Niềng răng có nên dùng tăm nước? Lợi ích và cách sử dụng

Hội niềng răng thường “nhăn trán cau mày” trong việc vệ sinh răng miệng vì các khí cụ niềng răng cọ xát môi, má. Nhưng với sự xuất hiện của máy tăm nước, quá trình chăm sóc răng niềng trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Vậy sử dụng tăm nước thế nào để hàm răng luôn sạch sẽ, không lo sâu răng, hơi thở thơm tho…? Cùng Nha Khoa Kim tìm hiểu nhé.

Niềng răng có nên dùng tăm nước?

Khi niềng răng, việc mang các khí cụ với nhiều khe rãnh nhỏ dễ khiến mảnh vụn thức ăn vướng lại, tích tụ và khó làm sạch triệt để khi chỉ súc miệng hay sử dụng bàn chải thông thường.

Bên cạnh đó, đối với các bạn đang niềng răng mắc cài, việc đưa bàn chải vào trong miệng để vệ sinh răng miệng là rất khó. Do khuôn miệng không thể mở to như bình thường, sẽ dẫn đến sự cọ xát với môi, má và tạo cảm giác khó chịu. Thế nên, sử dụng bàn chải đánh răng thông thường và chỉ nha khoa khi niềng răng sẽ gây khó khăn, mất thời gian và không mang lại hiệu quả. 

Vì vậy, với những tia nước vô cùng nhỏ nhưng tác động mạnh tới các mảnh vụn thức ăn còn sót lại trên răng, máy tăm nước được xem như là giải pháp nổi trội giúp những người niềng răng vệ sinh răng miệng.

Máy tăm nước giúp người niềng răng vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn

Lợi ích của việc sử dụng máy tăm nước

  • Loại bỏ những mảng bám, vi khuẩn và thức ăn mắc trên răng mà bàn chải đánh răng không làm được.
  • Làm chậm quá trình tạo vôi răng, làm sạch mảng bám trên bề mặt răng, tận sâu kẽ răng, trên lưỡi.
  • Giúp giảm tối đa các nguy cơ các bệnh về răng nướu.
  • Đánh bay vi khuẩn, mùi khó chịu, tạo cảm giác thoải mái cho răng miệng.
  • Tiện dụng và dễ dàng sử dụng hơn chỉ nha khoa.
  • Thích hợp với những người niềng răng, bọc răng sứ, cấy ghép implant, người gặp các bệnh về nướu…

Sử dụng máy tăm nước giúp giảm tối đa nguy cơ các bệnh về răng nướu

Hướng dẫn cách sử dụng máy tăm nước cho người răng miệng

Bước 1: Cho nước hơi ấm vào bình chứa nước và đặt bên trên thân máy. Ấn bình nước gắn chặt vào thân máy.

Nếu đang gặp tình trạng viêm lợi khi niềng răng, bạn có thể pha nước sát khuẩn, nước muối sinh lí…để giảm bớt tình trạng này.

Bước 2: Chọn đầu tăm thích hợp với răng niềng và gắn vào tay cầm.

Một số loại đầu tip của máy tăm nước

Bước 3: Cúi người thấp về phía trước, đặt đầu tăm vào miệng, bật chế độ tia nước nhẹ nhất (sau đó tăng dần) và khép hờ miệng để tránh làm văng nước ra xung quanh.

Với những bạn mới sử dụng nên bật áp suất nước nhẹ nhất rồi tăng dần đến mức độ phù hợp vì nếu bạn sử dụng ở mức độ cao sẽ làm tổn thương nướu gây chảy máu.

Bước 4: Di chuyển đầu tăm từ mặt ngoài, mặt nhai, mặt trong sao cho tạo thành một góc 90 độ so với răng và nướu để dòng nước chảy ra liên tục, đều đặn. Lưu ý, khi đưa đầu tăm qua các kẽ răng nên dừng lại một chút để đánh bật hết các mảng bám.

Đặt đầu tăm nước thành góc 90 độ với răng nướu để dòng nước chảy ra đều đặn

Bước 5: Tắt máy rồi đưa ra khỏi miệng để nước không bắn ra ngoài. Đổ lượng nước thừa trong bình chứa của thân máy để tránh nhiễm khuẩn. Tháo đầu tăm để làm sạch và cắm đầu tăm vào khay đựng hoặc để đứng đầu tăm cho khô ráo.

Nha Khoa Kim hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp hội niềng răng chẳng còn lắng lo khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Mỗi phòng khám thuộc hệ thống Nha Khoa Kim được Sở Y tế các tỉnh thành thẩm định các danh mục kỹ thuật khác nhau. Quý khách sẽ được thực hiện các dịch vụ theo đúng những danh mục kỹ thuật mà Sở Y tế cho phép. Những danh mục khác sẽ được thực hiện tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH HẸN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.