Vì sao cần nâng khớp cắn trong niềng răng? Tác dụng và lợi ích

Trong quá trình niềng răng, để đạt được hiệu quả cao nhất cần có sự kết hợp của nhiều kỹ thuật chỉnh nha cùng với các loại khí cụ chuyên biệt. Cụ thể là nâng khớp cắn – một kỹ thuật thường được áp dụng cho những trường hợp đang điều trị răng sai khớp cắn như: khớp cắn sâu, khớp cắn hở, khớp cắn chéo,… . Nếu bạn đang thắc mắc vì sao cần nâng khớp cắn trong niềng răng? Tác dụng và lợi ích thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Nha Khoa Kim.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

Nâng khớp cắn là kỹ thuật dùng các loại khí cụ chuyên biệt để ngăn hàm trên và hàm dưới tiếp xúc với nhau. Kỹ thuật này được chỉ định trong quá trình niềng răng để khớp cắn được điều chỉnh về đúng chuẩn sinh lý.

Nâng khớp cắn trong niềng răng là gì?

Vì sao cần nâng khớp cắn khi niềng răng?

Nâng khớp cắn là kỹ thuật được thực hiện song song với quá trình đeo niềng răng mắc cài. Có nhiều lý do khác nhau để thực hiện kỹ thuật này nhưng chủ yếu được áp dụng trong trường hợp khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo.

Khi đó, các bác sĩ sẽ đặt một công cụ nâng khớp cắn trên bề mặt răng hàm hoặc răng cửa mặt sau. Khí cụ này sẽ giúp cho hàm trên và hàm dưới không chạm được vào nhau. Nhờ đó hạn chế tối đa tác động và áp lực mà hàm dưới phải chịu, tránh làm cho lớp men răng và mắc cài bị hỏng.

Khi bị khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo, hàm nhai trên sẽ tác động lực rất lớn lên hàm nhai dưới, làm cho giữa hai hàm nhai bị lệch tương quan. Ngoài ra, nâng khớp niềng răng cũng là cách rút ngắn thời gian niềng bởi khí cụ này có khả năng làm răng dịch chuyển nhanh hơn, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Trường hợp nào cần nâng khớp cắn? Tác dụng và lợi ích

Nâng khớp cắn được chỉ định trong những trường sau đây:

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng răng khá phổ biến hiện nay. Biểu hiện là khi ở trạng thái đóng chặt hàm, răng hàm dưới sẽ bị bao phủ bởi răng hàm trên (từ 4mm trở lên).

Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà trong quá trình niềng răng còn khiến khớp cắn bị tổn thương do mắc cài. Lúc này, cần nâng khớp cắn để bảo vệ mắc cài và hỗ trợ điều trị cắn sâu.

Khớp cắn ngược

Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược (răng móm) là hàm dưới không được bao phủ bởi hàm trên mà lại nằm bên ngoài hàm trên, cằm đưa ra ngoài nhiều hơn khiến gương mặt không được cân đối, gây mất thẩm mỹ.

Trường hợp nào cần nâng khớp cắn?

Cũng giúp như khớp cắn sâu, nâng khớp cắn trong niềng răng sẽ khắc phục hiệu quả tình trạng này đồng thời tránh làm khớp cắn bị tổn thương trong quá trình niềng răng.

Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là hiện tượng các răng chia thành nhiều nhóm mọc chìa ra ngoài hoặc tụt vào trong trên cung hàm, khiến toàn bộ răng bị mất cân đối, hài hòa. 

Kỹ thuật nâng khớp cắn áp dụng trong trường hợp này sẽ giữ cho hàm trên và hàm dưới không cắn khít lại với nhau, thông qua đó giúp răng bị khóa bên trong dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn thông thường.

Các phương pháp nâng khớp cắn hiện nay

Sau đây là các phương pháp nâng khớp cắn phổ biến tại các nha khoa hiện nay:

Máng nâng khớp cắn

Máng nâng khớp cắn thường được chỉ định trong những trường hợp khớp cắn chéo. Theo đó, dụng cụ này sẽ chặn ngay từ răng hàm để ngăn không cho 2 hàm chạm được vào nhau. Từ đó, hạn chế bung hoặc tuột mắc cài, quan trọng nhất là giảm tình trạng khớp cắn chéo theo thời gian.

