Lý Do Cắn Phải Môi, Lưỡi Khi Ăn

Lý Do Cắn Phải Môi, Lưỡi Khi Ăn

Nhiều người vẫn hay gặp phải tình trạng cắn trúng môi, lưỡi khi ăn và thường lặp lại ở một vị trí. Vậy lý do thật sự là từ đâu?

Mỗi lần ăn uống, hầu như ai cũng từng không ít lần cắn nhầm vào lưỡi hoặc môi. Đó có thể là do bất cẩn nhưng nếu điều này diễn ra quá thường xuyên thì rất có thể còn tiềm ẩn nhiều nguyên nhân khác ảnh hướng tới sức khỏe.

1. Tìm hiểu nguyên nhân

Đầu tiên, do chúng ta thiếu chú ý khi nhai, điều mà hầu hết mọi người đều có thể mắc phải. Đôi lúc dù miệng đang nhai đồ ăn, nhưng lại cố gắng làm thêm việc khác như nói chuyện, đọc sách, hay với tay lấy thứ gì đó. Điều này khiến hàm răng hoạt động lỗi nhịp và kết quả là nhai trúng cái không nên nhai.

Thứ hai, do răng mọc lệch, răng mọc ít, chệch khớp cắn, … dẫn đến hàm trên và hàm dưới không khớp đúng chuẩn và tạo ra khoảng trống. Từ đó não bộ của chúng ta sẽ nhận ra khoảng trống và vô thức không ít lần lưỡi, má hoặc môi trong có thể sẽ bị cắn trúng từ chính khoảng trống này. Cắn nhầm vì hàm lệch thường xuyên tái diễn, thậm chí có thể thành mãn tính.

Cuối cùng là do tâm lý ở một số người khi cảm thấy lo âu, căng thẳng thì vô thức cắn vào các phần trong miệng như một cách giải phóng cảm xúc.

2. Tác hại và nguy cơ tiềm ẩn

Việc cắn nhầm ngoài cảm giác đau nhức còn khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng. Vì khoang miệng là nơi có khả năng tích tụ các loại vi khuẩn tác hại khác nhau. Trong một số trường hợp, vết cắn có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt là đối với người có hệ miễn dịch yếu hoặc người cao tuổi.

Với các trường hợp nặng sẽ gây sốt, sưng, thậm chí gây nên tổn thương nhiễm trùng và tạo điều kiện cho độc tố xâm nhập vào cơ thể. Điều này có nghĩa rằng với những người hay hút thuốc hoặc nghiện rượu, lượng độc tố hấp thụ sẽ nhiều hơn dẫn đến nguy cơ mắc ung thư vòm miệng cao hơn người bình thường.

3. Giải pháp chấm dứt việc cắn nhầm môi, lưỡi

Với nguyên nhân thiếu chú ý khi nhai thì giải pháp đơn giản là bạn chỉ cần tập trung hơn khi ăn và không xao nhãng bởi việc khác. Cũng như kiểm soát sự căng thẳng bằng cách nhai kẹo cao su mỗi khi buồn miềng. Nếu do sai lệch ở hàm với dấu hiệu nhận biết là răng không đều, khó chịu khi nhai, dễ nói ngọng thì cần đi khám bác sĩ nha khoa ngay.

Tùy tình huống mà bác sĩ sẽ áp dụng biện pháp phù hợp như nhổ răng, niềng răng hoặc bọc răng sứ để chỉnh lại hai hàm trên - dưới cho đúng chuẩn khớp cắn.

------
Nha Khoa Kim tự hào là hệ thống nha khoa duy nhất Việt Nam đạt ISO 9001:2015, ISO 13485:2016 và Top 100 nha khoa uy tín toàn cầu được Hoa Kỳ chứng nhận.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, khéo tay, tận tâm và chuyên nghiệp cùng nhà máy răng sứ lớn nhất Việt Nam quy mô 2.000m2, Nha Khoa Kim đã mang lại nụ cười rạng rỡ cho hơn 500.000 khách hàng trên cả nước.

 

HOẶC GỌI ĐĂNG KÝ: 1900 6899

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.

Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đên Quý Khách trong thời gian sớm nhất.