Khi niềng răng có tẩy trắng răng được không?

Nhiều khách hàng đang niềng răng chỉnh nha thường có thắc mắc: tẩy trắng răng thời điểm này thích hợp hay không vì gặp trình trạng răng xỉn màu. Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu nhé.

Vì sao nhiều khách hàng muốn tẩy trắng răng khi niềng?

Trong quá trình niềng răng kéo dài từ 6 tháng đến 3 năm cùng với việc phải đeo các khí cụ trên răng (mắc cài, dây cung) khiến thức ăn khó được làm sạch nếu không vệ sinh đúng cách và kỹ càng. Do đó, răng dễ bị xỉn màu, ố vàng nên nhiều khách hàng mong muốn tẩy trắng răng để sở hữu hàm răng trắng sáng. 

Có nên tẩy trắng răng khi niềng răng?

Theo các chuyên gia nha khoa, bạn không nên tẩy trắng răng khi đang niềng răng. Vì trong giai đoạn niềng, các khí cụ được gắn lên răng sẽ làm quá trình tẩy trắng trở nên khó khăn hơn, chất làm trắng khó tiếp cận với bề mặt răng tiếp giáp mắc cài, dẫn đến hiệu quả sau khi tẩy trắng là màu sắc răng không đồng đều. Ngoài ra, lúc này, răng đang dịch chuyển nên sẽ trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt hơn khi gặp những tác động từ bên ngoài.

Sau khi niềng răng, những khuyết điểm răng lệch lạc, khấp khểnh, hô móm…được khắc phục nhưng màu răng thường sẽ không trắng sáng. Để cải thiện điều này, giúp bạn tự tin với hàm răng đều đẹp, trắng sáng toàn diện, tẩy trắng răng sau khi tháo niềng sẽ là lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, khi vừa mới hoàn tất việc niềng răng, men răng và mô nướu vẫn còn rất yếu và chưa ổn định nên sau khoảng 2 – 4 tuần, bạn hãy tiến hành tẩy trắng răng để tránh tình trạng thuốc tẩy trắng và năng lượng ánh sáng có thể gây ra những tổn thương ở răng và nướu…

Để chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thời điểm nào tẩy trắng răng sau khi niềng răng thích hợp nhất.

Khi niềng răng có tẩy trắng răng được không?

Có nên tẩy trắng răng khi niềng răng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng

Chăm sóc răng miệng an toàn khi niềng răng

Bàn chải đánh răng

Dùng bàn chải lông mềm với một lực vừa phải và kem đánh răng có chứa fluor. Đặt bàn chải trên phần răng tiếp giáp nướu, xoay tròn. Đẩy lông bàn chải luồn qua dây thép mắc cài lấy đi thức ăn và mảng bám. Bạn phải để lông bàn chải tựa lên nướu và răng. Nếu bạn tựa bàn chải lên dây cung môi, bàn chải ở cách xa nướu, việc chải răng sẽ không hiệu quả.

Bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ được thiết kế riêng dành cho việc làm sạch các khe giữa các răng, giúp loại bỏ dễ dàng thức ăn thừa còn đọng lại trên kẽ răng, nơi mà bàn chải thông thường không thể tác động đến được.

Bàn chải kẽ có 2 loại: loại chữ I giúp làm sạch các răng phía trước như răng cửa, loại chữ L giúp làm sạch các răng bên trong như răng hàm.

Đặt đầu bàn chải nghiêng ở vùng chân răng giữa 2 răng, đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi, chải chậm rãi, nhẹ nhàng.

chăm sóc răng niềng Nha Khoa Kim

Bàn chải kẽ được thiết kế riêng dành cho việc làm sạch các khe giữa các răng

Chỉ nha khoa

Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3 – 5cm. Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng.

Máy tăm nước

Những tia nước vô cùng nhỏ nhưng lực tác động mạnh của máy tăm nước sẽ đánh bay các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng, hiệu quả gấp nhiều lần so với sử dụng bàn chải thông thường.

Khởi động máy tăm nước ở chế độ vừa phải để các tia nước làm sạch từng kẽ răng, cung niềng. Không nên bật máy tăm nước ở mức công suất tối đa, tránh làm cho mắc cài và dây cung bị lệch cũng như sẽ làm tổn thương nướu gây chảy máu.

chăm sóc răng niềng Nha Khoa Kim

Máy tăm nước có hiệu quả làm sạch gấp nhiều lần so với sử dụng bàn chải thông thường

Nước súc miệng

Nước súc miệng có vai trò diệt khuẩn tốt, giảm sự tích tụ các mảng bám và giảm viêm nướu, giúp răng nướu chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.