Cục nâng khớp cắn

Tác dụng của cục nâng khớp cắn là ngăn không cho răng cửa hàm dưới trồi lên quá cao mỗi khi ngậm miệng hoăc ăn nhai. Khí cụ nâng khớp này thường được làm từ nhựa, cao su hoặc kim loại nhỏ hình tam giác.

Cục nâng khớp cắn thường chỉ định trong trường hợp khớp cắn sâu, nó được gắn vào mặt sau của nhóm răng cửa. Đối với trường hợp bị cắn sâu nghiêm trọng thì để tránh qua chạm mạnh cục nâng khớp cắn này sẽ được gắn sang nhóm răng nanh.

Nâng khớp cắn có đau không? Thời gian bao lâu

Trong quá trình nâng khớp cắn, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn nhưng sẽ có cảm giác khó chịu. Đặc biệt là trong thời gian đầu nâng khớp, khí cụ này sẽ gây vướng víu và mỏi miệng khi ăn nhai. Nhưng bạn sẽ nhanh chóng thích nghi chỉ sau một thời gian ngắn.

Kỹ thuật này được thực hiện trong quá trình niềng răng mắc cài và sẽ kéo dài từ 3-12 tháng tùy vào tình trạng sai lệch khớp cắn nặng hay nhẹ. Dụng cụ nâng khớp cắn sẽ được chỉ định tháo gỡ khi khớp cắn giữa 2 hàm có sự thay đổi tương đối.

Các lưu ý khi thực hiện nâng khớp cắn

Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý để quá trình niềng răng và nâng khớp cắn được hiệu quả:

▷ Xem thêm: Band niềng răng là gì? Khi nào cần gắn khâu niềng răng.

Lựa chọn nha khoa chuyên nghiệp, đáng tin cậy

Quá trình nâng khớp cắn và niềng răng không hề đơn giản. Sự thành công của một ca niềng răng không chỉ phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ tiên tiến mà còn do bác sĩ thực hiện. Chính vì vậy mà bạn cần lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Các lưu ý khi thực hiện nâng khớp cắn

Nha Khoa Kim tự hào là địa chỉ chỉnh nha , hiện được rất nhiều khách hàng lựa chọn và gửi trọn niềm tin. Dựa vào tình trạng răng thực tế, bệnh nhân sẽ được đưa ra phác đồ điều trị rõ ràng bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho từng trường hợp.

Các khí cụ niềng răng và nâng khớp cắn mà Nha Khoa Kim sử dụng đều được làm từ những vật liệu chất lượng và an toàn đối với người dùng. Hơn nữa, chúng tôi còn trang bị các thiết bị hỗ trợ tiên tiến để quá trình chỉnh nha đạt được hiệu quả cao nhất.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Không chỉ đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, bạn còn phải sử dụng thêm nước súc miệng và máy tăm nước sau khi ăn. Thói quen này sẽ hạn chế tình trạng thức ăn còn bám dính trong kẽ răng hoặc trên niềng răng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng trong suốt thời gian nâng khớp cắn và niềng răng.

Ăn thức ăn mềm, dễ nhai

Bạn nên ăn những món ăn mềm, lỏng như soup, cháo, các món nghiền,…Hạn chế ăn những thực phẩm có độ dai và cứng vì sẽ dễ làm khí cụ nâng khớp và mắc cài bị hư hỏng.

Tái khám theo lịch hẹn

Cần tái khám theo lịch mà bác sĩ đã hẹn để kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh (nếu có) và có giải pháp khắc phục nhanh chóng. Quan trọng hơn hết là khi quá trình nâng khớp cắn kết thúc bạn sẽ có được một khớp cắn hoàn hảo, đúng sinh lý cùng với một hàm răng đều, đẹp.

Vậy là qua bài viết trên bạn đã biết được vì sao cần nâng khớp cắn trong niềng răng? Tác dụng và lợi ích. Vì đây là kỹ thuật tương đối phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của quá trình niềng răng nên bạn cần chú ý lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín như Nha Khoa Kim để tránh những sai sót có thể xảy ra khi thực hiện.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.