Nha khoa và nguy cơ Covid-19

Nha Khoa kém tăng nguy cơ Covid-19

Theo Vương quốc Anh: Không đánh răng sẽ khiến bạn gặp rắc rối với nha sĩ – nhưng kể từ khi đại dịch xảy ra, nó cũng có thể dẫn đến những vấn đề lớn hơn. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ do COVID-19 gây ra. Nghiên cứu cho thấy những người có sức khỏe răng miệng kém có thể bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn nếu họ mắc phải coronavirus.
Những bệnh nhân COVID-19 cũng bị bệnh nướu răng có nguy cơ nhập viện chăm sóc đặc biệt cao gấp 3,5 lần so với những người không mắc bệnh. Họ cũng có nguy cơ phải đặt máy thở cao gấp 4,5 lần và có khả năng tử vong do COVID-19 cao gấp 9 lần.

Nha khoa Kim tuân thủ 5k

Tiêu chí Nha Khoa Kim: Nha khoa an toàn, bác sĩ an toàn, nhân viên an toàn, khách hàng an toàn

Điều này có vẻ gây sốc, nhưng thực tế là có mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và COVID-19 ít gây ngạc nhiên hơn khi xem xét mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng và các bệnh khác. Vệ sinh răng miệng không tốt có liên quan đến việc làm cho nhiều bệnh khác trở nên trầm trọng hơn. Về cơ bản, điều này xảy ra khi tình trạng vệ sinh không tốt được duy trì trong thời gian dài, dẫn đến chứng loạn khuẩn – nơi vi khuẩn trong miệng chuyển từ trạng thái yên bình thành hung hãn.

Một khi vi khuẩn trong miệng trở nên trầm trọng hơn, chúng có thể gây ra các bệnh về nướu, làm tiêu mòn các mô trong miệng và xâm nhập vào dòng máu. Và khi ở đó, vi khuẩn có thể di chuyển xung quanh cơ thể và định cư ở các cơ quan khác nhau, làm tăng mức độ viêm và theo thời gian góp phần gây ra các bệnh mãn tính và cụ thể khác nhau.

Thật vậy, nếu điều này xảy ra, hầu như không có một bộ phận nào của cơ thể có khả năng bị ảnh hưởng. Sức khỏe răng miệng kém có thể ảnh hưởng đến tim mạch, tăng huyết áp và làm cho bệnh tiểu đường trầm trọng hơn do làm tăng lượng đường trong máu. Nó có liên quan đến sinh non, viêm khớp, bệnh thận, bệnh hô hấp và thậm chí một số bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Và khi ở đó, vi khuẩn có thể di chuyển xung quanh cơ thể và định cư ở các cơ quan khác nhau, làm tăng mức độ viêm và theo thời gian góp phần gây ra các bệnh mãn tính và cụ thể khác nhau. Thật vậy, nếu điều này xảy ra, hầu như không có một bộ phận nào của cơ thể có khả năng bị ảnh hưởng. Sức khỏe răng miệng kém có thể ảnh hưởng đến tim mạch, tăng huyết áp và làm cho bệnh tiểu đường trầm trọng hơn do làm tăng lượng đường trong máu. Nó có liên quan đến sinh non, viêm khớp, bệnh thận, bệnh hô hấp và thậm chí một số bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Không đánh răng có thể dẫn đến các vấn đề lớn hơn

Vậy điều tương tự có xảy ra với Covid-19 không?

So với những người có các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, những người bị COVID-19 nặng có mức độ tăng cao của một dấu hiệu viêm cụ thể gọi là CRP. Một số người bị COVID-19 nghiêm trọng cũng phải chịu đựng cái gọi là “cơn bão cytokine”, nơi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức để chống lại vi rút và đồng thời gây hại cho các mô của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy những người có sức khỏe răng miệng kém đôi khi cũng có nồng độ CRP và cytokine tăng cao – điều này cho thấy rằng bệnh nướu răng có thể gây ra phản ứng miễn dịch sốt sắng tương tự như COVID-19, mặc dù ở mức độ thấp hơn. Vì vậy, nếu cả hai bệnh gặp cùng một lúc, với coronavirus và vi khuẩn miệng hung hãn đều lưu thông trong máu, thì rất có thể chúng kết hợp với nhau có thể khiến phản ứng miễn dịch gây hại cho chính các mô của cơ thể, dẫn đến kết quả tồi tệ hơn cho con người.

Siêu hiệu ứng vi khuẩn

Tuy nhiên, chúng ta hiện đang hiểu rất ít về cách thức tương tác chính xác của vệ sinh răng miệng và COVID-19, và có thể chúng đang kết hợp theo những cách khác để làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ví dụ, một vấn đề lớn với COVID-19 và các bệnh do vi-rút đường hô hấp khác là bội nhiễm vi khuẩn. Đây là những nơi bị nhiễm vi rút trực tiếp – chẳng hạn như phổi và đường hô hấp – đồng thời bị nhiễm vi khuẩn. Bội nhiễm vi khuẩn thường gặp ở những người có COVID-19 và chúng phổ biến hơn đáng kể ở những người bị bệnh nặng.

Theo Channelnewasia

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.