Nhổ răng cửa mọc lệch có được hay không?

Chào bác sĩ! Răng cửa của cháu có một cái mọc lệch chéo sang một bên không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây khó khăn trong việc vệ sinh. Bác sĩ cho cháu hỏi là nhổ răng cửa mọc lệch có được hay không? Cháu sợ để lâu sẽ ảnh hưởng đến các răng kế bên. Rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ.

Thân chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi. Về thắc mắc: “Nhổ răng cửa mọc lệch có được hay không?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng cửa mọc lệch có nên nhổ không?

Răng cửa tuy không đóng vai trò chính trong ăn nhai như răng hàm nhưng lại là răng có vai trò đầu tiên trong khâu cắn, giúp chuyển thức ăn xuống phần răng hàm. Do đó, nếu như răng cửa gặp vấn đề thì răng hàm sẽ phải làm việc vất vả hơn để nghiền nát thức ăn. Hơn nữa nếu nhổ răng cửa mọc lệch sẽ tạo nên khoảng trống, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng.

Nhổ răng cửa mọc lệch có được hay không? 1

Nhổ răng cửa mọc lệch sẽ phải trồng lại răng mới thay thế

Bảo tồn được coi là nguyên tắc đầu tiên khi điều trị bệnh lý răng miệng bởi sau khi nhổ răng bệnh nhân sẽ rất tốn kém cả về chi phí nhổ răng cửa mọc lệch cũng như thời gian để thực hiện trồng răng cho dù bằng phương pháp làm cầu răng hay cấy ghép Implant. Mặt khác, răng giả độ cảm biến thức ăn không thể so sánh với răng thật do không có ống tủy.

Nhổ răng cửa mọc lệch hàm trên hay là hàm dưới cũng chỉ nên áp dụng trong trường hợp răng răng sâu quá mức, bị vỡ mẻ gần hết không thể bảo tồn chứ khi hô vẩu thì không nên. Trường hợp răng sâu dẫn tới viêm tủy cấp hoặc chân răng bị lung lay cũng cần thiết phải nhổ bỏ.

Nhổ răng cửa mọc lệch có được hay không? 2

Răng cửa bị sâu, viêm tủy không thể điều trị để bảo tồn được mới phải nhổ bỏ

Thực tế, nhổ bỏ răng trong trường hợp này không chỉ giúp loại bỏ cảm giác đau nhức cho bệnh nhân mà còn tránh tác động đến các răng kế bên, có không ít trường hợp răng viêm tủy không được điều trị sẽ khiến áp xe xương ổ răng, tức ảnh hưởng tới cả các răng khác cũng như xương hàm. Sau khi nhổ răng cửa trồng lại để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất.

Nếu như răng có thể bảo tồn thì niềng răng sẽ giúp phục hình tốt hơn để hàm răng đều đẹp. Trường hợp răng không thể bảo tồn do tình trạng hô vẩu quá mức và mọc lệch sang bên không thể niềng được thì bạn cũng có thể nhổ bỏ và phục hình lại.

Nhổ răng cửa mọc lệch có được hay không? 3

Thăm khám và nhận chỉ định nhổ răng cửa mọc lệch từ các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm

Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome sẽ giúp giảm đau tối đa cũng như loại bỏ hoàn toàn những biến chứng có thể xảy ra. Trước kia, việc nhổ răng cửa mọc lệch cần tới các dụng cụ nha khoa như kìm nhổ, dụng cụ nạy để nhổ toàn bộ thân răng nên sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân cũng như ê buốt nhiều thì nay với máy siêu âm, từng phần răng sâu sẽ được lấy ra dễ dàng.

Sở dĩ như vậy là bởi mũi siêu âm khi đi qua chân răng sẽ làm đứt hệ thống dây chằng nha chu, khiến cho bộ phận neo giữ răng bị mất đi, răng sẽ dễ dàng bị lung lay hơn. Phương pháp này ít xâm lấn đến nướu nên hầu như không gây cảm giác ê buốt nhiều và giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Nha Khoa Kim là địa chỉ chăm sóc răng hàm mặt luôn bắt kịp xu hướng của thời đại và cập nhật chuyển giao thành công các kỹ thuật tiên tiến mới của thế giới nhằm cung cấp đến khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, an toàn và hiệu quả cao.

 

 

 

 

 

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.