Tại sao răng bị thưa và cách làm răng khít lại hiệu quả

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao răng bị thưa, tại sao răng của mình bị thưa mà người khác thì không? Những nguyên nhân khiến răng bị thưa dưới đây cũng như các cách khắc phục sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại sao răng bị thưa – Những nguyên nhân khiến răng bị thưa

Tại sao răng bị thưa? Theo lý giải của các bác sĩ nha khoa, có rất nhiều nguyên nhân khiến răng bị thưa nhưng chủ yếu là những nguyên nhân dưới đây:

Tại sao răng bị thưa và cách làm răng khít lại hiệu quả

Tại sao răng bị thưa là thắc mắc của nhiều khách hàng

 Răng bị thưa do thiếu mầm răng

Các khoảng trống trên cung hàm có thể bị gây ra bởi việc thiếu mầm răng. Tại một vị trí trên răng, nếu không có mầm răng thì sẽ không thể phát triển thành răng, vị trí đó sẽ bị trống răng. Sự trống răng này sẽ khiến cho các răng kế cận mọc chen lấn, chiếm chỗ của răng bị thiếu, tuy nhiên các răng này không thể lấp kín khoảng trống này dẫn đến tình trạng răng thưa. Thiếu mầm răng là nguyên nhân khiến răng bị thưa ở mức độ lớn so với các nguyên nhân khác.

 Răng mọc ngầm là nguyên nhân tại sao răng bị thưa

Răng mọc ngầm là tình trạng răng không thể chồi lên khỏi nưới mà lệch lạc sang các vị trí xung quanh, đâm ngang, chiều dài răng không đủ…dẫn đến khoảng trống khiến răng bị thưa.

 Vì sao răng bị thưa là do sự chênh lệch giữa kích thước răng và xương hàm

Nếu bạn có khuôn hàm rộng nhưng kích cỡ răng của bạn lại quá nhỏ thì các răng mọc lên sẽ không khít lại với nhau mà sẽ bị thưa, tuy nhiên mức độ thưa khá nhỏ và có thể xảy ra ở nhiều răng.

 Răng bị thưa do nguyên nhân răng chìa vẩu

Răng mọc chìa ra phía trước khiến cho các răng bị tách nhau ra và làm răng bị thưa. Tuy nhiên, mức độ thưa răng do nguyên nhân này khá nhỏ.

 Tại sao răng bị thưa do nguyên nhân bệnh lý

Các bện lý như viêm nướu răng, viêm nha chu…nếu ở mức độ nặng có thể gây ra tình trạng tụt nướu, tiêu xương, lúc này chân răng sẽ bị lộ, tạo cảm giác răng thưa và dài hơn.

Cách làm khít răng thưa hiệu quả, cho răng đẹp thẩm mỹ

Răng thưa làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng cũng như khuôn mặt. Bên cạnh đó, răng thưa còn gây ra nguy cơ mắc kẹt thức ăn khi ăn nhai khiến bạn cảm thấy khó chịu, bởi vậy, khắc phục tình trạng răng thưa là điều bạn nên làm để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như ăn nhai.

Tùy vào tình trạng, nguyên nhân răng thưa mà bạn có thể áp dụng các phương pháp chỉnh răng thưa như:

 Trám răng bị thưa

Trám răng là biện pháp sử dụng vật liệu trám răng để trám bít các khe ở răng thưa. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có khe thưa ở mức độ nhỏ dưới 2mm. Sau một khoảng thời gian ngắn khoảng 15-2 phút là có thể hoàn thành, răng đều khít thẩm mỹ.

Trám răng thực hiện nhanh chóng, giá cả hợp lý, răng đẹp, màu sắc như màu răng thật. Tuy nhiên, hạn chế là trám răng cho độ bền không cao, có thể phải trám lại sau vài năm.

 Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp mà bác sĩ sẽ mài răng thật để làm cùi răng, sau đó là sử dụng mão răng sứ để bao bọc bên ngoài, giúp răng có hình dáng và màu sắc như răng thật, che lấp được các khe thưa mất thẩm mỹ.

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho hiêu quả thâm mỹ cao, răng đẹp y hệt như răng thật, không bị lộ. Phương pháp này áp dụng cho những khe thưa vừa và nhỏ hoặc những trường hợp răng cửa bị chìa vẩu gây nên khe thưa, không áp dụng khi khe thưa quá lớn.

Hạn chế của phương pháp này là cần phải mài răng thật nên ít nhiều khiến răng bị xâm lấn, nếu tay nghề của bác sĩ không vững có thể gây ra ê buốt răng.

 Niềng răng khắc phục răng thưa

Niềng răng thưa áp dụng cho những trường hợp khe thưa nhỏ, vừa và cả khe thưa lớn. Bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống các khay niềng hoặc mắc cài để tạo lực nắn chỉnh răng, giúp răng dịch chuyển về vị trí mới, lấp đầy các khe thưa trên răng.

Niềng răng khắc phục được hầu hết các trường hợp răng thưa mà không hề xâm lấn đến răng, hiệu quả duy trì ổn định, dài lâu. Hạn chế của niềng răng là thời gian niềng khá lâu từ 15-18 tháng mới có thể hoàn thành, chi phí cũng cao hơn so với phương pháp trám răng và bọc răng sứ.

Để lựa chọn được phương pháp chỉnh răng thưa phù hợp, bạn có thể đến Nha khoa Kim để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn giỏi, có kinh nghiệm nhiều năm nên có thể tìm ra nguyên nhân chính xác làm răng bị thưa, xác định tình trạng răng để tìm ra cách khắc phục phù hợp.

Hiện nay Nha khoa Kim đầu tư nhiều thiết bị hiện đại phục vụ các khách hàng như: hệ thống 3D CAD/CAM giúp bọc răng sứ chính xác, không cần chỉnh sửa nhiều, máy chụp X – quang Cone Beam Ct 3D, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph 3D giúp bệnh nhân xem trước kết quả niềng răng….

Tại sao răng bi thưa với những nguyên nhân trên đây hi vọng đã giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của mình. Vui lòng liên hệ với Nha khoa Kim để được hỗ trợ khi cần thiết nhé.

HỆ THỐNG NHA KHOA KIM

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người
  • Tải ứng dụng
  • Apple Store
  • Google Play
Goto Top