nhanh chóng trong thời gian tối thiểu là 14 tháng

Thông thường, để có thể niềng răng chóng trong thời gian tối thiểu 14 tháng này, người bệnh phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bệnh nhân niềng răng là trẻ em đang ở độ tuổi phát triển (khoảng 12 – 15 tuổi).
 • Bệnh nhân có tỉ lệ sai lệch khớp cắn thấp, lệch lạc trên răng ít.
 • Tình trạng hô, vẩu, răng thưa không quá nghiêm trọng.
 • Việc tiến hành niềng răng không bắt buộc phải nhổ răng.

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Trên thực tế, không phải thời gian niềng răng đều giống nhau trong mọi trường hợp. Bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đánh giá về tình trạng của mình một cách cụ thể và chính xác nhằm xác định bản thân có thể thực hiện niềng răng với mức thời gian tối thiểu, rút ngắn và tiết kiệm thời gian tiến hành niềng răng hay không.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất? 3Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn

Khoảng thời gian này có thể giao động trong từ 14 – 23 tháng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:

Tình trạng răng của bạn

Đây là yếu tố quan trọng trong việc chi phối và quyết định thời gian thực hiện niềng răng. Đối với những ca niềng răng đơn giản và không phải nhổ răng, bệnh nhân có thể chỉ mất khoảng 14 – 18 tháng để hoàn tất liệu trình điều trị. Tuy nhiên, trong những trường hợp sai lệch phức tạp, ca niềng răng có thể phải kéo dài trên 2 năm để đạt được kết quả tốt nhất. xem thêm >> niềng răng bao lâu

Độ tuổi thực hiện niềng răng

Thông thường, do đang ở độ tuổi phát triển, trẻ em sẽ có thời gian niềng răng nhanh hơn so với người trưởng thành. Trong đó, các chuyên gia nha khoa nhận định rằng, việc thực hiện niềng răng khi trẻ 12 – 15 tuổi sẽ rút ngắn thời gian rất nhiều so với các độ tuổi khác.

Chính vì vậy, để giảm thiểu mối lo về vấn đề thời gian, bạn nên cho trẻ thăm khám và tiến hành niềng răng chỉnh nha trong giai đoạn này. Nếu được niềng răng đúng thời điểm, quá trình niềng răng có thể chỉ mất khoảng 12 – 18 tháng, rất nhanh chóng. Nhiều trường hợp trẻ em niềng răng chỉ mất 9 tháng là hoàn thành.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất? 4Độ tuổi niềng răng và phương pháp điều trị quyết định tới thời gian niềng răng nhanh hay chậm

Kỹ thuật sử dụng

Hiện nay, mặc dù nha khoa hiện đại cho phép bạn có nhiều lựa chọn trong việc sử dụng kỹ thuật niềng răng phù hợp và thẩm mỹ, song các chuyên gia nha khoa cũng đã đưa ra đánh giá rằng, việc thực hiện niềng răng bằng kỹ thuật mắc cài sẽ giúp các răng dịch chuyển nhanh hơn, từ đó đem lại kết quả trong thời gian ngắn hơn.

Các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng, những vấn đề như tụt mắc cài, lỏng dây cung, các bệnh lý trên răng… có thể khiến quá trình niềng răng bị chậm đi. Do đó, hãy đảm bảo tuân theo lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ để nhanh chóng phát hiện những vấn đề này và giải quyết kịp thời, đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra suôn sẻ và đúng thời gian đã hoạch định.

Có nên tháo niềng răng trước thời hạn hay không?

Đối với mỗi khách hàng, trải qua quá trình thăm khám và đánh giá, bác sĩ sẽ lên phác đồ niềng răng để đạt được kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn có mong muốn được rút ngắn thời gian xuống đến mức thấp nhất có thể.

Một tin vui cho nhiều người, rằng bạn hoàn toàn có thể tháo niềng răng trước thời hạn xác định nhờ vào sự phát triển vượt trội của nha khoa hiện đại.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất? 6Bạn có thể tháo niềng trước thời hạn trong phác đồ ban đầu khi có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ

Bằng việc sử dụng khí cụ chỉnh nha tối tân cùng sự hỗ trợ của công nghệ điều trị hiện đại, kết hợp với chế độ chăm sóc đúng cách tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ, thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp rút ngắn thời gian niềng răng và tháo niềng trước thời hạn khoảng 8 – 10 tháng.

Một lưu ý quan trọng khi bạn muốn tháo niềng trong thời gian sớm hơn phác đồ, đó là hãy tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sĩ. Từ sự đánh giá tổng quan và chi tiết, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể của bạn có đủ khả năng để tháo niềng sớm không, từ đó lập lại phác đồ điều trị để có hướng điều chỉnh phù hợp hơn.

Trong thời gian niềng răng cần lưu ý gì để có kết quả niềng răng tốt nhất?

Các chuyên gia nha khoa khuyên rằng, trong thời gian mang khí cụ chỉnh nha niềng răng, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để không chỉ đạt được kết quả như mong đợi, mà còn có thể rút ngắn quá trình niềng răng.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hoàn tất? 7Một chế độ sinh hoạt và chăm sóc răng miệng khoa học sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng

 • Chăm sóc răng miệng thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng. Chải răng nhẹ nhàng, đúng cách để tránh làm bung các mắc cài, dây cung hoặc làm lệch khay niềng. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để hỗ trợ làm sạch răng.
 • Chỉ ăn những thực phẩm mềm và dễ nhai như cháo, súp, cơm mềm… Tránh những vật cứng hoặc dai, cần lực cắn mạnh.
 • Hạn chế nước uống có gas và những thực phầm nhiều chất ngọt hoặc chua bởi có thể tạo phản ứng oxi hóa làm biến tính các khí cụ, làm hỏng dây cung hoặc các mắc cài.

Hãy chú ý thăm khám đúng lịch hẹn với bác sĩHãy chú ý thăm khám đúng lịch hẹn với bác sĩ

 • Việc tái khám đúng lịch sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình niềng răng, từ đó giải quyết kịp thời để đảm bảo kết quả tốt nhất và tránh kéo dài thời gian niềng.

Nhìn chung, niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng nhất là tình trạng cụ thể mà bạn gặp phải. Chính vì vậy, hãy trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn, từ đó đưa ra phác đồ niềng răng với thời gian cụ thể, chính xác nhất trong trường hợp của mình.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.