Có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Độ tuổi nào niềng răng thích hợp?

Chào bác sỹ! Em đang băn khoăn không biết có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Con em năm nay 7 tuổi, đã thay 4 răng cửa. Em có theo dõi thấy các răng của con khá thưa, mà răng mới thay có hiện tượng mọc lệch không đều nhau. Em muốn cho con niềng răng để sau này có hàm răng đều đẹp nhưng không biết có được không? Mong bác sỹ giải đáp giúp em!


Thân chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi. Về thắc mắc: Có nên niềng răng cho trẻ, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có nên niềng răng cho trẻ không?

Niềng răng là kỹ thuật nha khoa giúp nắn chỉnh răng rất hiệu quả trong việc khắc phục hàm răng mọc lệch lạc, khấp khểnh không đều. Đối với trẻ em, niềng răng chỉnh nha là cách can thiệp sớm để giúp trẻ có hàm răng thẳng đều, chuẩn khớp cắn về sau này.

Có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Độ tuổi nào niềng răng thích hợp? 2Có nên niềng răng cho trẻ không là câu hỏi mà không ít cha mẹ băn khoăn

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần niềng răng cho trẻ. Vì thế, có không ít phụ huynh băn khoăn liệu có nên niềng răng cho trẻ để giúp con em mình có được hàm răng đẹp thẩm mỹ như mong muốn khi trưởng thành hay không.

Không phủ nhận hiệu quả của việc niềng răng mang lại. Nhưng trên thực tế, nếu hàm răng của trẻ phát triển bình thường, không có quá nhiều sai lệch, hoặc sai lệch ít thì không cần phải can thiệp sớm. Bởi giai đoạn trẻ nhỏ từ 6-16 tuổi là độ tuổi trẻ thay răng và xương hàm đang phát triển, hàm răng của trẻ sẽ có nhiều thay đổi cho tới khi trẻ trưởng thành.

Có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Độ tuổi nào niềng răng thích hợp? 3Răng vĩnh viễn mọc lệch lạc gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng tới thẩm mỹ hàm răng của trẻ

Có thể can thiệp niềng răng chỉnh nha cho trẻ nếu hàm răng của trẻ gặp phải tình trạng sau:

  • Khớp cắn ngược, răng hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều so với hàm trên
  • Răng hàm trêm đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới
  • Cung răng nhỏ hẹp
  • Răng thưa hở, xuất hiện khoảng cách giữa các răng
  • Răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, khấp khểnh không đều

Với các trường hợp trên, niềng răng là biện pháp cần thiết và mang lại hiệu quả trong việc nắn chỉnh xương hàm, các răng trên cung hàm trở nên đều, cân đối. Nhờ niềng răng, trẻ sẽ có hàm răng đều đẹp, ngay ngắn, chuẩn khớp cắn, cải thiện việc ăn nhai, cho thẩm mỹ hàm răng, nụ cười và khuôn mặt đẹp hơn.


Độ tuổi nào niềng răng trẻ em thích hợp?

Niềng răng ở trẻ em sẽ cần có thời gian, giai đoạn phù hợp, chứ không phải theo nhu cầu mà có thể điều trị được. Ở giai đoạn trẻ nhỏ khi hàm răng là răng sữa, trẻ không cần can thiệp khí cụ để chỉnh nha. Bởi các răng này sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn về sau và xương hàm của trẻ khi lớn sẽ phát triển, nong rộng dần để phù hợp với các răng vĩnh viễn.

Có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Độ tuổi nào niềng răng thích hợp? 4Đưa trẻ tới nha khoa thăm khám để biết chính xác việc có nên niềng răng cho trẻ không

Việc niềng răng cho trẻ chỉ nên được thực hiện khi các răng vĩnh viễn đã mọc lên và mọc gầy đầy đủ, hay còn gọi là hàm răng hỗn hợp. Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng cho trẻ là từ khoảng 9-16 tuổi.

Ở giai đoạn từ 9-16 tuổi, xương hàm của trẻ bắt đầu phát triển và chưa hoàn thiện cho tới khi trưởng thành. Khi đó, việc can thiệp chỉnh nha bằng các khí cụ niềng răng sẽ giúp sắp xếp và nắn chỉnh răng dễ dàng hơn, đúng kế hoạch điều trị, đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt hơn, đồng thời gian đau nhức cho trẻ, rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết kiệm chi phí cho cha mẹ.

Do đó, nếu trẻ trước giai đoạn này, cha mẹ có thể đưa trẻ tới nha khoa thăm khám và kiểm tra răng miệng cụ thể. Tốt nhất nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần để được bác sỹ theo dõi và phát hiện sớm những vấn đề răng miệng, sai lệch của răng để có những biện pháp can thiệp sớm.

Có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Độ tuổi nào niềng răng thích hợp? 1Tùy vào độ tuổi, tình trạng răng miệng, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Trẻ có thể được niềng răng điều trị bằng khí cụ tháo lắp hoặc mắc cài niềng răng, tùy theo từng trường hợp và độ tuổi chỉnh nha. Với trẻ nhỏ hơn, nếu có các dấu hiệu về sai lệch răng, bác sỹ có thể sẽ chỉ định niềng răng bằng khí cụ Trainer hoặc khí cụ nong rộng hàm…

Tại Nha khoa KIM, các trường hợp niềng răng trẻ em đều được thăm khám, kiểm tra răng miệng kỹ lưỡng. Đích thân bác sỹ chuyên môn giỏi, dày dặn kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và niềng răng điều trị cho trẻ. Cha mẹ sẽ được bác sỹ tư vấn thông tin đầy đủ về tình trạng của trẻ.

Có nên niềng răng cho trẻ sớm không? Độ tuổi nào niềng răng thích hợp? 5Khách hàng thăm khám và niềng răng điều trị tại Nha khoa KIM

Trẻ sẽ được chụp X-quang Panorex để xác định chính xác tình trạng răng miệng, mức độ sai lệch của răng. Dữ liệu xương hàm, răng được phân tích, đánh giá chi tiết trên phần mềm hàm mặt Vceph 3D. Qua đó, bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng cụ thể giúp trẻ có được kết quả niềng răng chỉnh nha tốt nhất, an toàn và hiệu quả.

 

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa KIM * Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

HOẶC GỌI ĐĂNG KÝ: 19001041

Để hoàn toàn an tâm về tình trạng răng miệng của trẻ cũng như biết chính xác có nên niềng răng cho trẻ sớm không, bạn hãy đưa trẻ tới trực tiếp Nha khoa KIM để thăm khám nhé. Với kinh nghiệm dày dặn và tay nghề giỏi của các bác sỹ cùng hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp có được hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp và nụ cười thẩm mỹ nhất.

HỆ THỐNG NHA KHOA KIM

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người
  • Tải ứng dụng
  • Apple Store
  • Google Play
Goto Top