Những thắc mắc phổ biến về niềng răng, chỉnh nha

Niềng răng, chỉnh nha đang là một trong những xu hướng làm đẹp nụ cười được ưa chuộng. Cùng điểm qua những thắc mắc về niềng răng thường gặp và lời giải đáp từ các bác sĩ chuyên môn của Nha Khoa Kim.

1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng sẽ đau vào 02 thời điểm:
– Thời điểm thứ nhất: Khi vừa mới đeo, các khí cụ sẽ xuất hiện trong khoang miệng. Bệnh nhân sẽ quen dần với khí cụ trong 3 ngày.
– Thời điểm thứ 2, là khi có tác động lực, như là thay dây lớn hơn, mắc các thun kéo, đeo các khí cụ, đặt thun tách kẽ,… để răng di chuyển. Răng sẽ ê khoảng 1-3 ngày, sau đó là khoảng thời gian ổn định, bình thường.

2. Có phải nong hàm, nhổ răng khi niềng răng?

Nong hàm hay nhổ răng là 2 quyết định quan trọng trong hầu hết các trường hợp niềng răng. Trước khi thực hiện, các bác sĩ phải đo đạc trên mẫu hàm, phân tích trên phim, khám trực tiếp mới có thể đưa ra quyết định.

3. Niềng răng một hàm có được không?

Để đạt được kết quả cao nhất các bác sĩ thường khuyên nên niềng răng cả hai hàm, tuy nhiên ở một vài trường hợp bác sĩ có thể thực hiện niềng răng một hàm.

nhung-thac-mac-ve-nieng-rang

Niềng răng một hàm có được không

4. Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng?

Vệ sinh răng miệng khi chỉnh nha đòi hỏi phải thực hiện kỹ, cẩn thận để đảm bảo an toàn nha khoa và không ảnh hưởng đến cấu trúc niềng răng, đặc biệt là không để thức ăn, mảng bám vương lại trên mắc cài, dây niềng, lò xo. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách dùng bàn chải, chỉ nha khoa chuyên dụng.

5. Chế độ ăn uống và sinh hoạt sau khi niềng răng?

– Không dùng loại thực phẩm quá cứng, quá nóng hay quá lạnh. Đối với các thức ăn cứng, giòn nhưng tốt cho sức khỏe như cà rốt, táo,… nên nấu mềm hoặc cắt nhỏ để tránh lực tác động mạnh vào răng.
– Hạn chế đồ ngọt, kẹo cao su, kẹp dẻo…
– Chú ý mắc cài, dây đai, lò xo… có thể bị lệch, cong, đứt khi bạn ăn uống hay chải răng. (Bạn cần liên hệ với bác sĩ để được xử lý ngay khi có các bất thường xảy ra)
– Tránh các tác động mạnh đến răng miệng: Việc tập thể thao, chơi các trò vận động mạnh rất dễ gây ra va đập tác động trực tiếp. Nếu có va đập răng miệng phải đến để bác sĩ thăm khám, kiểm tra.

nhung-thac-mac-ve-nieng-rang

Chế độ ăn uống sinh hoạt sau niềng răng

6. Cần niềng răng trong bao lâu?

Một trong những thắc mắc về niềng răng thường gặp nhất là về thời gian niềng. Thời gian niềng răng phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, kéo dài từ 18 – 24 tháng, tùy từng trường hợp khác nhau.

7. Niềng răng có làm hại răng không?

Việc chỉnh nha, niềng răng không hại răng mà sẽ khắc phục tình trạng hô móm, răng lệch lạc, không đúng khớp cắn, giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như chất lượng cuộc sống của người được điều trị. Đặc biệt, niềng răng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi chuyên môn cao và việc lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa là khuyến cáo chung của nhiều chuyên gia.

Nha Khoa Kim là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm. Với kiến thức chuyên môn vững vàng cùng đôi bàn tay khéo léo, tận tâm với nghề, các bác sĩ đảm bảo kết quả chỉnh nha hiệu quả, đúng liệu trình, và không lo sai lệch. Nha Khoa Kim là hệ thống nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam mà khách hàng yên tâm và tin tưởng điều trị.”

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.