Hàn trám răng – Phục hồi răng đẹp như răng thật

Bạn đã từng bị sâu răng, gãy, vỡ hay mẻ răng? Đó là các vấn đề răng thường gặp nhất và có thể khắc phục bằng các phương pháp như bọc răng sứ hoặc dán sứ, tuy nhiên hai hình thức trên có chi phí khá cao và nếu bạn chưa có điều kiện thì trám răng sẽ là hình thức điều trị phù hợp hơn cho bạn. Vậy hàn trám răng là gì, có ưu nhược điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trám răng (dental bonding)

Trám răng là quá trình sử dụng vật liệu dạng keo có màu sắc giống răng thật (chất plastic bền) đắp lên răng và được làm cứng lại dưới ánh sáng đặc biệt, giúp hàn chắc vật liệu với răng để hồi phục hình dạng răng hoặc cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười.

khắc phục răng gãy vỡ tại Nha Khoa Kim

Dùng vật liệu trám khôi phục hình dạng răng

Trường hợp nào nên áp dụng hàn trám răng?

Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp:

  • Để hồi phục hình dạng cho răng sâu (vật liệu composite được dùng để trám các lỗ hổng)
  • Hồi phục răng mẻ hoặc vỡ

trám răng 3

Hàn trám răng giúp phục hình cho răng mẻ, vỡ, răng sâu

  • Để cải thiện màu sắc răng
  • Để lắp khoảng trống giữa răng

trám răng 2

Hàn trám răng giúp khắc phục tình trạng răng thưa

  • Để làm răng trông dài hơn
  • Để thay đổi hình dạng răng
  • Là phương pháp thay thế cho vật liệu hàn amalgam
  • Để bảo vệ phần chân răng lộ ra do tụt lợi

Quy trình thực hiện trám răng?

– Chuẩn bị: Sẽ có một số quy trình cần chuẩn bị trước khi thực hiện. Bạn sẽ cần gây tê nếu thuộc trường hợp trám cho răng sâu. Răng sẽ được khoan và mài nhẵn để tạo bề mặt có độ bám tốt. Nha sĩ sẽ lựa chọn vật liệu trám có tông màu phù hợp với răng của bạn.

– Quá trình thực hiện: Bề mặt răng sẽ được mài nhẵn và bôi dung dịch giúp tăng độ bám dính. Vật liệu trám có tông màu giống với răng của bạn được đặt lên, tạo dáng và làm mượt tới hình dạng mong muốn. Sau đó, nha sĩ dùng đèn có ánh sáng xanh mạnh hoặc laser chiếu vào vật liệu để làm cứng. Sau khi vật liệu được làm cứng, nha sĩ sẽ mài kỹ hơn và đánh bóng để đạt độ bóng tương đồng với toàn bộ răng.

trám răng 1

Quy trình trám răng

– Thời gian điều trị: Quá trình này thường tốn 30 – 60 phút mỗi răng.

Ưu và nhược điểm của trám răng?

Ưu điểm: Trám răng là quy trình đơn giản và rẻ nhất trong các hình thức nha khoa thẩm mỹ, thường được thực hiện trong một lần thăm khám trừ khi cần trám nhiều răng cùng lúc. Khác với hình thức bọc răng sứ và dán sứ veneer, mão răng và lớp dán răng cần phải được chế tác riêng tại phòng lab.

Một ưu điểm khác, so với bọc sứ và dán veneer, trám răng sẽ giảm lượng răng cần mài, giữ tối đa răng thật. Ngoài ra, trừ trường hợp răng sâu, bạn sẽ không cần dùng đến thuốc tê.

Nhược điểm: Mặc dù vật liệu sử dụng trong trám răng có tính chống nhiễm màu, nhưng khả năng chống nhiễm màu không tốt được như răng sứ. Thứ hai là vật liệu trám không có tuổi thọ cao như vật liệu răng sứ, chúng có thể bị mẻ hoặc vỡ ra khỏi răng.

Vì các nhược điểm của hàn trám răng, nha sĩ thường áp dụng phương pháp này cho các trường hợp phục hình răng nhẹ hoặc hỗ trợ cho răng vùng chịu lực cắn thấp (ví dụ như răng cửa). Bạn nên trao đổi với nha sĩ về phương pháp phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

Răng được trám có cần chăm sóc đặc biệt không?

Răng trám không cần chăm sóc đặc biệt. Chỉ cần vệ sinh răng miệng đều đặn. Đánh răng ít nhất hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần và súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn một hoặc hai lần một ngày, thăm khám nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và làm sạch răng (cạo vôi răng 6 tháng một lần).

Vì vật liệu trám răng có thể mẻ, vỡ, bạn cần tránh các thói quen xấu như cắn móng tay, cắn bút, nhai nước đá hoặc các đồ ăn cứng khác, không dùng răng để cắn, mở đồ. Nếu bạn cảm thấy răng được trám có góc bén hoặc răng có cảm giác lạ khi cắn, bạn nên liên hệ nha sĩ.

 

 

Vật liệu hàn trám răng có tuổi thọ bao lâu?

Tuổi thọ của vật liệu trám phụ thuộc vào lượng được trám và thói quen răng miệng của bạn. Tuy nhiên, vật liệu trám có thể kết nối bền chắc từ 3 đến 10 năm trước khi cần chỉnh sửa hoặc thay thế.

Tại Nha Khoa Kim, thực hiện điều trị cho bạn sẽ là đội ngũ bác sĩ giỏi, có tay nghề chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Ngoài ra, Nha Khoa Kim đảm bảo đa dạng về vật liệu và màu sắc hàn trám răng, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng.

Hệ thống trang thiết bị chất lượng, công nghệ laser tech hiện đại, dội ngũ tư vấn và chăm sóc khách hàng nhiệt tình, tận tâm sẽ giúp khách hàng được trải nghiệm dịch vụ tốt và nhanh chóng nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng cung cấp số điện thoại, Nha Khoa Kim sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất.